Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 12:27 PM (GMT+7)

Đột phá trong sản sinh năng lượng nhiệt hạch

Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra một bước đột phá quan trọng trong việc thu hoạch năng lượng từ phản ứng nhiệt hạch, một ngày nào đó có thể dẫn tới nguồn năng lượng sạch, không giới hạn quý giá cho con người.

Phản ứng nhiệt hạch, quá trình cung cấp năng lượng cho Mặt trời và các ngôi sao khác, về cơ bản là phản ứng tổng hợp nhân của các nguyên tử nhẹ hơn thành các hạt nặng hơn và giải phóng năng lượng. Nó trái ngược với quá trình phân chia nhân của các nguyên tử trong phản ứng phân hạch - nguyên lý tạo ra bom nguyên tử và năng lượng hạt nhân.

Về lý thuyết, năng lượng sản sinh trong quá trình nhiệt hạch không để lại chất thải nguy hiểm hoặc làm ô nhiễm khí quyển.

Mãi tới gần đây, giới nghiên cứu vẫn phải đối mặt với một thách thức lớn: nguồn năng lượng thu được từ phản ứng nhiệt hạch quá nhỏ bé so với số năng lượng khổng lồ cần để kích hoạt phản ứng. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã tạo ra một bước đột phá quan trọng giúp vượt qua trở ngại này trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu đến từ cơ sở National Ignition Facility (NIF) của Mỹ tuyên bố, họ là những người đầu tiên có thể tìm cách tạo ra năng lượng từ một phản ứng nhiệt hạch nhiều hơn số nhiên liệu cần để khởi phát nó. Theo tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã cố định 192 tia laser vào một điểm hẹp hơn chiều rộng một sợi tóc người để tạo ra đủ năng lượng ép nén một viên nang chứa nhiên liệu tới kích thước bằng 1/35 kích thước ban đầu của nó.

Chỉ kéo dài trong không đầy một phần tỷ giây, phản ứng sản sinh ra khoảng 17.000 jun, tương đương năng lượng lưu trữ trong 2 cục pin AA. Mặc dù "khiêm tốn", nhưng theo nhóm nghiên cứu, số năng lượng thu được cao hơn số năng lượng ước tính cần để kích hoạt phản ứng (9.000 - 12.000 jun).

Các tác giả nói, thành quả thu được gấp 10 lần những gì từng thu được trước đó. Dẫu vậy, vẫn còn một số hạn chế, chẳng hạn như phản ứng không duy trì liên tục. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, họ cần phải tiếp tục cải tiến phương pháp và tăng gấp 100 lần số năng lượng thu hoạch được từ phản ứng để giải đáp thách thức về tính hiệu quả của việc sử dụng cách làm này.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế giữa mùa dịch...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiên nhiên tuyệt đẹp qua những bức ảnh ấn tượng nhất năm Bầy hải cầu trên tảng băng trôi, những chú chim trong rừng,...