Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 18:02 PM (GMT+7)

Giải mã bí ẩn 60 năm về sinh vật “vớ tím”

Các nhà khoa học đã xác định được sinh vật "vớ tím" - mang hình dạng và màu sắc của một chiếc vớ màu tím - dưới đáy biển và đặt tên cho nó là Xenoturbella.

Theo công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature gần đây, Xenoturbella thuộc về một trong các nhánh hình thành nên sự sống trên Trái Đất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Greg Rouse của Viện Hải dương học Scripps tại Mỹ, cho biết họ gọi sinh vật kỳ lạ này với biệt danh “vớ tím” vì hình dạng và màu sắc tương đồng. Xenoturbella trông cũng giống một quả bong bóng bị xì hơi.

Những mô tả đầu tiên về Xenoturbella xuất hiện vào năm 1949. Sống dưới đáy đại dương, nó không có mắt, não và ruột. Thức ăn đi vào “lỗ miệng” và sau đó chính lỗ này thải chất bài tiết ra ngoài. Ban đầu, các nhà khoa học xác định nhầm Xenoturbella là động vật thân mềm dựa trên giải mã DNA của những thứ mà sinh vật này ăn vào.

Giải mã bí ẩn 60 năm về sinh vật “vớ tím” - 1

Sinh vật “vớ tím” được đặt tên là Xenoturbella. Ảnh: BBC

Với sự trợ giúp của thiết bị tự hành lội nước điều khiển từ xa (ROV), các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu Xenoturbella kỹ càng hơn và quay được những hình ảnh đầu tiên về nó. Một mẫu vật các nhà khoa học có được dài khoảng 20 cm, được đặt tên là Xenoturbella monstrosa.

Giáo sư Rouse nói rằng Xenoturbella nên được coi là sinh vật thuộc về nhóm nguyên thủy. “Chúng xếp gần phần gốc của cây tiến hóa và hiện nay đã phát hiện thêm bốn loài mới thay vì chỉ có một trên nhánh cây tiến hóa lớn” – vị này cho biết.

Có một thắc mắc mà nhóm nghiên cứu của giáo sư Rouse chưa thể giải đáp, đó là họ không nhìn thấy Xenoturbella ăn bao giờ. Chúng cũng chẳng có răng và cấu trúc phần miệng không thể giữ được “con mồi” – nếu có. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai họ sẽ làm sáng tỏ bí ẩn xoay quanh sinh vật kỳ lạ của đại dương này.

Giải mã bí ẩn 60 năm về sinh vật “vớ tím” - 2

Những hình ảnh phân tích "vớ tím"... Ảnh: MBARI

Giải mã bí ẩn 60 năm về sinh vật “vớ tím” - 3

 ...sinh vật đã đánh đố các nhà khoa học hơn 60 năm qua. Ảnh: MBARI

Theo P.Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Nuôi tảo trong ống xả xe máy để 'giải cứu' môi trường Không chỉ giữ đến 70% CO2 phát ra, sản phẩm còn giúp pô xe...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...
KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G Học sinh làm mũ cách ly di động, Việt Nam có Công viên Địa...