Tháng 11, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/07/2016 10:56 AM (GMT+7)

Founder GetSpaces: Thất bại không có thật, nó chỉ là cảm giác

Ở Việt Nam, khi nói đến startup, mọi người thường chỉ đưa ra những ví dụ thành công để nghiên cứu mà ít quan tâm đến thất bại. Nhưng thật ra tất cả mọi thứ, kể cả startup, thất bại cũng quan trọng như thành công – Huỳnh Công Thắng, người sáng lập của Fablab Saigon và GetSpaces chia sẻ.

Bị co-founder ôm hết tiền bỏ trốn

Là người đã khởi động nhiều dự án như Fablab Saigon, GetSpaces, Vicgo… anh có lời khuyên nào dành cho các bạn sắp bắt đầu startup?

Sau khi làm nhà nước được 2 năm, cảm thấy muốn làm một thứ gì đó cho riêng mình, tôi và chị bạn đang là cố vấn tài chính cho một công ty lớn đã quyết định thành lập công ty. Trước đây, tôi cũng làm ở vị trí cao nên khi lập công ty, tôi nghĩ chuyện quản lý nhân viên sẽ dễ dàng, nhưng thật ra, tất cả chỉ là ảo tưởng.

Nhân viên không chịu làm việc, hình như họ cũng chán phải nhìn thấy mặt tôi nữa (cười). Một thời gian sau thì tôi cũng cãi nhau với chị đồng sáng lập. Lúc ấy, tôi nhận ra là mình có vấn đề trong việc quản lý và truyền cảm hứng cho mọi người. Thế là tôi đi làm thuê cho hai công ty ở Việt Nam và nước ngoài dù mức lương rất thấp. Với những trải nghiệm và cách nhìn sự việc mới khi làm nhân viên, tôi quay lại thay đổi mô hình quản lý ở công ty mình, và từ đó, mọi người bắt đầu làm việc tích cực lên.

Điều tôi muốn khuyên những bạn đang dự định startup là nếu như chưa có kinh nghiệm thì nên bỏ ra vài năm đi làm công, để xem bạn học đủ chưa, đã đủ tầm để làm quản lý chưa? Còn nếu như đã lỡ lập công ty rồi thì phải thật sự “cày”, nếu nhân viên làm việc 8 tiếng thì mình phải làm việc 18 tiếng để bù đắp cho những lỗ hổng về kĩ năng, kiến thức.

Founder GetSpaces: Thất bại không có thật, nó chỉ là cảm giác - 1

Anh Huỳnh Công Thắng – sáng lập Fablab Saigon Ảnh: BT

Làm startup chắc hẳn gặp rất nhiều rủi ro, vậy anh có thể chia sẻ những thất bại anh gặp phải khi làm starup không?

Khi startup đầu tiên đã vào guồng, tôi tiếp tục làm cái thứ hai. Tôi đi khảo sát thị trường, hỏi bạn bè thì thấy đầu tư vào thẻ cào di động là khôn ngoan, nên cũng bắt tay với một người bạn để làm. Tôi đã mượn tiền mọi người để đổ vào, không ngờ bạn đó ôm hết tiền, trốn qua Singapore, đến giờ tôi vẫn chưa đòi lại tiền được. Nóng lòng muốn kiếm lại tiền, tôi xin gia hạn những khoản vay trước đó và đi vay thêm tiền, sau đó lao vào đầu tư bất động sản, thời trang, nhà hàng nhưng đều lỗ hết.

Lúc đó, tôi nghĩ là mình chết chắc rồi vì lúc startup thì mượn tiền người ta, giờ lấy gì trả. Thấy người nước ngoài có tiền nhàn rỗi, có thể đầu tư tốt nên tôi quyết định thuyết phục họ, nhưng ai cũng từ chối hết. Mãi mới thuyết phục được một bác người Canada, nhưng do lúc đầu tôi không tìm hiểu kĩ nên khi hợp tác được 6 tháng thì đường ai nấy đi. Tôi rút ra kinh nghiệm, khi tìm co-founder phải phân định rõ ràng với nhau vai trò của mỗi người là gì, mong đợi của hai chúng ta là gì và những quyết định chỉ được đưa ra khi cả hai cùng đồng thuận thay vì chỉ có một người.

Founder GetSpaces: Thất bại không có thật, nó chỉ là cảm giác - 2

Anh Thắng trong buổi nói chuyện ở INCO co-startup Community Ảnh: BT

Ăn nhiều sẽ quên buồn

Lúc bạn anh ôm hết tiền bỏ qua Singapore thì anh làm cách nào để những người cho anh vay tiền đồng ý cho gia hạn thời gian trả nợ?

Lúc mọi chuyện vỡ lở thì tôi liên lạc liền với họ, chia sẻ thẳng thừng, không giấu giếm tí nào hết. Cũng may là tôi cũng có tài thuyết phục nên 5 trên 6 người đồng ý cho hoãn trả nợ (cười). Duy chỉ có một người là không đồng ý, họ sợ tôi không trả tiền được, vì đó là số tiền rất quan trọng với họ.

Founder GetSpaces: Thất bại không có thật, nó chỉ là cảm giác - 3

Anh Thắng cùng với các khách mời trong workshop Failure Series Ảnh: BT

Anh làm cách nào để vượt qua những cú ngã đó?

Lúc đó tôi sốc lắm, chỉ muốn bỏ nhà đi thôi vì nợ đầy đầu rồi. Tôi đóng cửa ở nhà 2 tháng liền không liên lạc với ai hết. May mà lúc đó có người yêu động viên. Tôi thích đi ăn lắm, nên cô ấy dẫn đi ăn hoài, ăn nhiều rồi quên buồn luôn.

Thật ra, tôi nghĩ thất bại không có thật, nó chỉ là một cảm giác, tùy vào cách bạn nhìn. Thất bại là một trải nghiệm không đúng như mong đợi, không phải là nỗi nhục nhã như mọi người thường nghĩ. Mà thất bại giúp tôi nhớ lâu, giúp tôi học tốt hơn khi thành công, vì thành công khiến ta hưng phấn nhất thời rồi sẽ chóng quên thôi.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện hôm nay!

Vài nét về GetSpaces

GetSpaces là một nền tảng đặt địa điểm trực tiếp đầu tiên tại Việt Nam, hiện nay GetSpaces đã có hơn 200 không gian ở khắp thành phố Hồ Chí Minh bao gồm các khách sạn, văn phòng, nhà hàng,cafe, coworking space, các trung tâm... Đây là nền tảng cho những nhà tổ chức sự kiện tìm kiếm địa điểm cho sự kiện của họ.

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Thế giới định nghĩa lại kg, Sáng chế tỷ USD của kĩ sư Việt Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang,...
Lọc tạp chất, giữ khoáng chất trong nước với than hoạt tính nano giá rẻ Chỉ cần cho nước bẩn vào, các viên than hoạt tính nano có...
Những cuốn sách khoa học hay nhất xuất bản trong năm 2017 Năm 2017 là một năm tuyệt vời cho những mọt sách khoa học...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...