Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 15:00 PM (GMT+7)

Dùng đồ nhôm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học đã kết luận rằng, việc tiêu thụ lượng lớn thức ăn được chế biến từ các dụng cụ bằng nhôm có thể dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng về sức khỏe.

Rất nhiều người tin rằng việc nấu ăn bằng những dụng cụ làm từ nhôm hoàn toàn không gây ra bất kì tác dụng xấu gì. Tuy nhiên, theo kết luận trong một bài báo cáo của Trung Tâm Thông tin Công nghê sinh học quốc gia Mỹ cho biết: Các nhà khoa học đã công nhận rằng nhôm là một loại chất độc có khả năng tác động đến hệ thần kinh. Nhôm có thể gây ra chứng suy giảm nhận thức và mất trí khi chúng xâm nhập vào não và nhiều tác động gây hại khác đến hệ thần kinh trung ương (Central nervous system - CNS).

Kết quả của một cuộc thí nghiệm gần đây sử dụng phép đo phổ lớn đồng vị nhôm 26 chỉ ra một lượng nhôm đáng kể đã vượt qua thành mạch máu não, thâm nhập vào mô não và tích tụ lại ở đó mà không bị đào thải đi.Chính vì thế, nhôm có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe đối với phần lớn mọi người, bao gồm trẻ sơ sinh, người già và những bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Dùng đồ nhôm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - 1

Dùng vật dụng nấu ăn bằng nhôm có thể ảnh hưỡng đến não

Tuy nhiên, mức độ hấp thụ các chất kim loại thông qua con đường dạ dày rất khác nhau và bị tác động bởi nhiều yếu tố như: cơ địa của mỗi người, tuổi tác, độ pH trong dạ dày và sức chứa của bụng.

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Canada, các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm chế biến bằng dụng cụ làm từ nhôm có thể chứa hàm lượng nhôm gấp 6 lần tỷ lệ an toàn cho người.

Các nhà nghiên cứu kỹ thuật hóa học tại Đại học Sharjah, Hoa Kỳ cũng đã phát hiện ra một bữa ăn nấu trong những vật dụng bằng nhôm có thể chứa tới 400 mg kim loại.

Dùng đồ nhôm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - 2

Rất nhiều loại thực phẩm được đựng trong đồ nhôm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ nhôm tối đa mỗi người có thể tiêu thụ trong một ngày là 60 mg. Khi dung nạp với một lượng lớn, nhôm sẽ tích tụ trong xương và não. Và khi nhôm tích tụ quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh Alzheimer (một loại bệnh mất trí nhớ) và chứng loãng xương.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc, Ấn Độ và Ai Cập của hai tiến sĩ Fathia Mohammed và Essam Zubaidy cho biết:“Cơ thể có thể chịu đựng được 1 mg nhôm trên mỗi kg xương cân nặng trong cơ thể. Nếu khối lượng nhôm hấp thụ vượt quá tỷ lệ này, chúng sẽ bắt đầu tích tụ vào trong xương, não và các bộ phận khác”.

Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát mức độ ảnh hưởng của nhôm lên thực phẩm bằng cách tiến hành thí nghiệm bọc thức ăn trong các giấy nhôm và nấu trên các vật liệu bằng nhôm. Kết quả cho thấy, với mắt thường thì thức ăn trông rất ổn nhưng khi quan sát bằng kính hiển vi, họ thấy những khác biệt đáng kinh ngạc. Nhiệt độ càng cao và diện tích tiếp xúc càng lớn thì tỷ lệ chất nhôm hòa tan vào thức ăn càng nhiều. Các dụng cụ bằng nhôm thật sự không thích hợp cho việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là đối với các loại rau quả như cà chua, nước ép trái cây hoặc các loại gia vị.

Bởi vì nhôm có những tính chất tương tự như canxi nên nó có thể được hấp thụ vào trong cấu trúc xương và tích tụ tại đó. Nhôm cũng có thể xâm nhập vào các tế bào não, điều này có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu về độc chất học tại trường Đại học Sharjah lưu ý rằng, việc sử dụng muối ăn, các loại thực phẩm chứa chất axit xitric hoặc giấm có thể làm tăng khả năng đào thải lượng nhôm tích tụ ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn lượng nhôm đào thải theo cách trên có thể giải quyết được tỷ lệ dư thừa nhôm trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ gây bệnh hay không? “Điều quan trọng bây giờ là chúng ta phải nghiên cứu cơ chế gây bệnh Alzheimer của nhôm. ¬Vẫn còn một số bí ẩn cần phải được làm sáng tỏ”, Fathia và Essam cho biết.

Nhìn chung, nững nghiên cứu trên không kết luận rằng nhôm sẽ có những ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe. Nhôm chỉ có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer với điều kiện liên tục hấp thụ một lượng lớn nhôm trong một khoảng thời gian dài. Chính vì thế, hãy ngưng sử dụng những dụng cụ chế biến thức ăn từ nhôm để phòng tránh các nguy cơ về sức khỏe có thể xảy ra.

Phan Thanh (The Spririt Science)

Tin đọc nhiều

Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...