Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 27/11/2018 12:03 PM (GMT+7)

Dự án khởi tạo phải được đặt vào tay những “thợ xây” có năng lực

Một ý tưởng sáng tạo, tạo ra một hệ thống sáng tạo, một sản phẩm dịch vụ, một công ty về đổi mới sáng tạo phải dựa trên nền móng vững chắc về chính sách và sở hữu trí tuệ.

Đó là khẳng định của ông Richard S. Cahoon, Chủ tịch BioProperty Strategy Group Inc., Giáo sư trường ĐH Cornell, tại hội thảo “Xây dựng chính sách SHTT cho các trường đại học và viện nghiên cứu”. Hội thảo nằm trong các hoạt động thuộc Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ”, diễn ra từ ngày 26 - 28/11/2018 tại Hà Nội. Hội thảo do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức.

Dự án khởi tạo phải được đặt vào tay những “thợ xây” có năng lực - 1

Theo ông Richard S. Cahoon, nếu coi SHTT là sáng chế, là “công cụ” cho mọi hoạt động thì “công cụ” này thể hiện bản chất của hoạt động SHTT.

Hội thảo nhằm cung cấp cho các đại biểu các kiến thức trong quản trị tài sản trí tuệ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm, kết nối giữa viện/trường và các tổ chức khác và xây dựng một chính sách sở hữu trí tuệ phù hợp cho tổ chức của mình.

Theo các chuyên gia của WIPO, tuy Việt Nam đi sau một số quốc gia khác về kinh nghiệm, về chuyển giao công nghệ và SHTT nhưng khi đang ở giai đoạn đầu sẽ có cơ hội xây dựng hệ thống SHTT một cách hiệu quả hơn.

“Nếu coi SHTT là sáng chế, là “công cụ” cho mọi hoạt động thì “công cụ” này thể hiện bản chất của hoạt động SHTT", ông Richard S. Cahoon, Chủ tịch BioProperty Strategy Group Inc., Giáo sư trường ĐH Cornell, ví von .

Ông Richard S. Cahoon cũng nhấn mạnh, những dự án khởi tạo phải được đặt vào tay những “thợ xây” có năng lực. Bởi không thể xây dựng một cấu trúc trên nền móng yếu kém. Một ý tưởng sáng tạo, tạo ra một hệ thống sáng tạo, một sản phẩm dịch vụ, một công ty về ĐMST phải dựa trên nền móng vững chắc về chính sách và SHTT.

Dự án khởi tạo phải được đặt vào tay những “thợ xây” có năng lực - 2

Bà Lien Verbauwhede Koglin, Cố vấn, Phòng hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa, WIPO

“Không có chính sách SHTT nào là hoàn hảo, chúng ta cần lựa chọn và phụ thuộc và nhu cầu của chính đơn vị mình. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về quản lý SHTT, chuyển giao, thương mại hóa tài sản trí tuệ trong các viện, trường một cách hiệu quả và bền vững, đồng thời cam kết sẽ đồng hành, quan sát, hỗ trợ Việt Nam trong các dự án tới”, ông Richard S. Cahoon nhấn mạnh.

Theo bà Lien Verbauwhede Koglin, Cố vấn Phòng hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa của WIPO, SHTT đang là vấn đề cấp bách tại Việt Nam, đây sẽ là điểm sáng trong phát triển kinh tế của quốc gia và tạo ra GDP ngày càng lớn.

Lấy dẫn chứng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu Việt nam đứng thứ 45/126 quốc gia và nền kinh tế, đứng thứ 2 trong các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, bà Lien Verbauwhede Koglin cũng cho biết, thực tế vẫn còn nhiều rào cản để sức sáng tạo, chính sách của Chính phủ chưa thể giải quyết được hết hết. Chính vì vậy, rất cần sự kết nối từ xã hội- doanh nghiệp- dân sự- Chính phủ.

“WIPO đã đưa ra một loạt chương trình giúp các trường đại học có chiến lược SHTT tốt nhất, thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, đóng góp vào phát triển bền vững của Quốc gia, nâng cao nhận thức về SHTT, khuyến khích viện, trường thúc đẩy kinh doanh, hiện đại hóa SHTT để phát triển KT-XH địa phương”, bà Lien Verbauwhede Koglin bày tỏ.

Dự án khởi tạo phải được đặt vào tay những “thợ xây” có năng lực - 3

        Thứ trưởng Bùi Thế Duy 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để Mạng lưới trung tâm SHTT và chuyển giao công nghệ trong các viện nghiên cứu, trường đại học vận hành ổn định, giúp các trường đại học, viện nghiên cứu tăng cường năng lực nội tại trong việc xác lập quyền SHTT và chuyển giao công nghệ.

Tại Việt Nam, Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” đang ở giai đoạn khởi động và sẽ thực hiện trong 5 năm 2018-2022. Trong khuôn khổ Dự án, sẽ hình thành một mạng lưới theo mô hình “trục xoay và nan hoa”, gồm các tổ chức hỗ trợ (trục xoay) và các trường đại học, viện nghiên cứu (nan hoa).

Trục xoay đóng vai trò hỗ trợ và điều phối các nan hoa trong quá trình phát triển công nghệ, xác lập quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể là bảo hộ sáng chế đối với các công nghệ có tiềm năng và tiếp đó, thương mại hóa các sáng chế đó.

Hoạt động của Dự án bao gồm đào tạo cán bộ cho mạng lưới, thiết lập liên kết giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với nhau và với các nhà đầu tư, góp phần hỗ trợ thương mại hóa sáng chế.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...