Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 22/12/2017 16:50 PM (GMT+7)

Dự án tái chế rác thải đô thị giành giải nhất Lead The Change 2017

Thay vì đối đầu với sự thay đổi, hãy lựa chọn thích nghi với thay đổi. Trước hết là thay đổi từ trong tư duy, vượt qua ngưỡng an toàn rồi hướng đến đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Lời chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế TP.HCM dành cho các thí sinh cũng là tinh thần chính của cuộc thi Lead The Change 2017 do cộng đồng UEH Connected phối hợp với Trung tâm phát triển khởi nghiệp - ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút gần 1000 thí sinh từ các trường ĐH tại TP.HCM và cả các bạn trẻ đã ra trường. Trải qua 2 vòng thi, 8 bạn trẻ xuất sắc nhất đã tự tin trình bày những dự án, ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo trong đêm chung kết ngày 21.12.

Dự án tái chế rác thải đô thị giành giải nhất Lead The Change 2017 - 1

Ban giám khảo cuộc thi gồm những chuyên gia uy tín như bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch công ty Retail @ Franchise Asia; bà Dương Quỳnh Hương, Đồng sáng lập Pretty Tips; ông Warren Eng, Giám đốc điều hành ĐH Kinh tế tài chính, ông Huỳnh Công Thắng - nhà Sáng lập UEH Connected

Với mong muốn gieo những hạt giống đầu tiên của tư duy đổi mới vào tâm thức của các bạn trẻ, cuộc thi không chỉ chú trọng vào kiến thức mà đặc biệt tập trung vào chiều sâu tư duy, thái độ, kỹ năng phản biện, logic khoa học của thí sinh. Bởi vậy, tại vòng chung kết các thí sinh phải thể hiện được khả năng thuyết phục, bảo vệ ý tưởng cũng như kỹ năng trình bày, đưa ra giải pháp cho một vấn đề xã hội.

Mở đầu phần trình bày của mình, thí sinh Nguyễn Đình Vũ Luân từ ĐH Ngoại thương II, cho biết: “Cô em làm ở văn phòng đến 6 giờ, sau đó phải chăm sóc con cái, nấu ăn… liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 nên rất mệt mỏi. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều người phụ nữ tại TP.HCM”. Điều đó đã thôi thúc Vũ Luân đưa ra ý tưởng về website Letcook.asia.

Dự án tái chế rác thải đô thị giành giải nhất Lead The Change 2017 - 2

Phần trình bày của Nguyễn Đình Vũ Luân về Letcook.asia

Website sẽ lựa chọn những nguồn thực phẩm đảm bảo để cung cấp thực đơn và giao tận nơi nguyên liệu đã qua sơ chế cho khách hàng. Nhờ đó, những người phụ nữ như cô của Luân bớt vất vả mà vẫn giữ được không khí bữa ăn gia đình. Ban giám khảo đã đánh giá tích cực về tính khả thi và tiềm năng phát triển của dự án.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Tuyết Nhung, sinh viên trường ĐH Kinh tế TP.HCM, lại chọn slogan “Không chỉ là sáng chế mà còn là sáng tạo” cho dự án Upcycling Class mà mình ấp ủ. “Mỗi ngày TP.HCM thải ra 8.300 tấn rác. Trong đó, có đến 15% – 20% những nguyên liệu có thể tái chế như nhựa, cao su, vải, gỗ, thủy tinh”, Tuyết Nhung chia sẻ.

Upcycling Class đem đến giải pháp cho vấn đề trên bằng cách tạo các lớp hướng dẫn cho người tham gia tự “sáng chế” sản phẩm cho riêng mình từ các vật liệu đã qua sử dụng. Từ các mảnh gỗ, vải bỏ đi, các học viên sẽ có những chiếc túi, những chiếc đồng hồ treo tường theo phong cách riêng.

Dự án tái chế rác thải đô thị giành giải nhất Lead The Change 2017 - 3

Nguyễn Thị Tuyết Nhung, sinh viên trường ĐH Kinh tế TP.HCM tự tin trình bày trước về ý tưởng tái chế rác thải Upcycling Class

Không chỉ lan tỏa thông điệp về tái chế rác thải, Upcycling Class còn đặc biệt ở chỗ các giáo viên tại đây đều là những người khuyết tật. Nhờ đó, những hoàn cảnh khó khăn sẽ có cơ hội việc làm và thêm nguồn thu nhập.

Upcycling Class đã thuyết phục được ban giám khảo và đem lại giải nhất là khóa học tại Philippines cho Tuyết Nhung. Nguyễn Đình Vũ Luân cũng giành được giải 3 với ý tưởng website Letcook.asia.

Dự án tái chế rác thải đô thị giành giải nhất Lead The Change 2017 - 4

Ban Tổ chức trao giải nhất, nhì cho các bạn Tuyết Nhung và Văn Bé

Á quân của cuộc thi, bạn Lâm Văn Bé, sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM và các cộng sự đã đưa ứng dụng Sin4 lên kho ứng dụng Google Play. Ứng dụng hỗ trợ các bạn sinh viên nhanh chóng thực hiện các thủ tục, quản lý điểm số, lịch học này có tỷ lệ người dùng lâu dài đạt 95% và vẫn đang tiếp tục phát triển ổn định. Mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực nhưng Bé cho biết qua cuộc thi, bạn vẫn học được rất nhiều điều có ích.

“Khi mới tham gia, mình không nghĩ sẽ nhận được nhiều giá trị như thế. Mình mở rộng được cách tư duy rất nhiều, học được cách giải quyết vấn đề, lập quy trình khác hẳn với những gì mình biết từ bé đến giờ. Mình nghĩ các bạn nên tham gia chương trình này để có những sự thay đổi, mở rộng về tư duy”, Lâm Văn Bé chia sẻ.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khăn lau bảng thông minh lớp học nào cũng cần Em Cao Khả Tiến, lớp 11, trường THPT Tam Giang, huyện Phong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...