Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/10/2019 06:35 AM (GMT+7)

Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019

Loại giấy từ những xơ tàu dừa bỏ đi được sử dụng làm giấy mỹ thuật, bao bì.

Vòng chung kết “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đã chọn được 5 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất từ 16 dự án đến từ nhiều tỉnh trong vùng. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Techfest Mekong 2019 vừa khai mạc ra sáng 22/10 tại Cần Thơ.

Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019 - 1

Trao giải Nhất và giải Nhì cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ năm 2019”

Theo đó, dự án “Giấy dừa Bến Tre” của Công ty TNHH Escoco Vietnam (Bến Tre), sản xuất giấy từ xơ tàu dừa, sử dụng làm giấy mỹ thuật, bao bì và tận dụng được nguồn cung vật liệu dồi dào của địa phương đã giành ngôi vị quán quân.

Giải nhì thuộc về dự án “Sữa bí đỏ” của Công ty TNHH SX Chế biến nông sản Vạn Tín Organics (Cần Thơ), chế biến sữa thực vật hữu cơ, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Các dự án đồng giải ba đều là những máy móc, kỹ thuật hiện chưa có trong nước để giải quyết vấn đề trong quá trình sản xuất, chế biến nông - ngư nghiệp, bao gồm:

Dự án “Hệ thống điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm” của nhóm tác giả Trần Phước Đạt (Trà Vinh), sử dụng thiết bị dễ lắp đặt và ứng dụng công nghệ truyền tính hiệu không dây, để điều khiển quạt nước tạo oxy vào hồ nuôi trên quy mô công nghiệp.

Dự án “Máy tách cá cơm” của hai bạn trẻ Lê Hoàng Minh Kha và Danh Nguyên (Kiên Giang), có khả năng tách và sơ chế cá cơm nhằm nâng cao năng xuất và tiết kiện chi phí chế biến cho các công ty chế biến thủy sản có công suất từ 30-60 tấn/tháng.

Dự án “Kỹ thuật sản xuất ống hút từ nước dừa” của Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long (Bến Tre), tạo sản phẩm ống hút có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng thay thế đồ nhựa dùng một lần.

Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019 - 2

Cả 5 dự án chiến thắng chung kết cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ gian hàng trưng bày sản phẩm tại Techfest Vietnam 2019 tại Quảng Ninh tổ chức vào đầu tháng 12 tới. Hai dự án Giải Nhất, Nhì sẽ đại diện cho vùng ĐBSCL tham gia cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2019".

Techfest Mekong: Cơ hội cho các startup trong vùng gặp gỡ nhà đầu tư

Techmart - Techfest Mekong 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 22-23/10/2019. 

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, Techmart - Techfest Mekong 2019 nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật của các viện, trường, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế không chuyên, tạo môi trường gắn kết nghiên cứu với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Thông qua sự kiện, các doanh nghiệp trong vùng có thể chia sẻ nhu cầu đổi mới công nghệ, thiết bị và sản phẩm tạo năng lực cạnh tranh.

Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019 - 3

Cắt băng khai mạc Techmart - Techfest Mekong 2019

ĐBSCL là một trong 7 vùng kinh tế xã hội của cả nước với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, giá trị sản xuất nông nghiệp toàn vùng chiếm 33,2% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước. Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng thông qua Techmart – Techfest Mekong 2019, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có điều kiện chuyển giao công nghệ, quảng bá các kết quả nghiên cứu và mở rộng phát triển thị trường khoa học công nghệ. Sự kiện cũng góp phần kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL và cả nước.

Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019 - 4

Thứ trưởng Trần Văn Tùng thăm một số gian hàng tham gia Techmart – Techfesh Mekong 2019

Techmart - Techfest Mekong 2019 thu hút gần 200 đơn vị tham gia trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu với 250 gian hàng của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến lương thực, thủy, hải sản cũng như các kết quả nghiên cứu đến từ các Viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Techmart - Techfest Mekong 2019 còn trưng bày, giới thiệu sản phẩm của hơn 30 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố và các tỉnh ĐBSCL. Trong khuôn khổ sự kiện còn có phiên kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệp thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp. Techmart - Techfest Mekong 2019 còn có khu gian hàng trưng bày các kết quả nghiên cứu của các nhà sáng chế không chuyên đến từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...