Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 18:00 PM (GMT+7)

Du hành vượt thời gian: Có còn là chuyện ảo tưởng?

Theo các nhà vật lý, dù chúng ta không thể thay đổi dòng chảy của thời gian nhưng chúng ta hoàn toàn có khả năng uốn cong không - thời gian.

Du hành trong dòng thời gian

Hầu hết con người đều mơ ước được du hành xuyên qua thời gian, ngược về quá khứ, nhảy đến đến tương lai hay đơn giản là di chuyển nhanh hơn dòng thời gian đang không ngừng chảy. Và những khám phá gần đây cho chúng ta một điều ngạc nhiên lớn: du hành trong thời gian không chỉ là một giấc mơ.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đang cố gắng biến việc đó trở thành hiện thực. Dù vẫn chưa tìm được địa điểm để thực hiện những chuyến đi lịch sử, nhưng họ khám phá được nhiều lý thuyết khoa học vững chắc để ủng hộ nó.

Ông James Beacham - nhà vật lý hạt ở Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), đã thảo luận về những chuyến đi qua thời gian, vốn thu hút sự quan tâm của nhân loại từ bao lâu nay. Ông cũng để cập đến tiềm năng của những chuyến đi này về cả hai phương diện vận chuyển lẫn kỹ thuật.

Theo lý thuyết của Einstein thì chúng ta có thể thực hiện những chuyến du lịch trong thời gian bằng một số phương pháp khác nhau. Một trong số đó là đi qua lỗ sâu - đường hầm xuyên không gian và thời gian. "Chúng ta biết rằng không gian có thể bị uốn cong. Nếu không gian có thể bị uốn cong, thì trọng lực, sau đó là không – thời gian cũng có thể bị uốn cong”, ông Beacham nói.

Không gian là một thể ba chiều và tất cả mọi thứ của vũ trụ chuyển động trong đó. Còn không – thời gian là sự kết hợp của thời gian và không gian ở một thể bốn chiều. Thậm chí nó còn được miêu tả như một kết cấu bị biến đổi bởi năng lượng. Nếu không – thời gian có thể bị uốn cong, thì về mặt lý thuyết: thời gian cũng có thể bị uốn cong!

Du hành vượt thời gian: Có còn là chuyện ảo tưởng? - 1

Chúng ta có thể uốn cong thời gian (Ảnh: Internet)

Giấc mơ thành hiện thực

Theo thuyết tương đối rộng (hay thuyết tương đối tổng quát) của Einstein, những lỗ sâu là chiếc cầu nối hai điểm ở rất xa lại với nhau, nhờ tính linh hoạt của không - thời gian. Cho đến gần đây, ý tưởng này không còn là một lý thuyết đơn thuần. Vài năm trước, một số nhà vật lý đã thật sự tạo ra một lỗ sâu. Tuy nhiên, những lỗ này chỉ là các cổng từ trường. Tờ Smithsonian cho rằng: "Nếu có một từ trường khác truyền qua lỗ sâu, thì lúc đó không gian không còn tồn tại nữa và chúng chỉ xuất hiện vào cuối hành trình”.

Nếu như vậy, thì không thể nói là các hạt (hoặc con người) đã đi xuyên qua không – thời gian! Tuy nhiên, phát minh này đã chứng tỏ là chúng ta có khả năng biến đổi các lực cơ bản trong vũ trụ. Đây là một bước tiến quan trọng để tạo ra lỗ sâu đơn giản, cho phép gửi các sóng điện từ qua một đường hầm vô hình. Và một ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ biến đổi không – thời gian theo cách tương tự.

Một phương pháp tiềm năng khác để du hành trong thời gian là làm giãn nở thời gian. Lý thuyết của Einstein nói rằng ở những điểm khác nhau trên vũ trụ, thời gian trôi qua khác nhau. Và điều này hoàn toàn chính xác! Chúng ta biết là đồng hồ ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế chạy chậm hơn so với đồng hồ trên Trái Đất. Bởi vì thời gian trôi chậm hơn ở những vật thể gần các vùng có trọng lực mạnh (như Trái Đất).

Vì vậy, khi chúng ta ở trên bề mặt Trái Đất rồi nhanh chóng di chuyển đến một địa điểm có trọng lực yếu thì cũng có thể gọi là chúng ta đã di chuyển qua thời gian. Hoặc nếu bạn có thể đến gần một lỗ đen (nơi có trọng lực cực mạnh), thời gian sẽ chậm lại đến mức không thể tin được. Hàng ngàn năm trên Trái Đất trôi qua vùn vụt trong khi đồng hồ mới chỉ nhích vài giây ở một lỗ đen siêu lớn.

Sự giãn nở của thời gian cũng liên quan đến tốc độ. Nếu chúng ta di chuyển bằng 95% vận tốc ánh sáng, thời gian sẽ chậm lại đáng kể. Khi đó, Trái Đất già đi hàng ngàn năm tuổi trong khi nhà du hành thời gian chỉ mới trải qua vài khoảnh khắc trong cuộc đời.

Đây chỉ mới là bước khởi đầu, còn rất nhiều cách khác để con người biến giấc mơ du hành thời gian thành sự thật. Các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau đang nghiên cứu các phương pháp khác nhau, ví dụ như sử dụng các chùm ánh sáng tuần hoàn từ tia gamma và từ trường để uốn cong không gian và thời gian. Một số cách khác là sử dụng đường hầm lượng tử và các chùm vũ trụ giả thuyết.

Có thể những giả thuyết này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực – ít nhất là ở thời điểm bây giờ! Chúng ta chưa tạo ra được lỗ sâu, chúng ta cũng chưa thể di chuyển gần với tốc độ ánh sáng. Nhưng chúng ta có quyền hy vọng rằng, những thứ này có thể trở thành sự thật trong tương lai.

“Chúng ta có thể du hành trong thời gian và hiểu được bản chất tự nhiên của thời gian với những nghiên cứu hiện tại. Hoặc với những khám phá trong 50 đến 100 năm tiếp theo", ông Beacham lạc quan.

Di chuyển xuyên qua thời gian có thể trái với những định luật vật lý tự nhiên, nhưng không có nghĩa là chúng ta nên bỏ cuộc. Giống như Stephen Hawking đã viết trong cuốn tự truyện của mình: "Ngay cả khi chúng ta biết việc du hành trong thời gian là điều không thể, thì điều quan trọng là biết lý do tại sao chúng ta không thể”.

Viên Lâm (Futurism)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Trí tuệ nhân tạo có "ý thức" giống con người hay không? Liệu trong tương lai gần, những robot do con người tạo ra...