Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/08/2018 09:35 AM (GMT+7)

Được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ là cơ hội đổi mới phát triển

Cho rằng, việc được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ là động lực để đầu tư hơn nữa cho hoạt động KH&CN, Thầy thuốc Ưu tú, DS. CKII, Trần Tựu, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm SAVI (SAVIPHARM) nhận định, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tiếp tục đổi mới tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, Thầy thuốc Ưu tú Trần Tựu cho biết, động lực của việc SAVIPHARM được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN chính là sự tin tưởng để đơn vị này tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn cho hoạt động nghiên cứu phát triển, và các dự án mới, với mục tiêu ứng dụng công nghệ cao, để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

TP.HCM: Doanh nghiệp KH&CN tăng nhanh

SAVIPHARM là doanh nghiệp thứ 62 tại TP.HCM vừa được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Đây cũng là doanh nghiệp dược đầu tiên tại TP.HCM được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN.

Theo thống kê của Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ, Sở KH&CN TP.HCM, trong số 62 doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp KH&CN, nhóm ngành: Công nghệ tự động hóa: có 27 doanh nghiệp; Công nghệ thông tin - truyền thông: có 16 doanh nghiệp; Công nghệ sinh học: có 12 doanh nghiệp; Công nghệ vật liệu mới: có 3 doanh nghiệp; Công nghệ bảo vệ môi trường: 3 doanh nghiệp; Công nghệ khác: 1 doanh nghiệp.

Được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ là cơ hội đổi mới phát triển - 1

Biểu đồ cơ cấu doanh nghiệp KH&CN thuộc các nhóm ngành trên địa bàn TP.HCM

Theo ông Đào Quang Thủy, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, tính đến tháng 12/2017, số lượng doanh nghiệp KH&CN trên cả nước là 303. Ở thời điểm đó, Hà Nội chiếm số lượng lớn nhất (38 doanh nghiệp KH&CN), hiện nay Hà Nội có 42 doanh nghiệp .

Trong khi đó, vào thời điểm cuối năm 2017, TP.HCM chỉ có 35 doanh nghiệp KH&CN. Như vậy, chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp tại TP.HCM đã tăng thêm 77%, so với con số tăng trưởng 15,8% tại Hà Nội .

Để có được kết quả này, Sở KH&CN TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học. Đặc biệt, Sở KH&CN TP.HCM đã xuất bản Cuốn sổ tay hướng dẫn Đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, trong đó có hướng dẫn chi tiết đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, qui trình đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, và một số câu hỏi liên quan đến các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp theo qui định của pháp luật.

Sở KH&CN TP.HCM cũng đồng thời hướng dẫn chi tiết đăng ký doanh nghiệp KH&CN kèm các biểu mẫu tại địa chỉ: http://www.dost.hochiminhcity.gov.vn/pages/doanh-nghiep-khcn.aspx

Trước đó, tại Lễ trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN cho công ty Hoàng Linh Biotech, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho rằng nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp KH&CN trong thời gian gần đây, đã thực sự là cầu nối để giúp các doanh nghiệp đưa ra nhữngnghiên cứu, sáng chế vào thực tiễn, góp phát thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Động lực để doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chất lượng cao

Việc phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự gắn kết giữa nhà nước với doanh nghiệp và các trường, viện, cơ sở nghiên cứu. Từ đó, các kết quả nghiên cứu sẽ thực sự đi vào cuộc sống, tạo ra những sản phẩm thực tế phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ông Trần Tựu cũng cho rằng, chính sách mà Chính phủ và TP.HCM dành cho doanh nghiệp KH&CN, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nền tài chính vững vàng hơn, có nguồn lực để đầu tư tiếp tục cho hoạt động nghiên cứu KH&CN.

Được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ là cơ hội đổi mới phát triển - 2

Dây chuyền sản xuất được ứng dụng công nghệ ‘không sinh bụi, không tiếp xúc’ tại nhà máy sản xuất dược phẩm thuộc công ty SAVIPHARM.

Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Hải Thu, thành viên hội đồng quản trị Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech, cho rằng ngoài những hỗ trợ dành cho doanh nghiệp KH&CN, việc được chứng nhận sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ tích cực ứng dụng KH&CN. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp các nhà khoa học đưa thêm nhiều sản phẩm nghiên cứu đến với thị trường.

Theo ông Chu Bá Long, Phó Phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ, bên cạnh các ưu đãi từ Thông tư số 17/2012/TTLT-BKHCN-BTC-BNV, doanh nghiệp KH&CN tại TP.HCM, còn được đăng ký thực hiện nhiệm vụ  KH&CN cấp Thành phố và cấp Bộ. Điều này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp khi được công nhận là doanh nghiệp KH&CN.

Một số ưu đãi đối với doanh nghiệp KH&CN kèm điều kiện về tỷ lệ doanh thu:

- Được áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 10%

- Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế.

- Được áp dụng mức giá thấp nhất trong khung giá cho thuê tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao…  

Doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN có thể nộp hồ sơ tại Tổ một cửa của Sở KH&CN TP.HCM hoặc nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin trực tuyến của Sở.

Vân Ly

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị Cùng với việc tạo ra tế bào hồng cầu và tiểu cầu nhân tạo,...
Đây là những điều bạn cần biết về 5G Ngoài tăng cường tốc độ lướt web, 5G còn đem lại những lợi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...