Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 12/08/2013 10:11 AM (GMT+7)

Gặp gỡ các giáo sư Nobel: Cơ hội vàng cho khoa học VN

Trong tương lai, Việt Nam sẽ có vị thế nhất định trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đó là mong muốn, chia sẻ chung nhất của các nhà khoa học vật lý đoạt giải Nobel khi đến Việt Nam.

Chiều 11-8, bốn nhà khoa học vật lý người Mỹ được trao giải Nobel đến TP Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự các sự kiện của hội nghị khoa học vật lý quốc tế “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 9. Đó là các giáo sư Jack Steinberger (92 tuổi, giải Nobel năm 1988), Sheldon Lee Glashow (77 tuổi, Nobel năm 1979), David J. Gross (72 tuổi, Nobel năm 2004), Georges Smoot (68 tuổi, Nobel năm 2006).

“Đến để góp phần chia sẻ nỗi đau”

Trước đó, GS Klaus von Klitzing (70 tuổi, nhà khoa học vật lý người Đức, Nobel năm 1985) đã có mặt tại Quy Nhơn và chủ trì hội nghị vật lý quốc tế với chủ đề “Vật lý nano: Từ cơ bản đến ứng dụng” nằm trong chuỗi sự kiện khoa học trên.

Là nhà khoa học lớn tuổi nhất dự hội nghị khoa học vật lý quốc tế lần này nhưng GS Jack Steinberger vẫn nhanh nhẹn, tự mang hành lý vì không muốn làm phiền người khác. Ông ôm chầm vợ chồng GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, người sáng lập sự kiện khoa học trên, như gặp lại những người thân. Ông liên tục hỏi chuyện GS Lê Kim Ngọc (vợ GS Trần Thanh Vân) về những sự kiện khoa học đã và đang diễn ra tại “Gặp gỡ Việt Nam” lần này.

Gặp gỡ các giáo sư Nobel: Cơ hội vàng cho khoa học VN - 1

Các nhà khoa học đoạt giải Nobel nói rằng đến Việt Nam lần này là để ủng hộ nghiên cứu khoa học Việt Nam phát triển. Ảnh: TẤN LỘC

Tiếp xúc với PV, Jack Steinberger - vị giáo sư từng gửi thư đề nghị Tổng thống Mỹ Bill Clinton dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam trầm ngâm: “Tôi luôn cảm thấy có lỗi với Việt Nam vì người Mỹ đã gây ra chiến tranh trên đất nước các bạn. Tôi đến Việt Nam lần này là để góp phần chia sẻ nỗi đau với đất nước các bạn”. Nâng niu đội chiếc nón lá lên đầu, GS Jack Steinberger cho biết lần đầu ông được đội chiếc nón này là cách đây 20 năm cũng trên đất nước Việt Nam và ông rất yêu quý nó.

“Nên đầu tư mạnh mẽ hơn cho khoa học cơ bản”

Với tâm trạng háo hức, GS Sheldon Lee Glashow cho biết ông đến Việt Nam lần này là để giới thiệu, chia sẻ một số vấn đề về khoa học vật lý, song điều quan trọng nhất là ông muốn biết trong tương lai Việt Nam sẽ có vị trí thế nào trong nghiên cứu khoa học thế giới. Ông bày tỏ: “Việt Nam có thể đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, điều đó khiến chúng ta phải suy nghĩ. Sự có mặt của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, sự ra đời của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành lần này sẽ giúp việc hợp tác quốc tế về khoa học phát triển hơn, giúp Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong nghiên cứu khoa học thế giới. Song vấn đề quan trọng, cần thiết là Việt Nam nên đầu tư mạnh mẽ hơn cho khoa học cơ bản”.

