Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 00:37 AM (GMT+7)

Giá trị của doanh nghiệp tăng lên rõ rệt nhờ thương mại hóa tài sản trí tuệ

“Coi sáng tạo là ý tưởng kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường mới”- Đây là một trong những kinh nghiệm của Nhật Bản nhằm nâng cao hiệu quả cho hoạt động thương mại hóa công nghệ, sáng chế.

Hội thảo “Sáng tạo là ý tưởng kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường mới” do Trung tâm đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN phối hợp với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản JPO, Viện Thúc đẩy Sáng chế và Sáng kiến Nhật Bản (JIPI) tổ chức ngày 3/10 tại Hà Nội.

Đây là cơ hội để các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề có liên quan đến hoạt động thương mại hóa sáng chế, công nghệ.

Giá trị của doanh nghiệp tăng lên rõ rệt nhờ thương mại hóa tài sản trí tuệ - 1

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), đã khẳng định SHTT ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế- xã hội. Ông Lâm cho biết, nhờ thực hiện các hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ, đặc biệt là các sáng chế gắn với công nghệ mà giá trị nhiều doanh nghiệp đã tăng lên rõ rệt. Nhiều công nghệ, sáng chế từ các trường ĐH, viện nghiên cứu cũng đã được thương mại hóa trên thị trường, góp phần thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo.

Theo Phó Cục trưởng Cục SHTT, trong những năm qua, Chính phủ, Bộ KH&CN, Cục SHTT và các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để bổ sung và hoàn thiện các chính sách pháp luật về SHTT. Công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, DN trong hoạt động phát triển và thương mại hóa tài sản trí tuệ cũng được thực hiện một cách tích cực.Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự đạt hiệu quả như mong muốn.

Chính vì vậy, ông Lâm cho rằng, những kinh nghiệm quý báu của một quốc gia có nhiều thành công trong hoạt động này như Nhật Bản rất cần thiết cho Việt Nam.

Giá trị của doanh nghiệp tăng lên rõ rệt nhờ thương mại hóa tài sản trí tuệ - 2

Ông Kazuo Hoshino, đại diện Cơ quan Sáng chế Nhật Bản, phát biểu tại Hội thảo.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Kazuo Hoshino, đại diện Cơ quan Sáng chế Nhật Bản, cho biết một trong những chiến lược để làm mạnh đất nước chính là Chiến lược quốc gia về SHTT.

“Chúng tôi đưa ra tầm nhìn về SHTT trong 10 năm tới sẽ đưa Nhật Bản đứng đầu về giới về lĩnh vực này. Để thực hiện được, các cơ quan liên quan của Nhật Bản đã liên kết với nhau để đưa ra những thống nhất chung. Và trong quá trình thực hiện không thể thiếu được vai trò quan trọng của Cơ quan Sáng chế Nhật Bản bởi chúng tôi coi sáng tạo là ý tưởng kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường mới”- ông Kazuo Hoshino cho biết.

Giá trị của doanh nghiệp tăng lên rõ rệt nhờ thương mại hóa tài sản trí tuệ - 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chỉ tính riêng năm 2016, số lượng đơn sáng chế tại Nhật Bản là 32 nghìn đơn. Nhật Bản đề ra kế hoạch từ nay đến năm 2023, sẽ rút ngắn thời gian từ nộp đơn đến cấp bằng sáng chế xuống còn khoảng 14 tháng.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận xung quanh những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cần giải đáp trong hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ nói chung, sáng chế, công nghệ nói riêng cũng đã được đưa ra thảo luận sôi nổi. 

Hội thảo này sẽ được tổ chức tại TP. HCM vào ngày 6/10. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Bộ não đang làm gì khi chúng ta mơ? Paul McCartney đã nói rằng giai điệu "Yesterday" đến với ông...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tư duy đổi mới sáng tạo: Nhân tố cốt lõi để khởi nghiệp “Tư duy đổi mới sáng tạo - một nhân tố cốt lõi để khởi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...