Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 13:20 PM (GMT+7)

Euréka tuổi 20: Tìm tòi để tạo ra những điều mới mẻ hơn

Nhân dịp Euréka tròn 20 tuổi, Thành đoàn TP.HCM và các đơn vị phối hợp sẽ tổ chức các diễn đàn thảo luận với sự tham gia của các nhà khoa học, đơn vị quản lý, sinh viên để Euréka những năm sau có nhiều điều tươi mới hơn.

Euréka tuổi 20: Tìm tòi để tạo ra những điều mới mẻ hơn - 1

Anh Đoàn Kim Thành (giữa), đại diện Ban tổ chức, chia sẻ các thông tin xung quanh Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2018 trong hội nghị triển khai cuộc thi diễn ra vào chiều 26/07 tại Thành đoàn TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Thành đoàn TP.HCM sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhân kỷ niệm 20 năm Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka. Theo đó, Ban tổ chức sẽ thực hiện các bài viết giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, các điển hình của giải thưởng để in trên cuốn kỷ yếu cuộc thi.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức gặp gỡ những gương nhà khoa học điển hình trưởng thành từ cuộc thi Euréka sẽ giao lưu đông đảo các bạn sinh viên tham dự giải thưởng.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, sẽ có các buổi thảo luận nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, hỗ trợ sau nghiên cứu của sinh viên, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học áp dụng vào thực tế.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM cho biết, ngay từ vòng bán kết, những đề tài được hội đồng chuyên môn đánh giá cao, Ban tổ chức đều chủ động gửi đến các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp tìm hiểu, ứng dụng thực tế.

Các chương trình tổng kết, trao giải thưởng hằng năm, Ban tổ chức đều thực hiện nghi thức chuyển giao các kết quả nghiên cứu từ cuộc thi về các đơn vị ứng dụng vào thực tế.

“Tuy nhiên, việc đưa một công trình nghiên cứu khoa học trở thành một sản phẩm có thể ứng dụng và có tính thương mại cần có thời gian đào sâu tìm hiểu, nghiên cứu. Mục tiêu mà Euréka hướng đến là cổ vũ, động viên sinh viên tìm tòi, nghĩ ra những kiến thức khoa học mới mẻ như chính cái tên của cuộc thi.

Thành đoàn luôn khuyến khích, tạo điều kiện cũng như chủ động liên hệ với các cơ quan, ban ngành để tiếp tục hỗ trợ các công trình nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế”- anh Thành cho biết.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...