Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/08/2018 13:41 PM (GMT+7)

Farmext - Nhật ký nuôi tôm của nông dân thời 4.0

Farmext giúp người nuôi tôm ghi nhật ký ao nuôi dễ dàng, đồng thời nhắc nhở họ những việc cần làm theo đúng quy trình nuôi và gợi ý giải quyết những vấn đề kỹ thuật.

Tại Việt Nam, ngành nuôi trồng thủy sản không ngừng phát triển và mở rộng về mật độ cũng như diện tích. Tuy nhiên, hình thức canh tác chủ yếu là bán thâm canh và quảng canh, do đó còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chất lượng nước và quản lý thủ công của con người dẫn đến hiệu quả còn thấp.

Farmext - Nhật ký nuôi tôm của nông dân thời 4.0 - 1

Farmext đã được thử nghiệm tại các trại nuôi ở Cà Mau, Cần Giờ, Đồng Nai và thu được kết quả rất khả quan.

Trên thực tế, người nuôi thủy sản gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh thường xuyên, giá cả bấp bênh cũng như thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật. Không chỉ thế, họ còn phải đối mặt với vấn đề đầu ra: cá bị trả về, tôm bị kiểm 100% kháng sinh… do thiếu minh bạch trong sản xuất.

Chính vì thế, KS. Trần Duy Phong cùng nhóm cộng sự (công ty Tép Bạc, TP.HCM) dưới sự tài trợ của công ty Bayer Việt Nam đã xây dựng một giải pháp để chuẩn hóa và giám sát liên tục quá trình nuôi. Đây cũng là công cụ để người chăn nuôi chứng minh nguồn gốc sản phẩm với người tiêu dùng. Đó là Famext - giải pháp giám sát và quản lý trại nuôi trồng thủy sản từ xa

Theo KS. Phong, nuôi trồng thủy sản cần quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Tuy nhiên, nông dân vẫn chưa có công cụ để dự báo vào nắm bắt được tình hình cho đến khi dịch bệnh đã bùng phát, gây thiệt hại lớn cho người nuôi cả khu vực.

Với Famext, mọi vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để. Hệ thống thông qua ứng dụng kết hợp với thiết bị đặt tại mỗi ao nuôi gửi các chỉ tiêu môi trường nước liên tục về máy chủ. Với dữ liệu này và các số liệu nhật ký ao nuôi, hệ thống sẽ đưa ra những cảnh báo và gợi ý hướng xử lý phù hợp.

Nếu so với các phương pháp truyền thống, các trại phải đo môi trường 2 lần mỗi ngày bằng các testkit hoặc máy đo bằng pin, số liệu đo được ghi nhận một cách thủ công thông qua việc ghi chép nhật ký hàng ngày. Việc quản lý này vừa tốn nguồn nhân lực, lại thiếu chính xác và không liên tục nên rủi ro lớn, khó quản lý từ xa cho các trang trại lớn. Đồng thời không có số liệu để truy xuất thống kê sau này.

Farmext - Nhật ký nuôi tôm của nông dân thời 4.0 - 2

 KS. Trần Duy Phong.

Farmext không những giúp người nuôi ghi nhật ký ao nuôi dễ dàng, đồng thời nhắc nhở bạn những việc cần làm theo đúng quy trình nuôi và gợi ý giải quyết những vấn đề kỹ thuật. Thiết bị giúp theo dõi môi trường nước liên tục cập nhật dữ liệu qua ứng dụng điện thoại và vẽ biểu đồ phân tích. Khi chỉ số vượt giới hạn, máy sẽ tự động gọi điện cảnh báo. Ngoài ra, Farmext còn kết nối tới các chuyên gia trong ngành theo dõi các ao nuôi và hỗ trợ các ao nuôi đó suốt vụ nuôi. 

Theo KS. Trần Duy Phong, Farmext là ứng dụng quản lý tất cả trong một cho trại nuôi tôm cá từ nhỏ lẻ đến doanh nghiệp lớn. Ứng dụng hoạt động tốt trên nền tảng webapp, iOS, Android, người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu. 

Hơn một năm qua, ứng dụng và thiết bị đã được thử nghiệm tại các trại nuôi ở Cà Mau, Cần Giờ, Đồng Nai và thu được kết quả rất khả quan.

Trong năm nay, giải pháp sẽ chính thức đến với người chăn nuôi một cách đại trà. Định hướng tiếp theo, nhóm sẽ tiếp tục phát triển bộ sản phẩm đo môi trường thêm nhiều chỉ số hơn, liên kết với các siêu thị, doanh nghiệp chế biến, xây dựng tiêu chuẩn truy xuất để hỗ trợ đầu ra cho người nuôi. Cũng như phát triển bộ điều khiển tự động bật/tắt giúp giảm chi phí điện và nhân công.

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị TP.HCM không chỉ là thiên đường khởi nghiệp dành cho các...
PGS.TS Nguyễn Văn Huy: 'Giữ ngày Tết là giữ hồn cốt Việt' Tết là sự biểu hiện của những nét đẹp của văn hóa. Chúng ta...
Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Những nhà khoa học ở nước ngoài: Kí ức về Tết chưa bao giờ ngừng ‘thổn thức’ Dù ở xa quê hương và không có điều kiện về Việt Nam ăn Tết...