Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/04/2013 10:45 AM (GMT+7)

Đốt rác thải quy mô công nghiệp bằng công nghệ Việt

Trước nhu cầu cấp bách về hiện trạng xử lý rác thải sinh hoạt, năm 2009 công ty Cổ phần dịch vụ môi trường (CPDVMT) Thăng Long (Hà Nội) đã nghiên cứu thành công "Quy trình và hệ thống xử lý rác” bằng công nghệ đốt tiêu hủy có thu hồi nhiệt năng.

Quy trình đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho thiết kế chế tạo đạt yêu cầu về đốt chất thải rắn sinh hoạt và xử lý khí thải, nước thải đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường quy định tại các quy chuẩn môi trường hiện hành.

Nhiều tính năng mới

Theo báo cáo môi trường quốc gia 2011, trong giai đoạn hiện nay lượng chất thải không ngừng gia tăng. Kết quả khảo sát của Tổng cục môi trường cho thấy, lượng chất thải rắn thông thường phát sinh trong cả nước vào khoảng 28 triệu tấn/năm, trong đó chất thải rắn sinh hoạt khoảng 19 triệu tấn/năm.

Dự báo của Bộ TN&MT cũng cho biết, đến năm 2015, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ các đô thị ước tính khoảng 37 nghìn tấn/ngày và năm 2020 là 59 nghìn tấn/ngày cao gấp 2 - 3 lần hiện nay. Riêng thành phố Hà Nội hàng ngày thải ra 5.000 - 6.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Với dự báo lượng chất thải rắn sinh hoạt tăng trung bình hàng năm là 10-16% thì đến hết năm 2012 các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt sẽ không còn khả năng tiếp nhận.

Đốt rác thải quy mô công nghiệp bằng công nghệ Việt - 1

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Thăng Long tại Sơn Tây (Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long)

Xuất phát từ yêu cầu cấp bách trên, công ty CPDVMT Thăng Long đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ, hệ thống thiết bị xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt tiêu hủy có thu hồi nhiệt năng. So với các công nghệ đốt rác khác tại Việt Nam thì công nghệ của Công ty đạt được nhiều tính năng mới như: Sử dụng thiết bị cắt rác để làm đồng đều rác, tạo điều kiện cho quá trình sấy rác đạt hiệu quả cao; Thu hồi nhiệt từ khói thải để sấy rác và sấy nóng không khí cấp cho lò đốt. Ngoài ra, quy trình công nghệ này còn có tính sáng tạo thể hiện qua cách phân loại rác như: làm đồng đều kích cỡ các thành phần trong chất thải rắn; đồng đều kích thước của rác trước khi đem vào sấy để nâng cao hiệu quả của quá trình sấy; loại bỏ các thành phần rác không cháy của rác trước khi đem vào đốt.

Đặc biệt với khả năng sấy rác và sấy không khí, công nghệ này còn giúp tiết kiệm được một phần nhiên liệu so với việc đốt rác không thông qua khâu sấy rác và không khí cấp vào lò đốt với nhiệt độ của môi trường. Hơn nữa, việc xử lý rác bằng công nghệ này còn đem lại hiệu quả về môi trường cho phép xử lý tối đa lượng chất thải có khả năng gây ô nhiễm, giảm phát thải 75% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính và giảm khoảng 85% quỹ đất dành cho xử lý rác thải so với phương pháp chôn lấp.

Hiệu quả kinh tế cao

So với việc phải nhập toàn bộ dây chuyền xử lý rác của nước ngoài, hệ thông thiết bị, công nghệ nói trên đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được bài toán xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang là một vấn đề bức xúc hiện nay; góp phần xử lý nhanh chất thải rắn sinh hoạt phát sinh so với các phương pháp xử lý khác hiện nay tại Việt Nam đặc biệt là phương pháp chôn lấp thông thường. Ngoài ra, công nghệ không những tiết kiệm được các nguồn lực của nhà nước trong vấn đề xử lý chất thải rắn mà còn tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Đốt rác thải quy mô công nghiệp bằng công nghệ Việt - 2

Rác đang được đưa vào lò đốt (Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long)

Với khả năng áp dụng rộng rãi ở quy mô công nghiệp, các thiết bị dễ chế tạo bằng các vật liệu dễ kiếm trong nước, dễ quản lý vận hành, chi phí đầu tư thấp và các thiết bị để thay thế sẵn có công nghệ này đã được nghiên cứu áp dụng tại nhà máy xử lý chất thải Sơn Tây với công suất 300 tấn/ngày, hoạt động chính thức từ 1/1/2012 xử lý rác cho Thành phố Hà Nội và công suất xử lý đã đạt 83% công suất thiết kế.

Tuy nhiên, các kỹ sư của công ty cho biết nếu mở rộng được khả năng ứng dụng công nghệ, thiết bị trong nước xử lý rác cho các đô thị và nông thôn thì không những tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý và phù hợp với điều kiện tài chính của các địa phương, tiết kiệm quỹ đất phục vụ cho công tác xử lý rác mà còn giúp Việt Nam làm chủ được công nghệ xử lý chất thải rắn, từng bước mở hướng nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp môi trường.

Được biết “Quy trình và hệ thống xử lý rác” của công ty vừa được Ban tổ chức giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2012 trao giải Ba (lĩnh vực bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên). Ngoài ra, Quy trình còn được trao giải thưởng cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam 2012 và được Tổ chức trí tuệ thế giới trao giải cho doanh nghiệp có nhiều ứng dụng xuất sắc nhất.

Theo Mai Hà (Đất Việt)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...