Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 18:10 PM (GMT+7)

Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, không để dữ liệu nền kinh tế số lưu trữ ở nước ngoài, bởi các công ty nước ngoài.

Sáng 22/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã phát động “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” nhằm kêu gọi toàn xã hội thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn thông qua nền tảng điện toán đám mây Việt Nam.

Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài - 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định Việt Nam là thị trường lớn với dân số gần 100 triệu người. Nhiều nền tảng số trong học tập, đào tạo, khám chữa bệnh từ xa, hội nghị trực tuyến, báo điện tử, nền tảng hạ tầng đám mây đã có sẵn, vì vậy doanh nghiệp Việt phải làm chủ công nghệ điện toán đám mây cho từng ngành, lĩnh vực.

Liên minh các doanh nghiệp điện toán đám mây giúp chuyển đổi số nhanh hơn

Chia sẻ tại lễ phát động, đại diện Bộ TT&TT cho biết thị trường điện toán đám mây trong nước hiện nay đạt 113 triệu USD, tương đương 3,200 tỷ đồng. Việt Nam có 27 trung tâm dữ liệu với 270.000 máy chủ do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư, các server được kết nối thông suốt 63 tỉnh thành với tốc độ lên đến 15 TBPS.

Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài - 2

Việt Nam hiện có 27 trung tâm dữ liệu với 270.000 máy chủ được kết nối thông suốt khắp 63 tỉnh thành.

Các chuyên gia đánh giá, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn. Điện toán đám mây cũng được xem là phương thức giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất cạnh tranh so với các đối thủ, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn, vươn lên phục hồi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam chỉ mới chiếm khoảng 20% thị trường. Từ thực tế này, các doanh nghiệp điện toán đám mây nội địa khi liên minh với nhau sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn.

Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài - 3

4 doanh nghiệp điện toán đám mây lớn của Việt Nam cùng Bộ TT&TT thực hiện nghi thức nhấn nút khởi động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.

11 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam đã cam kết tham gia chiến dịch phát động của Bộ TT&TT, trước mắt là giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam trong thời gian 2 tháng từ 22/5 đến 22/7.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã công bố Bộ tiêu chí đánh giá các doanh nghiệp điện toán đám mây đạt chuẩn để các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sử dụng. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước sớm ban hành chỉ tiêu kỹ thuật về hạ tầng điện toán đám mây.

Dữ liệu của nền kinh tế số không thể lưu trữ ở nước ngoài

Dẫn chứng từ thành công của ngành viễn thông nước nhà, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh toàn bộ dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam không thể bị chuyển đi và lưu trữ ở nước ngoài bởi các công ty nước ngoài. Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực. 

Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài - 4

Tổng Giám đốc CMC, ông Nguyễn Trung Chính, giới thiệu liên minh điện toán đám mây nội địa được sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Liên minh này ra đời nhằm liên kết sức mạnh các doanh nghiệp điện toán đám mây, từ đó hỗ trợ nhanh quá trình chuyển đổi số.

Mỗi tuần, Bộ TT&TT sẽ tổ chức ra mắt các hạ tầng, nền tảng và ứng dụng chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phải xúc tiến nhanh và làm chủ các hạ tầng, nền tảng số. Ngoài ra, trong năm 2020, Bộ TT&TT sẽ lần đầu tiên tổ chức đại hội mã nguồn mở Việt Nam.

Điện toán đám mây là thành phần quan trọng nhất của hạ tầng số. Hạ tầng số phải được đầu tư trước để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Sự ra mắt của hạ tầng điện toán đám mây Việt Nam là bước chuẩn bị để đón nhận Đề án Chuyển đổi số quốc gia sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký trong những ngày tới.

Dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam không thể lưu trữ ở nước ngoài - 5

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng 11 doanh nghiệp điện toán đám mây nhận hoa kỷ niệm tại lễ phát động.

Bộ TT&TT cho biết, cách tốt nhất để phát triển các hạ tầng trong nước là các doanh nghiệp và người dân hãy ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Việc phát triển các công nghệ mới về viễn thông, điện toán đám mây, hội nghị truyền hình... dựa trên các chuẩn mở, dựa trên mã nguồn mở là hướng đi đúng và phù hợp nhất.

Sau đại dịch Covid-19, các phần mềm phòng, chống dịch và hiệu quả được truyền thông qua các mạng xã hội, các nhà mạng Việt Nam đã cho thấy tầm quan trọng của việc làm chủ các hạ tầng, nền tảng. Trong thời gian tới, công nghệ của các nền tảng Việt Nam phải tiếp tục được hoàn thiện, an toàn thông tin phải được chú trọng hơn, giá cả phải ngày càng cạnh tranh và người dân phải có niềm tự hào về các sản phẩm nội địa.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Công nghệ mới giúp chống ồn hiệu quả mà không cần đóng cửa Các nhà nghiên cứu ở Singapore phát triển hệ thống tương tự...