Chia sẻ cảm nhận về nền khoa học, giáo dục Việt Nam, GS Sheldon Lee Glashow nói: “Việt Nam có nhiều người đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế và đất nước các bạn thường được xếp ở vị trí cao. Qua tiếp xúc, tôi thấy sinh viên Việt Nam có ngoại ngữ rất tốt, đặt những câu hỏi về khoa học rất sâu sắc và có sự tìm tòi. Các bạn nên phát huy điều đó, giáo dục nên cởi mở hơn để sinh viên tự tin, tìm tòi, sáng tạo”.

Lần thứ hai đến Việt Nam, GS Klaus von Klitzing mang theo nhiều kế hoạch tâm huyết về tương lai của khoa học nano, về ứng dụng công nghệ nano trong các lĩnh vực. Theo GS Klaus von Klitzing, khoa học nano đã, đang và sẽ ứng dụng rất lớn trong cuộc sống hằng ngày. Đánh giá về tiềm năng khoa học Việt Nam, ông nói: “Tôi chưa biết nhiều về khoa học Việt Nam cũng như các nhà khoa học trẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu làm phép so sánh ở châu Á, khoa học Việt Nam có thể cạnh tranh với Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và sự cạnh tranh ấy sẽ giúp các bạn phát triển khoa học, theo kịp một số nước có nền khoa học tiên tiến”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tại lễ đón các nhà khoa học, TS Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết: “Đây là cơ hội vàng để các nhà khoa học Việt Nam được trực tiếp gặp gỡ, tiếp cận những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu thế giới; qua đó tạo mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, giúp các nhà khoa học Việt Nam hội nhập quốc tế mạnh mẽ hơn. Sự có mặt của các nhà khoa học hàng đầu thế giới cũng cho thấy Việt Nam đã có vị trí trong bản đồ khoa học thế giới”.

Khánh thành Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE)

Hôm nay (12-8), gần 200 nhà khoa học hàng đầu thế giới sẽ tham dự lễ khánh thành Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

ICISE là một tổ hợp công trình có kiến trúc theo phong cách Pháp, nằm trên diện tích 20 ha trên bờ biển TP Quy Nhơn. Dự án có tổng mức đầu tư 6 triệu USD do Hội Gặp gỡ Việt Nam bỏ vốn đầu tư. Sau hai năm xây dựng, giai đoạn một đã cơ bản hoàn thành trên diện tích hơn 8 ha, trong đó nổi bật là khu trung tâm hội nghị 400 chỗ ngồi được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế. GS Trần Thanh Vân và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã đầu tư toàn bộ 2 triệu USD tích lũy hơn 40 năm qua để biến ý tưởng, khát vọng cống hiến cho khoa học Việt Nam thành hiện thực.

GS-Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, người bạn thân thiết của GS Trần Thanh Vân, kể: “Suốt 20 năm qua, GS Vân đã nỗ lực liên tục, bền bỉ theo đuổi ý tưởng xây dựng một “điểm hẹn” khoa học có tầm vóc quốc tế, một nơi đào tạo nhân tài hoàn thiện ngang tầm châu Á và hôm nay ICISE đã ra đời. Đây sẽ là trung tâm khoa học thứ ba của cả nước, sau Hà Nội, TP.HCM và là cú hích thật sự cho giới nghiên cứu khoa học Việt Nam. Do tính chất chỉ phục vụ cho nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu bậc cao, ICISE sẽ là một địa chỉ khoa học hàn lâm độc đáo nhất ở châu Á, thu hút các nhà bác học hàng đầu thế giới thường xuyên đến làm việc, trao đổi với đồng nghiệp và học trò của họ. GS Vân đã làm được điều mà không phải nhà khoa học Việt Nam nào cũng làm được”.

Đây là sự kiện khoa học rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới bởi quy tụ được cùng lúc năm nhà khoa học đoạt giải Nobel cùng gần 200 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Sự kiện này vô cùng quan trọng, có ý nghĩa đối với cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam.

TS TRẦN VIỆT THANH, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Theo Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chế phẩm sinh học chứa virus 'khắc tinh' của sâu hại rau muống Khi phun chế phẩm lên cây, virus sẽ đi vào cơ thể sâu theo...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...