Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/11/2017 18:16 PM (GMT+7)

Gần một nửa đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn

39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị ngập vào cuối thế kỷ này và đây có thể vẫn chưa phải là kịch bản xấu nhất.

Tương lai khó lạc quan

Đó là một trong những thông tin đáng lo ngại được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Nghiên cứu biển, cửa sông và bãi bồi (ECSS 2017) ngày 7.11. Hội nghị do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST), Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cùng Đại học Nihon – Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Gần một nửa đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn - 1

Tác động biến đổi khí hậu và nước biển dâng thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị 

Các nhà khoa học đầu ngành từ Việt Nam và Nhật Bản đã đem tới hội nghị hơn 50 báo cáo, tham luận với nhiều nội dung khác nhau. Trong đó, nguy cơ ngập lụt, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu, nước biển dâng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Viện trưởng ICST, nhận định: “Tác động của con người cũng như tác động của biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các quá trình tự nhiên ở biển và đại dương: Mực nước biển dâng, sự thay đổi nhiệt độ không khí, bão và áp thấp nhiệt đới, xói lở vùng cửa sông và ven biển, ô nhiễm biển... Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ chúng ta đối xử với thiên nhiên như thế nào để có thể chung sống hài hoà với nó.”

Theo Kịch bản Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng cho Việt Nam (2016), nguy cơ chìm ngập mất đất rất nghiêm trọng. Theo kịch bản xấu nhất, có khả năng 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long sẽ chìm dưới mực nước biển vào cuối thế kỷ này.

Trong báo cáo “Làm gì để cứu đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng”, tác giả Lê Xuân Thuyên từ Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, cảnh báo thực tế có thể sẽ còn xấu hơn nhiều nếu chúng  ta xét thêm tới các tác nhân khác chưa được đề cập tới như lún nền.

Cùng quan điểm trên, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cũng cho rằng: “Về bãi bồi, cửa sông và vùng ven biển, vấn đề nào cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất hiện nay là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang tác động rất lớn đến khu vực đồng bằng châu thổ sông Cửu Long và khu vực Nam Trung Bộ. Hơn nữa việc khai thác nước ngầm quá mức ở đồng bằng sông Cửu Long làm nền đất bị lún, gây tác hại rất lớn.”

Đi tìm lời giải

Để tìm ra lời giải cho vấn đề trên, TS Lê Xuân Thuyên cho rằng, những dự đoán được nêu ra hiện nay chủ yếu dựa vào các thông tin khoa học trong những nghiên cứu khái quát rộng. Do đó, vẫn còn quá sớm để đưa ra những kiến nghị cụ thể, rõ ràng nhất nếu thiếu những dữ liệu chi tiết, tính toán cụ thể trên đồng bằng sông Cửu Long.

Gần một nửa đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn - 2

Những dự đoán không mấy khả quan về tương lai khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Nguồn: Monre.gov.vn)

Biến đổi khí hậu do tác nhân nhân sinh và nước biển dâng gây ra những hậu quả rất lâu dài và diễn biến rất khác nhau theo không gian, thời gian nên để ứng phó tiến trình này là việc không đơn giản bởi đây là nhiệm vụ lâu dài và tốn kém. Vì vậy, TS Thuyên đề xuất cần làm rõ các xu hướng có thể xảy ra này và định rõ các mục tiêu để thích ứng mềm dẻo lâu dài.

Ngoài những nguy cơ trên, PGS.TS Lê Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Địa Tin học, Khu Công nghệ Phần mềm – Đại học Quốc gia TP.HCM, cho rằng cũng cần phải hết sức đề phòng với việc xâm nhập mặn có thể phá hủy phần lớn diện tích đất hoa màu đồng bằng sông Cửu Long.

Do vậy, ông Trung đề xuất cần phải thay đổi chiến lược, xác định đây là bài toán vĩ mô cấp vùng chứ không thể mỗi tỉnh chỉ tập trung xử lý vấn đề tại địa phương mình. Đồng thời, ứng dụng các công nghệ mới vào ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
Pin không cháy nổ của Tiến sĩ Việt, siêu Trăng cuối cùng trong năm lọt top KHCN tuần qua Ngoài ra, ca mổ thay xương tai giữa thành công đầu tiên trên...