Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 05:15 AM (GMT+7)

Fujitsu phát triển siêu máy tính AI nhanh nhất Nhật Bản

Fujitsu vừa nhận được đơn hàng chế tạo siêu máy tính nhanh nhất Nhật Bản từ một tổ chức nghiên cứu quốc gia với mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các công ty và trung tâm nghiên cứu.

Fujitsu phát triển siêu máy tính AI nhanh nhất Nhật Bản - 1

Đơn hàng trị giá 5 tỷ yên (44,3 triệu USD) là của Viện Khoa học và công nghệ nâng cao (AIST), phục vụ cho trung tâm nghiên cứu AI đang trong quá trình xây dựng tại khu Chiba thuộc Đại học Tokyo, Nhật Bản.

Siêu máy tính về lý thuyết có năng lực xử lý 37 petaflop (1 petaflop tương đương 1 nghìn triệu triệu phép tính mỗi giây), mạnh hơn 3 lần so với máy tính K tại Riken, một viện nghiên cứu khác có liên kết với chính phủ, hiện đang giữ vị trí số 1 tại Nhật Bản. Nó cũng nằm trong số các siêu máy tính nhanh nhất dành cho trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

Để xây dựng cỗ máy này, Fujitsu sẽ sử dụng 1.088 máy chủ, 2.176 bộ xử lý trung tâm của Intel và 4.352 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Công ty có thể đạt tốc độ xử lý siêu nhanh nhờ ứng dụng công nghệ truyền dẫn dữ liệu hiệu quả giữa một số lượng lớn các chip. Fujitsu cũng phát triển phần mềm để giúp AI hoạt động mượt mà hơn.

Nghiên cứu AI chính thống dùng một phương thức được biết đến với tên “deep learning”, nơi một máy tính được thu nạp lượng dữ liệu khổng lồ để xác định và khai thác các mẫu. AIST xác định loại siêu máy tính mới này là một phần không thể thiếu được trong cơ sở hạ tầng để nâng cao năng lực cạnh tranh do lặp lại các phép toán tốc độ cao là cần thiết để cải thiện độ chính xác trong nhận diện gương mặt hoặc đưa xe hơi tự lái thành sự thật.

Chính phủ Nhật Bản rót khoảng 20 tỷ yên cho AIST, đơn vị báo cáo cho Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, để thiết lập trung tâm nghiên cứu Chiba như một phần trong nỗ lực quảng bá phát triển AI.

Theo Du Lam (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...
Sắp công bố phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam gây chấn động thế giới Kết quả khai quật khảo cổ học này có tầm vóc quốc tế, chưa...