Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 11/08/2015 14:00 PM (GMT+7)

Đừng dại mà đăng số điện thoại lên Facebook

Nếu bạn không muốn một ngày nào đó, mọi thông tin cá nhân của mình bị "phanh phui" khắp nơi, hãy nghĩ kỹ khi đăng số điện thoại lên Facebook dù có chọn chế độ chỉ mình bạn xem.

Với mục đích chia sẻ thông tin, Facebook luôn khuyến khích người dùng đăng số điện thoại vào phần thông tin cá nhân. Tuy nhiên, điều này khiến mọi thông tin về tên tuổi, ảnh chụp và địa điểm của họ bị lộ, dù có thiết lập quyền riêng tư hay không, chỉ với một thao tác đơn giản: gõ số điện thoại vào thanh tìm kiếm.

Đây là mối nguy hiểm được ông Reza Moaiandin, kỹ sư phần mềm người Anh, cảnh báo khi ông cho biết, với phần mềm tạo số điện thoại ngẫu nhiên tại Mỹ, Anh và Canada, ông có thể gửi những số này tới chương trình xây dựng ứng dụng của Facebook (API) và sẽ có trong tay hàng triệu hồ sơ cá nhân của người dùng Facebook mà không gặp khó khăn.

Đừng dại mà đăng số điện thoại lên Facebook - 1

Chỉ cần gõ số điện thoại vào thanh tìm kiếm thì dù bạn có thiết lập chế độ bảo mật, người khác vẫn tìm ra bạn với đầy đủ thông tin về địa điểm, ảnh hay họ tên

Ông Moaiandin nói: "Với những lỗ hổng bảo mật này, một người biết cách có thể lấy được thông tin công khai của người khác khi số điện thoại được đăng, sau đó họ có thể dùng những thông tin này theo cách chẳng vui vẻ gì".

Đừng dại mà đăng số điện thoại lên Facebook - 2

Chẳng vui vẻ gì khi bạn lộ cả những thông tin không muốn chia sẻ

Đừng dại mà đăng số điện thoại lên Facebook - 3

API giúp việc "hack" thông tin qua số điện thoại đơn giản hơn

Dù đã báo với Facebook về lỗ hổng này từ tháng Tư, cũng như kêu gọi cần mã hóa các API nhưng có vẻ Facebook chưa có động thái khắc phục khiến 1,44 tỷ người dùng mạng xã hội này có nguy cơ bị đánh cắp thông tin bất kỳ lúc nào. Thậm chí, thị trường chợ đen của tội phạm mạng, theo báo cáo của bộ phận an ninh quốc gia tập đoàn RAND đưa ra năm ngoái, nhờ đó còn trở nên nhộn nhịp và thu lợi hơn cả buôn ma tuý bất hợp pháp

Trong thư gửi Daily Mail của Facebook, mạng xã hội này cho biết đã bảo vệ các thiết lập bảo mật của mình, đồng thời khẳng định người dùng có thể điều chỉnh cài đặt bảo mật để ngăn chặn những người khác tìm kiếm thông tin qua số điện thoại. Phát ngôn viên Facebook cũng nói thêm rằng những người dùng API đang là đối tượng bị kiểm soát chặt chẽ để phòng ngừa và xử lý nếu có hành vi lạm dụng chương trình này.

Trước "thành ý" của Facebook, chuyên gia an ninh mạng, giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật Justin Cappos cho biết sẽ thật bất ngờ nếu Facebook hành động. Theo ông, Facebook được thành lập trên ý tưởng chia sẻ dữ liệu. Nhiệm vụ cốt lõi của nó là cho phép người dùng phổ biến thông tin, nên chẳng có gì ngạc nhiên khi Facebook "mặc kệ" lỗ hổng. Chốt lại vấn đề, ông phát biểu: "Tôi luôn nói rằng chỉ chia sẻ lên Facebook những gì bạn muốn đăng công khai. Tưởng tượng cô bạn gái cũ hay ghen, thông qua số điện thoại có thể tìm ra bạn hay công ty bạn. Có thể lắm chứ, mọi thông tin đều mở mà".

Phương Nguyễn (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chiếc quạt 'hi-fi', tự động chạy nhanh chậm theo... thời tiết Chiếc quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng tự...
Đốt vàng mã: Đừng xúc phạm cõi âm "Gửi máy bay cho người đã khuất là có tội, nhưng người trần...
Tại sao con người không thể thuần hóa ngựa vằn? Trong nhiều đặc điểm, ngựa vằn cũng giống như những con ngựa...