Tháng 06, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 06:05 AM (GMT+7)

Dự án khởi nghiệp đẩy lùi lão hóa ở người được định giá... 12 tỉ đô la

Dự án này giúp những người hói mọc tóc, làm mềm nếp nhăn và tái tạo sụn khớp.

Samumed là một công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học có giá trị 12 tỉ đô la Mỹ (USD). Công ty có trụ sở tại San Diego này đã kiếm được 300 triệu đô la nhờ phương pháp chữa trị mang tính cách mạng trong việc tái tạo tóc, da, xương và khớp.

Đây là một dự án hứa hẹn đẩy lùi quá trình lão hóa ở người. Dự án này giúp những người hói mọc tóc, làm mềm nếp nhăn và tái tạo sụn khớp cho các khớp bị mòn ở những người bị viêm xương khớp.

Cơ thể của con người khi sinh ra đã có một thứ gọi là tế bào gốc tiền sinh. Những tế bào này có nhiệm vụ sửa chữa và bổ sung những cơ quan cụ thể trong cơ thể.

Ví dụ, một tế bào gốc trung của nguyên bào xương có thể xâm nhập và chữa trị phần xương bị tổn thương. Quá trình này liên quan đến con đường WNT - một tập hợp protein thể hiện khả năng hoạt động của các tế bào gốc.

"Bằng cách tăng hoặc giảm các gen WNT hay các quá trình WNT, bạn có thể kích hoạt bất kỳ tế bào gốc tiền sinh nào bạn muốn”, Kibar – Giám đốc điều hành của công ty nói.

Khi chúng ta già đi, mức độ WNT bắt đầu trở nên mất cân bằng. Lấy ví dụ về tế bào gốc trung. “Nếu mức độ hoạt động của WNT không thể gia tăng lên nữa thì cơ thể bạn sẽ không đủ vật liệu hình thành xương. Điều này gây ra bệnh loãng xương ở người cao tuổi”, Kibar nói.

Samumed hy vọng thông qua việc điều khiển con đường WNT, họ sẽ giúp khôi phục những tế bào gốc tiền sinh, để ngăn cản việc hình thành những bệnh khi con người về già.

Ví dụ, Samumed đã điều trị chứng rụng tóc do nội tiết tố nam gây ra. Bằng cách sử dụng phương pháp mới, những người bị rụng tóc có thể lấy lại một phần nang lông bị mất. Đây là lớp tế bào và các mô liên kết bao quanh gốc tóc và rất quan trọng cho sự phát triển của nó.

Dự án khởi nghiệp đẩy lùi lão hóa ở người được định giá... 12 tỉ đô la - 1

Những thành viên quan trọng của Samumed (Ảnh: Business Insider).

Giai đoạn thử nghiệm thứ hai được thực hiện năm 2016, nhằm để Học viện da liễu Hoa Kỳ xem xét hiệu quả của phương pháp điều trị SM04554. Giai đoạn này dùng để so sánh thuốc với giả dược và đánh giá độ an toàn cũng như tác dụng của chúng.

Khoảng 300 nam giới trong độ tuổi 18-55 tuổi tham gia vào thí nghiệm và được chia thành ba nhóm: một nhóm dùng giả dược, một nhóm được cho một liều điều trị 15%, nhóm kia là 25%.

Kết thúc ngày 135 của cuộc thử nghiệm, những người được điều trị với liều thuốc thấp có tốc độ mọc tóc tăng khoảng 10%, tốc độ này ở những người được điều trị với hàm lượng thuốc cao là 7%. Và đúng như dự đoán, tình hình mọc tóc vẫn không hề cải thiện ở những người được dùng giả dược.

Ngoài việc điều trị cho những người hói, Samumed cũng đang thử nghiệm giai đoạn ba đối với bệnh viêm khớp mãn tính.

Samumed cố gắng tái tạo sụn ở đầu gối ở những bệnh nhân viêm xương khớp - một căn bệnh mà có đến 30 triệu người Mỹ mắc phải. Nếu thành công, đây là phương pháp nuôi sụn đầu tiên được thực hiện trên thế giới.

Hiện tại, Samumed đang thử nghiệm bảy loại thuốc trong giai đoạn lâm sàng và dự định ra mắt vào cuối năm 2017. Samumed cũng đang áp dụng công nghệ hoạt tính WNT để điều trị ung thư ruột kết, bệnh thoái hóa đĩa cũng như loại bỏ những nếp nhăn.

12 tỉ đô la của Samumed là mức định giá cao nhất cho một startup về công nghệ sinh học từ trước đến nay. Những dự án khởi nghiệp khác tuy nổi tiếng nhưng được định giá thấp hơn nhiều.

Ví dụ, Stemcentrx - một công ty chuyên về thuốc chống ung thư, đã được định giá 5 tỉ USD trước khi nó được mua bởi AbbVie trong một hợp đồng trị giá 10,2 tỉ USD. Và công ty Moderne Therapeutics khá có tiếng cũng chỉ được định giá 5 tỉ USD.

Những người ủng hộ Samumed không phải là những nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực khoa học đời sống truyền thống, mà là những cá nhân giàu có với những quỹ đầu tư khổng lồ. Finian Tan ở công ty Vickers Venture Partners – nhà đầu tư hạng nặng của Samumed, phát biểu trên Bloomberg rằng, ông hy vọng số tiền đã bỏ ra cho Samumed sẽ giúp ông kiếm lại nhiều hơn khoản đầu tư cho công ty công nghệ cao Baidu ở Trung Quốc.

Một điểm khác biệt của Samumed với các startup khác là nó công khai cho cộng đồng những dữ liệu của mình. Các phương pháp chữa trị của công ty được trình bày tại các hội thảo y khoa như một phần của quá trình kiểm tra. Trước khi được đưa ra thị trường, các sản phẩm của Samumed phải được chấp thuận bởi FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Các phương pháp điều trị của Samumed đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai, vì vậy vẫn còn một thời gian dài trước khi nó được FDA đánh giá. Tuy nhiên, nếu một trong các phương pháp điều trị của công ty được chấp thuận, đây sẽ là một cú nổ lớn đối với y học tái tạo.

Theo ý kiến của các chuyên gia, dự án này vô cùng tiềm năng để đem lại các phương pháp hiệu quả chống lão hóa.

Bích Trâm (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...