Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 11:02 AM (GMT+7)

Dựng bản đồ chi tiết nhất về vật chất tối trong vũ trụ

Một nghiên cứu mới đây đã thực hiện khảo sát khá chi tiết lượng vật chất tối và vẽ nên bản đồ rõ nét nhất từ trước đến nay về vật chất tối trong vũ trụ.

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc dự án Khảo sát Năng lượng tối (Dark Energy Survey - DES) đã tiến hành công việc này từ năm 2013. Cho đến nay, họ không chỉ phát hiện ra khoảng hơn 26% vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối, mà còn gợi mở được nhiều điều chưa từng được khám phá trước đây.

DES đã quét một vùng rộng ⅛ bầu trời đêm trong nỗ lực thu thập dữ liệu của khoảng 300 triệu thiên hà cách Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng, nhằm khảo sát lượt vật chất tối trong khoảng không gian đó.

Dựng bản đồ chi tiết nhất về vật chất tối trong vũ trụ - 1

Bản đồ vật chất tối trong vũ trụ chi tiết nhất từ trước đến nay. Ảnh: Chihway Chang, Phòng thí nghiệm Vật lý thiên văn và Vũ trụ học Kavli, Đại học Chicago.

Năng lượng tối và vật chất tối không có nhiều điểm chung, ngoài việc chúng đều làm các nhà khoa học phải đau đầu vì khó hiểu. Năng lượng tối là một điều bí ẩn, nó nắm giữ chìa khóa cho việc giải thích lý do tại sao vũ trụ đang mở rộng một cách nhanh chóng qua những quan sát được thực hiện trong hai thập niên qua.

Dù chưa biết rõ đó là gì, nhưng chúng ta biết được nó chiếm khoảng 68% tổng năng lượng của vũ trụ. Bên cạnh đó, vật chất tối là thứ dường như kéo vạn vật lại với nhau, một cách huyền bí chúng giữ các thiên hà ở gần nhau nhưng hiện vẫn chưa quan sát được chúng.

Biết được vũ trụ mở rộng ra như thế nào, và vật chất tụ lại như thế nào, sẽ hé lộ cho chúng ta nhiều điều chính xác hơn về vũ trụ của 14 tỷ năm trước, khi tất cả vẫn còn là một mớ hỗn độn và vẫn cần phải tốn nhiều công sức hơn nữa để nhìn lại thời điểm này trong quá khứ.

Đây là công việc mà kính viễn vọng Planck có thể thực hiện được. Nó quan sát và cho chúng ta hình ảnh về vi sóng nền vũ trụ - một tấm bản đồ bức xạ tàn dư từ sau Vụ nổ lớn cho đến tận ngày nay. Năm 2015, DES cũng đã cho ra mắt tấm bản đồ với dữ liệu thu thập từ 2 triệu thiên hà.

Đến hôm nay, con số thiên hà khảo sát được là 26 triệu, bản đồ mới lớn hơn bản đồ cũ trước đó đến 10 lần. Chúng ta khảo sát các thiên hà bằng cách sử dụng lăng kính hấp dẫn, một hiện tượng được dự đoán bởi thuyết tương đối rộng của Einstein và lần đầu tiên được quan sát vào năm 1919.

Trong năm tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiếp tục khảo sát 1/30 bầu trời nữa để tiếp tục thu thập dữ liệu và lập bản đồ. Những bản đồ lớn hơn và chi tiết hơn về vật chất tối trong vũ trụ sẽ nhanh chóng được hoàn thành và liên tục cập nhật trong tương lai không xa.

Quang Niên (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Cô kỹ sư nói không với mỹ phẩm nhưng lại ‘mê’... bùn, rác thải Không xài son môi hay mỹ phẩm lại thích làm bạn với bùn...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...