Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 11:40 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp Việt đạt giải thưởng cao quý của ASEAN

Golden AGROW là giải thưởng vinh danh cho doanh nghiệp có đóng góp to lớn cho sự phát triển nông nghiệp ở mỗi quốc gia trong khu vực ASEAN.

Tại Hội nghị thượng đỉnh nông nghiệp Asean 2018 vừa diễn ra tại Philippine vào đầu tháng 10 vừa qua, Công ty Cổ phần nghiên cứu đầu tư và xuất khẩu gạo thơm Itarice (Itarice) đã được trao giải thưởng cao quý Golden AGROW.

Doanh nghiệp Việt đạt giải thưởng cao quý của ASEAN - 1

Gạo thơm ITARICE đạt chứng nhận Golden AGROW. Ảnh: Tuyết Như

Đây là giải thưởng được trao cho các doanh nghiệp mạnh về sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ASEAN, có nhiều đóng góp xuất sắc trong phát triển nông nghiệp. Golden AGROW là giải thưởng được đề cử bởi Chủ tịch Asean BAC cho doanh nghiệp đã hoạt động trong ngành nông nghiệp ít nhất 8 năm và có đóng góp lớn cho sự phát triển nông nghiệp ở mỗi quốc gia.

Tại Hội nghị, ông Trần Hoàng Ân - tổng giám đốc Itarice, đã chia sẻ với các doanh nghiệp trong khối Asean những kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh lúa gạo sạch theo tiêu chuẩn Global GAP. Theo kế hoạch, trong thời gian gần nhất, gạo sạch mang thương hiệu Itarice sẽ có mặt trên các siêu thị tại các quốc gia trong khối Asean. 

Những ngày đầu triển khai mô hình canh tác lúa đạt chuẩn Global GAP, công ty Itarice gặp muôn vàn khó khăn. Người nông dân vốn đã quen với cách canh tác truyền thống, nay phải ghi chép nhật ký canh tác hàng ngày, thay đổi tập quán canh tác và cả không gian sống đều phải đảm bảo sạch. Tất cả không gian sống từ nhà, bếp, kho đến công trình phụ cũng phải đạt tiêu chuẩn theo sự hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của các kỹ sư nông nghiệp và chuyên gia Global GAP.

Doanh nghiệp Việt đạt giải thưởng cao quý của ASEAN - 2

Vùng sản xuất lúa sạch của Công ty tại tỉnh Long An.

Qua 10 năm triển khai, Itarice đã hợp tác với hàng trăm hộ nông dân canh tác lúa theo tiêu chuẩn Global GAP tại các huyện tỉnh Long An. Từ hạt lúa canh tác theo chuẩn Global GAP, Itarice đưa hệ thống máy xay xát hiện đại, khép kín đạt chuẩn HACCP với công suất 12 tấn/giờ vào sản xuất. Hệ thống máy tự động với công suất lớn nhưng chỉ cần 2 kỹ sư vận hành để cho ra hạt gạo sạch gần như tuyệt đối.

“Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là sự phát triển kinh tế và thay đổi tập quán canh tác hàng ngày của những người nông dân địa phương. Sau gần 10 năm tham gia canh tác lúa gạo Global GAP, điều kiện kinh tế các hộ nông dân đều phát triển vượt bậc so với các hộ nông dân canh tác theo truyền thống”, ông Ân vui mừng nói.

Doanh nghiệp Việt đạt giải thưởng cao quý của ASEAN - 3

Hệ thống máy xay xát gạo hiện đại, khép kín của Công ty Itarice.

Trước đó, ngày 07/7/2018, Itarice được tổ chức Global GTA Châu Âu chứng nhận đạt Doanh nghiệp thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Manufacturing Best Practice) và Doanh nghiệp Xanh (Trusted Green).

Công ty Itarice được thành lập năm 2007, là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đưa quy trình sản xuất lúa gạo sạch theo tiêu chuẩn Global GAP trên 1.000ha cánh đồng mẫu lớn tại các huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Tân Thạnh (tỉnh Long An). Đến nay, gạo sạch Itarice được bán tại các hệ thống siêu thị lớn, nhỏ trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...