Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 16:51 PM (GMT+7)

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook

Kể từ khi Facebook cho áp dụng cơ chế tìm kiếm từ khóa mới thì lịch sử tìm kiếm cũng tiết lộ nhiều về nạn nhân mất tài khoản và các mối quan hệ xung quanh.

Trên Facebook nếu đánh cắp được tài khoản của một nạn nhân thì kẻ gian sẽ dễ dàng đóng vai chính nạn nhân này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức phổ biến thường nhờ người thân, bạn bè nạp hộ thẻ điện thoại, thẻ game, chuyển tiền với đủ thứ lý do như đang ở xa, đang đi công tác đột xuất, vừa bị mất tiền, mất điện thoại, kẹt xe, nếu có ai gọi điện trực tiếp xac minh thì thường không gọi được.

Ngoài ra, chúng cũng có thể dụ người khác chia sẻ khuyến mại hoặc truy cập vào các liên kết độc hại nhằm mở rộng danh sách người bị hại. Các liên kết đó chứa ảnh ca sỹ, diễn viên nổi tiếng hay trò chơi có thưởng, nhìn chung là muôn hình vạn trạng và đánh đúng vào tâm lý người ta.

Thực ra sự hiểu biết về nạn nhân ban đầu và các mối quan hệ xung quanh thường được tiết lộ rõ ràng nhất ở hai điểm, thứ nhất là các tin nhắn qua lại trước đây và thứ hai là lịch sử tìm kiếm trên Facebook. Kể từ khi Facebook cho áp dụng cơ chế tìm kiếm từ khóa mới kiểu Google thì lịch sử tìm kiếm Facebook cũng nói lên nhiều điều đúng như vậy.

Theo mục tiêu Đề án Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 136/QĐ-TTg ngày 19/6/2015 thì ít nhất 50% người sử dụng nói chung cần được phổ biến về các nguy cơ và kỹ năng cơ bản phòng tránh mất an toàn thông tin. Facebook là một mạng xã hội quá phổ biến và vì thế mỗi chúng ta cũng nên biết cách xóa lịch sử tìm kiếm, hạn chế tin tặc để tự bảo vệ mình và người thân…

Dưới đây là từng bước xóa lịch sử tìm kiếm Facebook

Bước 1: Ngoài trang chủ tài khoản Facebook của bạn, hãy kích chuột vào khung tìm kiếm để hiện ra danh sách những từ khóa tìm kiếm mới nhất của bạn, rồi bấm vào EDIT trên đầu danh sách.

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 1

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Ngoài trang chủ tài khoản Facebook của bạn, hãy kích chuột vào khung tìm kiếm để hiện ra danh sách những từ khóa tìm kiếm mới nhất của bạn, rồi bấm vào EDIT (mũi tên).

Bước 2: Trong danh sách, nếu muốn xóa lần tìm kiếm nào thì hãy bấm vào biểu tượng tròn phía cuối mục tìm kiếm lần đó rồi chọn Delete…

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 2

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Trong danh sách, nếu muốn xóa lần tìm kiếm nào thì hãy bấm vào biểu tượng tròn phía cuối mục tìm kiếm lần đó rồi chọn Delete (mũi tên). Ví dụ trong ảnh ta sẽ xóa lần tìm kiếm từ khóa “2015” mới nhất.

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 3

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Bấm nút Remove Search để xac nhận quyết định xóa lần tìm kiếm này.

Bước 3: Nếu muốn xóa sạch toàn bộ danh sách lịch sử tìm kiếm, hãy chọn đường dẫn Clear Searches trên đầu danh sách…

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 4

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Nếu muốn xóa sạch toàn bộ danh sách lịch sử tìm kiếm, hãy chọn đường dẫn Clear Searches (khoanh đỏ).

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 5

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Bấm nút Clear Searches để xac nhận quyết định xóa toàn bộ danh sách lịch sử tìm kiếm.

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook trên điện thoại

Nếu không thể ngồi ngay vào một chiếc máy tính và chỉ có ứng dụng Facebook trên điện thoại thì bạn vẫn có thể xóa được dấu vết tìm kiếm nhạy cảm. Khi nhấn vào khung tìm kiếm và hiện ra danh sách những từ khóa tìm kiếm mới nhất, bạn cũng sẽ tìm thấy đường dẫn EDIT. Trong danh sách tìm kiếm thì bạn cũng có lựa chọn xóa từng từ khóa hoặc xóa toàn bộ lịch sử.

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 6

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Khi nhấn vào khung tìm kiếm ứng dụng Facebook điện thoại và hiện ra danh sách những từ khóa tìm kiếm mới nhất, bạn cũng sẽ tìm thấy đường dẫn EDIT (khoanh đỏ).

Dùng Facebook, thỉnh thoảng nên xóa lịch sử tìm kiếm Facebook - 7

Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook: Trong danh sách tìm kiếm thì bạn cũng có lựa chọn xóa từng từ khóa (số 1) hoặc xóa toàn bộ lịch sử (số 2).

Theo Anh Hào (ictnews)

Tin đọc nhiều

Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…