Tháng 12, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 06:26 AM (GMT+7)

EU siết chặt kiểm duyệt nội dung cực đoan trên mạng xã hội

Uỷ viên an ninh EU yêu cầu các trang mạng phổ biến như Facebook, YouTube hay Google phải nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn sự phổ biến của các nội dung cực đoan trên nền tảng của họ.

Các mạng truyền thông xã hội đã tăng cường nguồn lực nhằm giảm các nội dung bạo lực và cực đoan xuất hiện trên nền tảng của họ. Điều này xuất phát một phần từ áp lực chính trị của các nước châu Âu, đặc biệt là những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, khủng bố trong những năm gần đây.

EU siết chặt kiểm duyệt nội dung cực đoan trên mạng xã hội - 1

Ông Julian King cho biết, EU muốn các mạng xã hội kiểm duyệt mạnh mẽ hơn nữa. 

Tuy nhiên, uỷ viên an ninh EU Julian King cho rằng đã có sự tiến bộ nhưng cần thêm nhiều nỗ lực để có thể đạt được kết quả.

Sau 2 năm cố gắng, chúng ta vẫn chưa nhận lại được nhiều kết quả. Để đạt được mục đích cuối cùng, chúng ta cần phải tăng tốc hơn”, ông King nói trong bài phát biểu bế mạc cuộc họp lần thứ ba của Diễn đàn Internet Liên minh châu Âu ngày 6/12.

Cũng tại diễn đàn nói trên, các nước tham gia đã đưa ra một báo cáo cập nhật những tiến bộ mà các công ty công nghệ Internet và Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) đã đạt được trong việc phát hiện và gỡ bỏ những nội dung thông tin cực đoan. Báo cáo nêu rõ các công ty công nghệ Internet sử dụng nhiều hơn các công nghệ phát hiện tự động và xử lý nhanh các thông tin có nội dung không phù hợp.

Rất có thể EU sẽ đưa ra các điều luật về Internet trong năm tới nếu chưa thấy được những tiến bộ đáng kể từ các công ty công nghệ trong việc xoá bỏ các nội dung cực đoan. Một số nước như Đức đã chuẩn bị cho việc triển khai luật về ngôn từ trên Internet có hiệu lực từ 1/1 tới.

Trước đó, nhiều thương hiệu lớn như Lidl, Mars, Cadbury... đã đồng loạt ngừng chạy quảng cáo trên YouTube sau khi phát hiện thấy các video của mình bị tấn công bởi các đoạn clip chứa nội dung xâm phạm tình dục trẻ em.

Ngay lập tức, YouTube đã lên kế hoạch tuyển dụng đội ngũ nhân viên chuyên trách khoảng 10.000 người có nhiệm vụ sàng lọc các nội dung xấu và cực đoan được chia sẻ trên trang này. Ngoài ra, YouTube cũng đã gỡ bỏ hơn 150.000 video có liên quan tới trẻ em, sau khi tiếp nhận những phản hồi trực tuyến không lành mạnh từ người xem.

Tại Việt Nam, trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới cũng tổ chức cuộc rà soát lớn. Nhiều kênh lớn từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu người đăng ký có những clip vi phạm đã bị tắt chức năng kiếm tiền.

Theo Hoàng Phong (Zing)

Tin đọc nhiều

Khởi nghiệp bằng dự án bán những bức ảnh tuyệt đẹp về Trái Đất Dự án khởi nghiệp này nhằm nâng cao nhận thức của con người...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Lợi ích khổng lồ từ công nghệ tiết kiệm năng lượng Chỉ tính riêng hiệu quả của việc chuyển sang sử dụng đèn...
Nông nghiệp thông minh với IoT và điện toán đám mây Việc ứng dụng IoT vào nông nghiệp hiện nay không còn quá...