Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/06/2020 16:15 PM (GMT+7)

Được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart

Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

Ngày 24/6, Bộ Y tế ra Quyết định số 2591/QĐ-BYT về cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510. Với giấy phép này, Vingroup có thể tiến hành sản xuất đại trà, cung cấp máy thở cho thị trường trong nước; đồng thời sẵn sàng xuất khẩu, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart - 1

Máy thở VFS-510 không chỉ đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị dịch Covid-19 trước mắt, mà còn có thể tiếp tục sử dụng trong việc điều trị tích cực (ICU) của các cơ sở y tế, mang lại giá trị và hiệu quả trong dài hạn.  

VFS-510 là mẫu máy thở “made in Vietnam” đầu tiên được công nhận chính thức bởi Bộ Y tế. Sản phẩm đã trải qua các bài đo kiểm chất lượng độc lập, được tiến hành đánh giá lâm sàng thông qua việc sử dụng thực tế tại nhiều bệnh viện tuyến đầu như Bạch Mai, Quân Y 103, Vinmec,... với sự theo dõi, đánh giá sát sao của các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia đầu ngành.

Kết quả đánh giá cho thấy, VFS-510 hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng, độ an toàn và chức năng vận hành của Bộ Y tế, cũng như đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510 được phát triển dựa trên mẫu PB560 của hãng Medtronic đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Trong đó, 70% các cụm linh kiện là do Vingroup chủ động nghiên cứu để tự sản xuất hoặc nội địa hóa, bao gồm cả các cụm linh kiện cốt lõi và phức tạp như quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn,...), song song với tự chủ sản xuất bàn phím, màn hình hiển thị, vỏ máy, pin,...

Được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart - 2

Công nhân tại nhà máy của Vingroup đang sản xuất máy thở với tỷ lệ nội địa hóa đến 70%.

Toàn bộ quá trình phát triển VFS-510 đều có sự phối hợp chặt chẽ của Medtronic. Đặc biệt, các kỹ sư của Medtronic cũng đã tham gia cùng Vsmart để hiệu chỉnh lại phần mềm của máy, nhằm đảm bảo các tính năng của VFS-510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng phối hợp với Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm kỹ thuật 1 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Trang thiết bị Y tế tiến hành nhiều bài đo kiểm khác nhau nhằm kiểm soát tốt các chỉ tiêu an toàn điện và thông số kỹ thuật của máy thở. Trên cơ sở đo kiểm, Vsmart đã căn chỉnh thông số kỹ thuật trên dây chuyền công nghệ, nhằm đảm bảo VFS-510  đáp ứng tối nhất các tiêu chuẩn quốc tế.

Với ưu điểm nhỏ gọn, đa năng gồm 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành, bệnh nhi; cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập, VFS-510 phù hợp với nhiều yêu cầu điều trị khác nhau, không chỉ cấp thiết trong điều trị dịch Covid-19, mà còn có hiệu quả sử dụng dài hạn tại các cơ sở y tế.

Được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart - 3

Máy thở VFS-510 được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và đã được gửi đi nhiều nước qua con đường ngoại giao y tế.

Trước đó, Vingroup đã tiến hành trao tặng 1.000 máy thở Vsmart VFS-410, 500 máy VFS-510 cho Nga và 600 máy 410, 300 máy 510 cho Ukraina thông qua đại sứ quán. Hai nước cho biết đang hoàn tất cả thủ tục kiểm định và sẽ đưa máy vào sử dụng ngay khi được cấp phép.

Việc sản xuất thành công và đưa vào hoạt động máy thở nội địa Việt Nam không chỉ góp phần bình ổn giá thành, mà còn đảm bảo sự chủ động cho quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa được khống chế tại nhiều nước.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Theo tình nguyện viên 'đột nhập' nơi tạo ra vaccine Covid-19 Đại học Oxford là một trong số những cơ sở nghiên cứu đang...
Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Việt Nam bắt đầu cho...
'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo 'Keo thông minh trong điều trị lành thương' là một trong sáu...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...