Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 08:13 AM (GMT+7)

Đừng để mất tài khoản Facebook vì “Like” ảnh

Vấn nạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook tưởng chừng như đã bớt sau khi có vài “ông chú ở Viettel” bị bắt, tuy nhiên mới đây lại xuất hiện thêm một chiêu thức lừa mới là mời like ảnh.

Câu hỏi:

"Dạo gần đây tôi liên tục phải nhận những tin nhắn quảng cáo, mời chào mua hàng trên Facebook, thậm chí là nhờ Like ảnh dùm. Tôi sợ mất tài khoản nên không nhấp vào, xin hỏi Kỷ Nguyên Số là những liên kết này có an toàn hay không?" -Email:dalat.mongmoxx@gmail.com.

Trả lời:

Khi thử dạo một vòng trên Facebook, người viết nhận thấy tình trạng mất tài khoản Facebook vẫn không hề thuyên giảm, ngược lại nó còn có chiều hướng gia tăng dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, kẻ gian sẽ bằng một cách nào đó chiếm đoạt tài khoản Facebook của một người, sau đó gửi link có dạng đại loại như http://abumanhdephotlike.weebly.com/index.html đến danh sách bạn bè của người bị hại và “nhờ vả” like ảnh, thậm chí còn nói chuyện như đã quen biết từ rất lâu.

Đừng để mất tài khoản Facebook vì “Like” ảnh - 1

Những tin nhắn lừa đảo - Ảnh: MH

Khi thử truy cập vào liên kết này, nó sẽ dẫn bạn đến một trang rất “đơn sơ” chỉ với một tấm ảnh bìa và 2 khung trống để nhập thông tin tài khoản Facebook. Chỉ cần mất cảnh giác và đăng nhập là ngay lập tức tài khoản Facebook của bạn sẽ bị mất. Nhìn chung thì đây chỉ là chiêu thức lừa đảo rất sơ đẳng, do đó người dùng nên lưu ý một điều duy nhất là không nên sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập lung tung, tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng và tiếp tục lấy tài khoản của bạn đi lừa người khác.

Đừng để mất tài khoản Facebook vì “Like” ảnh - 2

Giao diện trang web lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook - Ảnh: MH

Bên cạnh chiêu thức mời like ảnh thì còn một hình thức lừa khác là mời mua đĩa học anh văn, đĩa giáo dục trẻ em, bán USB tài liệu, tuyển cộng tác viên bán hàng online với mức lương hấp dẫn từ 8 - 10 triệu nhưng ngày làm chỉ 4 tiếng,… Người dùng tuyệt đối không nên tin vào mà làm theo để tránh tiền mất tật mang.

Đừng để mất tài khoản Facebook vì “Like” ảnh - 3

Một hình thức lừa đảo khác mới nổi dạo gần đây - Ảnh: MH

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...