Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/11/2013 12:03 PM (GMT+7)

Giải mã 100% ADN của gia tộc Tào Tháo

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất về ADN của gia tộc nhà Tào Tháo, lần đầu tiên Trung Quốc xác định được 100% ADN gia tộc này và chứng minh Tào Tháo không phải hậu duệ của danh tướng Tào Tham, khai quốc công thần nhà Hán.

Thông tin trên do nhóm nghiên cứu Nhân chủng học và Lịch sử thuộc trường ĐH Phúc Đán ở Thượng Hải công bố hôm 11/11. Kết quả nghiên cứu cũng bác bỏ thuyết Tào Tháo là con cháu họ Hạ Hầu.
 
Sử sách Trung Quốc vẫn ghi rằng Tào Tung - cha đẻ của Tào Tháo, xuất thân từ gia đình bình thường và không được sử sách ghi rõ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Tào Tung vốn là Hạ Hầu Tung, sau làm con nuôi hoạn quan Tào Đằng nên đổi sang họ Tào. Tào Đằng là một trong những thái giám có thế lực nhất trong triều đình Đông Hán, lần lượt phục vụ 5 đời vua nhà Hán và được phong chức Phí Đình Hầu.


Giải mã 100% ADN của gia tộc Tào Tháo - 1

Năm 2009, ngôi mộ cổ khai quật tại huyện An Dương, tỉnh Hà Nam được cho là mộ của Tào Tháo. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Giải mã 100% ADN của gia tộc Tào Tháo - 2

Nhóm nghiên cứu thu thập hơn 1.000 mẫu ADN của những người được cho là hậu duệ của Tào Tháo. Ảnh: MẠNG DƯƠNG CHÂU
 

Năm 2009, ngôi mộ cổ khai quật tại thôn Tây Cao Huyệt, xã An Phong, huyện An Dương, tỉnh Hà Nam được cho là mộ của Tào Tháo. Vì còn nhiều hoài nghi, phòng xét nghiệm di truyền họ ĐH Phúc Đán tuyên bố sử dụng kỹ thuật di truyền để nghiên cứu ADN gia tộc nhà Tào Tháo.
 
Sau khi thu thập hơn 1.000 mẫu ADN của những người được cho là hậu duệ của Tào Tháo và tiến hành nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học tiết lộ ADN của gia tộc họ Tào.

Giải mã 100% ADN của gia tộc Tào Tháo - 3

Kết quả nghiên cứu ADN gia tộc Tào Tháo của các nhà khoa học ĐH Phúc Đán.
Ảnh: MẠNG TÂN DÂN

Ở Trung Quốc, hiện có 8 nhánh mang họ Tào và đều nhận là con cháu của Tào Tháo. Giờ đây, với bản đồ gien gia tộc họ Tào đã được xác định, ngôi mộ nào được cho là mộ Tào Tháo thì xương cốt sẽ được xét nghiệm ADN để xác định là thật hay giả.
 
Giáo sư Hàn Thăng thuộc ĐH Phúc Đán hồ hởi phát biểu: “Nghiên cứu này đánh dấu một bước đột phá trong các lĩnh vực lịch sử và di truyền học. Chúng tôi hy vọng để giải quyết những bí ẩn lịch sử bằng công nghệ hiện đại”.
 
Vị giáo sư và cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu xác định ADN cho gia tộc hậu duệ Khổng Tử và các nhân vật lịch sử khác. Thậm chí các nhà khoa học còn muốn xác định xem các nhân vật như vua Nghiêu, vua Thuấn, Hoàng Đế, Viêm Đế… có phải chỉ là truyền thuyết.

Theo H.Bình (Người lao động/Phụng Hoàng, Thời báo Hoàn cầu)

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Sinh viên chế tạo túi nhựa, túi thời trang dễ phân hủy từ rong tảo Tảo là nguyên liệu cực kỳ rẻ, các sản phẩm từ tảo có lợi thế...