Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 00:04 AM (GMT+7)

Facebook muốn hỗ trợ người Ấn Độ tìm… máu

Tại Ấn Độ, người ta sử dụng Facebook để giữ liên lạc với gia đình, chia sẻ hình ảnh và tìm máu phù hợp.

Facebook muốn hỗ trợ người Ấn Độ tìm… máu - 1

Ngày 1/10, Facebook ra mắt công cụ mới tại Ấn Độ, giúp người hiến máu, bệnh viện, ngân hàng máu và các cá nhân liên hệ với nhau. Nhìn chung, quốc gia châu Á này thiếu 10% máu hiến tặng so với nhu cầu, dẫn đến trường hợp bệnh nhân và gia đình phải chịu trách nhiệm đối với nguồn cung của ngân hàng máu. Mọi người thường đăng thông tin tìm máu trên mạng xã hội, trong đó có Facebook.

Công cụ mới của mạng xã hội cho phép người dùng Android và web đăng ký với tư cách người hiến máu phù hợp. Họ phải khai báo nhóm máu và các lần hiến máu trước đó. Thông tin mặc định được đặt ở chế độ riêng tư nhưng một người có thể chọn chia sẻ lên bảng tin.

Hema Budaraju, Giám đốc sản phẩm khu vực Nam Á của Facebook, cho biết mọi người tìm kiếm người hiến máu hàng ngàn lần mỗi tuần. Đây là nhu cầu thực sự bức thiết. Khi ba của ông điều trị ung thư 5 năm trước, ông cần được truyền tiểu cầu mỗi ngày. Mọi người trong nhà phải kêu gọi bạn bè, người thân giúp đỡ.

Nay, quy trình đó có thể diễn ra trên mạng. Trong các nhóm Facebook, người dùng đăng các yêu cầu tìm máu. Phần lớn đều theo một mẫu đơn giản: tên, tình trạng sức khỏe, nhóm máu, lượng máu cần thiết, bệnh viện và số liên hệ.

Với 201 triệu người dùng tích cực tại Ấn Độ, công cụ mới của Facebook có tiềm năng tạo ra sự thay đổi đối với vấn đề khan hiếm máu, một phần do những lời đồn thổi về quy trình hiến máu gây ra. Nhiều người tin rằng hiến máu sẽ phá hoại nguồn cung máu trong cơ thể, hay người ăn chay không thể hiến máu, hay phụ nữ sẽ bị thiếu máu hay ốm yếu. Ấn Độ cũng là nước có tỷ lệ nữ giới hiến máu thấp nhất thế giới, chỉ có 6%, theo Tổ chức y tế WHO.

Facebook đã thảo luận với bệnh viện, tổ chức phi lợi nhuận và ngân hàng máu khi thiết kế công cụ mới. Ban đầu, nó chỉ giúp mọi người đăng ký hiến máu nhưng trong các tuần tiếp theo, Facebook giúp các nhóm, cá nhân gửi đi yêu cầu. Những người hiến máu ở cùng địa điểm và trùng nhóm máu sẽ nhận được thông báo.

Không chỉ kết nối người cho – nhận máu, công cụ còn giúp tăng cường nhận thức về quy trình hiến máu.

Theo Du Lam (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Techmart Y tế giới thiệu thiết bị trị liệu bằng xung điện '9 trong 1' Sản phẩm do Viện Vật lý Y sinh học phát triển với 9 loại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...