Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 16:22 PM (GMT+7)

Dự án Solar Hub sản xuất 18 triệu KWh điện Mặt trời mỗi năm

Solar Hub đã tài trợ 14 dự án để triển khai nghiên cứu tiền khả thi trong việc ứng dụng năng lượng Mặt trời với tổng công suất lắp đặt dự kiến là 12.800 KWp, lượng điện Mặt trời sản xuất hàng năm tương đương 18 triệu KW.

Chương trình hỗ trợ phát triển điện Mặt trời tại miền Nam Việt Nam (Solar Hub) đã tiến hành Hội thảo nhằm công bố kết quả hoạt động của chương trình tại Saigon Innovation Hub (273 Điện Biên Phủ, TP.HCM) vào sáng 23/11.

Solar Hub được tài trợ bởi Quỹ Thịnh vượng, thuộc Bộ ngoại giao Vương quốc Anh. Trung tâm tiết kiệm năng lượng (ECC-HCMC) thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM phối hợp với công ty Dragon Capital thực hiện. Đây là những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chương trình Solar Hub đã sàng lọc từ hơn 80 dự án của các doanh nghiệp để chọn ra 20 dự án tiềm năng và tài trợ cho 14 dự án được triển khai nghiên cứu tiền khả thi trong việc xây dựng hệ thống phát triển điện Mặt trời. Tổng công suất lắp đặt dự kiến là 12.800 KWp, lượng điện Mặt trời sản xuất hàng năm tương đương 18 triệu KWh, góp phần giảm phát thải nhà kính 9.800 tấn CO2/năm. Solar Hub đang xúc tiến các hoạt động thúc đẩy việc ban hành cơ chế hỗ trợ ngành điện Mặt trời mà Chính phủ Việt Nam đang soạn thảo.

Ngoài ra, Solar Hub đã xây dựng website solarhub.vn nhằm cung cấp công cụ tính toán cơ sở về hệ thống điện Mặt trời, các văn bản pháp lý, thông tin về các báo cáo tiền khả thi, nhà đầu tư, nhà cung cấp công nghệ và cơ sở dữ liệu cho việc phát triển điện Mặt trời.

Dự án Solar Hub sản xuất 18 triệu KWh điện Mặt trời mỗi năm - 1

Ông Gavin Smith, công ty Dragon Capital phát biểu chia sẻ tại buổi hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Gavin Smith, GĐ Quỹ phát triển sạch của công ty Dragon Capital cho biết: “Điện Mặt trời trên mái nhà (rooftop solar) là cách nhanh, hiệu quả và thông minh nhất về nguồn phát điện tại Việt Nam. Hệ thống này có thể cung cấp nguồn năng lượng sạch cho các doanh nghiệp đang lo lắng về giá năng lượng tăng cao trong tương lai và quan tâm đến việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng bền vững”.

Dự án Solar Hub sản xuất 18 triệu KWh điện Mặt trời mỗi năm - 2

Các chuyên gia trao đổi về tiềm năng của điện Mặt trời tại Việt Nam. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Huỳnh Kim Tước, GĐ Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết, năm 2015, TP.HCM đã có hơn 1 MWp điện Mặt trời được lắp đặt từ chương trình “Thí điểm xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện Mặt trời tại TP.HCM”. Năm 2016, thị trường điện Mặt trời tiếp tục phát triển tốt với hơn 2.5 MWp dự kiến được các doanh nghiệp đầu tư.

“Chúng tôi hy vọng rằng dự án do Bộ ngoại giao Vương quốc Anh tài trợ sẽ được triển khai hiệu quả cho khu vực miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng” - ông Tước nói.

Quỹ Thịnh vượng trị giá khoảng 1,3 tỉ bảng Anh hoạt động trong vòng 5 năm nhằm đẩy mạnh cải cách kinh tế, phát triển cần thiết cho sự tăng trưởng ở các nước đối tác được công bố trong “Đánh giá chiến lược quốc phòng và an ninh” của Chính phủ Vương quốc Anh năm 2015. Các mục tiêu bao gồm: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hoạt động thị trường; Cải cách hệ thống tài chính và năng lượng, tăng cường năng lực của các nước đối tác trong phòng chống tham nhũng.

Chính phủ Vương quốc Anh đã phân bổ 1.1 triệu bảng Anh cho Quỹ Thịnh vượng Anh trong năm tài khóa 2016-2017 để tài trợ cho các dự án tại Việt Nam. Các dự án này sẽ tập trung vào tăng cường an ninh năng lượng và đẩy mạnh phát triển năng lượng carbon thấp; thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch và cởi mở.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Theo tình nguyện viên 'đột nhập' nơi tạo ra vaccine Covid-19 Đại học Oxford là một trong số những cơ sở nghiên cứu đang...
Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...