Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/02/2019 13:52 PM (GMT+7)

Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật

Du khách có thể trải nghiệm điểm trước điểm đến với công nghệ thực tế ảo, nghe thuyết minh tự động, xem thông tin hiện vật bằng cách quét mã QR code, hoặc tương tác trực tiếp với hiện vật ở mọi góc độ.

Hiện nay, việc tham quan du lịch trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội. Tuy nhiên, trải nghiệm trước những nơi sẽ đến có thể giúp chuyến du lịch trở nên thú vị hơn.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) vừa phối hợp cùng Công ty Toàn Dũng Media đưa nền tảng du lịch thông minh VNGuide App vào triển khai thí điểm tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật - 1

VNGuide là nền tảng ứng dụng hỗ trợ du lịch với mục đích tối ưu trải nghiệm của người dùng khám phá điểm đến bằng các thông tin, hình ảnh... Ảnh: Chụp màn hình.

Với sự kết hợp giữa công nghệ và di sản, nền tảng du lịch thông minh VNGuide App có thể hỗ trợ du khách tương tác với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế khi chưa đặt chân đến. Đây là xu hướng công nghệ được Trung tâm hướng đến để phục vụ khách du lịch tốt hơn.

VNGuide App là sản phẩm của Công ty Toàn Dũng Media. Nền tảng công nghệ này phù hợp với mọi thiết bị di động thông minh, đáp ứng được sự năng động của du khách yêu thích xu hướng du lịch thông minh.

Bằng cách tải ứng dụng VNGuide App, định vị điểm đến, du khách có thể trải nghiệm tốt hơn về hình ảnh, nội dung và không gian của điểm đến trước khi đặt chân đến.

Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật - 2

 VNGuide có thông tin đầy đủ chuẩn xác. Ảnh: Chụp màn hình.

Với VNGuide App, du khách có thể trải nghiệm điểm đến chủ động hơn với thực tế ảo qua kỹ thuật VR3D, nghe thuyết minh tự động, xem thông tin hiện vật bằng cách quét mã QR code, hoặc tương tác trực tiếp với hiện vật ở mọi góc độ thông qua model 3D và xoay 360 (Ghi lại màu sắc, vẻ đẹp của điểm đến ở mọi góc quay trong cùng thời điểm).

Để được trải nghiệm du lịch thông minh khắp nơi, mọi người có thể tải ứng dụng VNGuide App tại vnguide.vn hay tải ứng dụng miễn phí trên Apple Store hoặc CHPlay.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Công ty Toàn Dũng Media cho hay, với những tiện ích của nền tảng công nghệ thông minh này, công ty hoàn toàn có thể hỗ trợ du khách tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế mà không nhất thiết phải cần hướng dẫn viên hay người thuyết minh.

Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật - 3

Dữ liệu nội dung đa dạng với việc hỗ trợ nền tảng tham quan thực tế ảo VR, Video 360... Ảnh: Chụp màn hình.

“Với sự kết hợp giữa công nghệ và di sản, du khách với thông tin văn hóa, lịch sử, ứng dụng mang đến trải nghiệm du lịch chủ động, trải nghiệm linh hoạt từ phía người dùng, đáp ứng được cách tiếp cận thông tin, từ xa đến gần, từ tổng quan đến chi tiết, mang đến nhiều tương tác hơn giữa khách du lịch và địa điểm, hiện vật, lịch sử văn hóa của di sản Cố đô Huế”, ông Thanh cho biết thêm.

Vào năm 2018, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón hơn 3,5 triệu lượt khách tham quan. Trong số đó, có khoảng 30% lượng khách tham quan không sử dụng thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch.

Do đó, việc Trung tâm triển khai hệ thống thuyết minh tự động và ứng dụng nền tảng công nghệ thông minh VNGuide App đem lại nhiều tiện ích cho du khách. Xu hướng này cũng đang được nhiều khu di sản trong nước triển khai, ứng dụng.

Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật - 4

VR Tour giúp người xem có cái nhìn trực quan và đầy đủ, góc nhìn không giới hạn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách khi tham quan khu di sản Huế, năm 2019, Trung tâm sẽ triển khai dự án ứng dụng hệ thống thuyết minh tự động (Audio guide). Dự án này được xã hội hóa hoàn toàn và vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt đầu năm 2019.

Do đó, trong thời gian tới, du khách đến tham quan Đại Nội, chùa Thiên Mụ và các điểm lăng chính như lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức… có thể cập nhật thông tin điểm đến thông qua ứng dụng này, chỉ với thao tác quét mã code và chọn ngôn ngữ.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...