Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 14:19 PM (GMT+7)

Dùng công nghệ thực tế ảo để "thấu cảm" với người tự kỷ

Thông qua kính thực tế ảo Google CardBoard VR và tai nghe hỗ trợ, những người tham gia trải nghiệm sẽ có 2 phút được “sống” theo tri giác của một người tự kỷ.

"Thử sống như em" với kính thực tế ảo 

“Thử sống như em” là một dự án xã hội nằm trong khuôn khổ “Quỹ Sáng kiến thanh niên vì các Mục tiêu Phát triển bền vững” do Tổ chức Oxfam tài trợ. Dự án được thực hiện theo hình thức trải nghiệm xã hội (Socia Experiment) tại thành phố Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam). Trực tiếp lên ý tưởng và điều phối dự án là Nhóm Trẻ tự kỷ - Hiểu và Yêu thương (Act 4 Vietnamese Autism – A4A) – đơn vị trực thuộc Mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam.

Dùng công nghệ thực tế ảo để "thấu cảm" với người tự kỷ - 1

Chị Nguyễn Thị Hạnh Duyên – Trưởng nhóm A4A chia sẻ về dự án “Thử sống như em”. Ảnh: Đoàn Lê

Dự án được thực hiện dựa trên ý tưởng của clip “What Autism Feels Like” (tạm dịch: Người tự kỷ cảm nhận như thế nào) do tổ chức Autsim Speaks thực hiện. Thông qua các thiết bị công nghệ là kính thực tế ảo Google CardBoard VR và tai nghe hỗ trợ, những người tham gia trải nghiệm tại hai địa phương trên sẽ có 2 phút được “sống” theo tri giác của một người tự kỷ tại các khu vực công cộng như công viên, siêu thị, trường học… Mục đích của dự án là giúp cộng đồng hiểu đúng về hội chứng tự kỷ và cảm thông hơn với những người mắc hội chứng này. 

Thiết bị thực tế ảo sẽ mô phỏng hình thức rối loạn thính giác ở người tự kỷ (một trong 3 rối loạn chính ở người tự kỷ gồm rối loạn hành vi, rối loạn ngôn ngữ và rối loạn giác quan). Các đoạn video ghi lại cảm nhận của những người tham gia sẽ được A4A tổng hợp và biên tập thành một video clip hoàn chỉnh.

Dùng công nghệ thực tế ảo để "thấu cảm" với người tự kỷ - 2

Khách mời tham gia trải nghiệm “thử sống như người tự kỷ” bằng kính thực tế ảo. Ảnh: Đoàn Lê

Kể từ ngày 1/10/2017, video trải nghiệm xã hội “Thử sống như em” đã chính thức được ra mắt trên các kênh thông tin, mạng xã hội và được trình chiếu rộng rãi như một thông điệp tuyên truyền, giáo dục nhận thức của cộng đồng về trẻ tự kỷ nói riêng và người tự kỷ nói chung.

Là một trong những khách mời tham gia trải nghiệm trực tiếp nỗi đau tự kỷ bằng kính thực tế ảo, bà Phùng Thị Tú – đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giáo dục đặc biệt Đà Nẵng, chia sẻ: “Nếu như thính giác của chúng ta bình thường chỉ lắng nghe những âm thanh ở gần nhất, rõ ràng nhất trong phạm vi một không gian nhỏ, thì người tự kỷ rối loạn thính giác lại không có được sự lựa chọn đó. Họ sẽ phải tiếp nhận hầu như tất cả các nguồn âm thanh một cách nhiễu loạn và ồ ạt, có rất nhiều âm thanh như tiếng còi xe, tiếng chim hót, tiếng nhạc, tiếng va đập… dội vào thính giác họ cùng một lúc, rất dễ gây nên sự hoảng loạn cho chính họ”

Việc sử dụng công nghệ thực tế ảo đã cho phép những người tham gia trải nghiệm hiểu rõ hơn những vấn đề mà người tự kỷ gặp phải, chứ không chỉ là quan điểm đơn thuần “người tự kỷ là người có vấn đề về thần kinh” như nhiều người đã và đang hiểu sai lệch”, Thạc sĩ Lê Thị Kim Thu – Giảng viên khoa Tâm lý - Giáo dục, Đại học Sư phạm Đà Nẵng, nhận xét.

Lan truyền thông điệp ủng hộ người tự kỷ

Trước khi dự án “Thử sống như em” ra đời, nhóm A4A đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người tự kỷ từ năm 2015 đến nay. Trong đó có chuỗi sự kiện “Bạn hiểu tự kỷ, chắc chứ?” vào tháng 11-12/2015, hoạt động truyền thông online “Kiến thức cơ bản về tự kỷ” (tháng 12/2105), chiếu phim miễn phí “Từ mắt đến tim” (tháng 3-4/2016) và gần đây nhất là chuỗi sự kiện giao lưu – talkshow “Ngày xanh cho em” (tháng 3-4/2017).

Dùng công nghệ thực tế ảo để "thấu cảm" với người tự kỷ - 3

Mục đích của dự án là giúp cộng đồng có cái nhìn cảm thông và chia sẻ hơn với trẻ tự kỷ. Ảnh: Thái Tuyễn

Bên cạnh video ghi lại trải nghiệm nỗi đau tự kỷ bằng công nghệ thực tế ảo, nhóm điều hành dự án cũng cho ra mắt sản phẩm online “Tạp chí Tự Kỷ” nhằm chia sẻ các thông tin ý nghĩa về tự kỷ với giới trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung.

Bản thân mình cũng từng có những nhận thức sai lầm về người tự kỷ, chưa hề biết rằng bản thân họ phải chịu những nỗi đau rất đáng sợ về tri giác và tâm lý. Chính vì vậy, mình hi vọng dự án này sẽ làm được điều gì đó để thay đổi nhận thức của mọi người về tự kỷ, giúp người tự kỷ vượt qua được những nỗi đau để hòa nhập với cộng đồng”, chị Nguyễn Thị Hạnh Duyên – Trưởng nhóm A4A, chia sẻ về dự án.

Theo chị Duyên, trong thời gian sắp tới, bản thân A4A và các tổ chức xã hội nói chung sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động vì người tự kỷ, với các kênh vận hành chủ chốt là công nghệ và truyền thông. Nhóm hy vọng, thông điệp và tiếng nói ủng hộ người tự sẽ được truyền đi một cách mạnh mẽ và sẽ có nhiều người lắng nghe, thấu hiểu cũng như hỗ trợ cho những người tự kỷ hòa nhập cộng đồng.

Đoàn Lê

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano Cùng học ĐH, ra trường cũng làm chung, rồi chính sự đam mê...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...