Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 10:17 AM (GMT+7)

EU đâm đơn kiện 'người khổng lồ' Google với án phạt khủng

EU chính thức nộp đơn khởi kiện Google tội vi phạm chống độc quyền.

Các nhà giám sát luật pháp của Liên minh châu Âu với sự tham vấn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, EU đã chính thức đưa ra quyết định nộp đơn cáo buộc gã khổng lồ Google vi phạm luật chống độc quyền của EU.

Vụ việc này càng khiến cho Google có nguy cơ lún sâu vào kiện tụng với số tiền nộp phạt lên đến sáu tỷ USD, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba (15-4).

Việc EU đâm đơn kiện Google đánh dấu sự leo thang trong cuộc điều tra suốt năm năm qua, và cũng là vụ kiện lớn nhất kể từ khi EU lên tiếng chống lại Microsoft, được giải quyết vào năm 2003 với các khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử châu Âu vào thời điểm đó.

Về mặt lý thuyết, khoảng tiền phạt mà Google phải chi trả sẽ vượt mức 6 tỷ USD nếu thua kiện.

EU đâm đơn kiện 'người khổng lồ' Google với án phạt khủng - 1

Nếu thua kiện, Google sẽ phải nộp phạt 6 tỷ USD tương đương 10% lợi nhuận.


Ủy viên EU Margrethe Vestager chính là người thực hiện các quyết định khiếu kiện sau khi tham khảo ý kiến Junker. Đồng thời,Margrethe Vestagersẽ thông báo cho các ủy viên khác của EU vào ngày thứ Tư (theo giờ địa phương),Wall Street Journal cho biết.
Việc chính thức nộp đơn khởi kiện của EU là "một tin rất xấu" cho Google, Ioannis Lianos, một giáo sư của Luật Cạnh tranh toàn cầu tại Đại học College London nói với Wall Street Journal.

"Đâm đơn kiện nghĩa là EU không muốn dàn xếp nhẹ nhàng vụ án này. Họ muốn tìm đến một quyết định trừng phạt" để có thể dẫn đến việc Google phải chịu các mức phạt tiền.
Margrethe Vestagersẽ đến Hoa Kỳ vào thứ Tư tuần này (giờ địa phương) để tham dự hội nghị chống độc quyền, đồng thời chính thức công bố việc Google sử dụng rái phép tầm cỡ và quyền lực của mình để định hướng khiến người dùng internet chỉ có thể tiếp cận với hàng hóa sản phẩm của Google.

Cổ phiếu của Google tại thị trường châu Âu thậm chí còn chiếm ưu thế hơn ở Mỹ, chiếm 90% ở một số nước ở châu Âu.Một cuộc điều tra vi phạm luật chống độc quyền đối với Google diễn ra tại Mỹ và kết thúc vào năm 2013 mà không có bất kỳ một bản án nào được đưa ra.

Ủy ban Thương mại Liên bang (Mỹ), sau khi tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng, đã đưa quyết định không tuyên tội chống độc quyền với Google mặc dù một số tập quán kinh doanh của Google cần được sửa đổi cho phù hợp thực tiễn.

Theo Đại Thắng (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...