Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 08:40 AM (GMT+7)

Đưa robot khử khuẩn vào hoạt động thay thế cho nhân viên y tế

Robot có 2 chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau khô sàn nhà, ngoài ra robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi vừa chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly đi vào hoạt động. Đây là sản phẩm sáng tạo của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm công nghệ Công nghệ thông tin của Bệnh viện Quân dân y miền Đông theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TP.HCM.

Đưa robot khử khuẩn vào hoạt động thay thế cho nhân viên y tế - 1

Trình bày tính năng của Robot cho Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Sau gần 2 tuần phác thảo ý tưởng, thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm, sau đó chỉnh sửa và cải tiến theo góp ý của Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế, sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” đã hoàn chỉnh và chính thức đi vào hoạt động.  

Robot có 2 chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau sàn nhà sau khi phun xong, ngoài ra robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly. Lượng dung dịch khử khuẩn cho hai hệ thống phun khử khuẩn sàn và phun khử khuẩn tầm cao hoạt động liên tục. Khi dung dịch sắp hết sẽ có hệ thống báo động.

Đưa robot khử khuẩn vào hoạt động thay thế cho nhân viên y tế - 2

Cận cảnh robot khử khuẩn phòng cách ly. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Nhân viên y tế có thể ngồi ở khu hành chính để điều khiển robot từ xa qua mạng 3G hoặc internet. Theo Kỹ sư Võ Hồng Quân - giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin - Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM), đây là sự cố gắng của cả tập thể. Từ lúc có phiên bản thử nghiệm đến khi thực nghiệm, nhóm đã đã thay đổi thiết kế ít nhất là 7 lần để có được một sản phẩm cơ bản phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Đưa robot khử khuẩn vào hoạt động thay thế cho nhân viên y tế - 3

 Robot bắt đầu hoạt động tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Sở Y tế cho hay do tiện ích thiết thực của robot làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly nên làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm Covid-19.

Đưa robot khử khuẩn vào hoạt động thay thế cho nhân viên y tế - 4

Sau khi phun thuốc, robot tự khử khuẩn mình và lau sàn nhà tránh trơn trợt. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Sở Y tế chọn Bệnh viện Quân dân y miền Đông để đặt hàng làm công trình sáng tạo “Robot khử khuẩn phòng cách ly” do “Vườn ươm sáng tạo” của bệnh viện này đã có nhiều hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học tạo ra các mô hình - giải pháp mới, hiệu quả.  Mô hình này cũng đã nhận giải thưởng triển vọng trong đợt bình chọn Y tế thông minh lần thứ nhất năm 2019 do Sở Y tế TP.HCM tổ chức.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...