Tháng 05, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 08:12 AM (GMT+7)

Giải mã bí ẩn về giác quan thứ 6

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của loài người, các nhân vật thần bí luôn tuyên bố sở hữu "giác quan thứ 6", giúp họ có thể dự đoán những điều tốt/xấu sắp xảy ra hoặc có những mối liên hệ với thế giới khác, siêu nhiên.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, khả năng thấu tỏ tương lai hoặc cảm nhận về những gì dị thường sắp đến chỉ đơn thuần là "tiểu xảo" của trí não đã bị hiểu nhầm hàng thiên niên kỷ nay.

Các chuyên gia thừa nhận, con người thực sự "cảm nhận" được những thay đổi xảy ra trong một khung cảnh, ngay cả khi họ không thể nhận diện chính xác những thay đổi đó. Tuy nhiên, họ khẳng định, quan điểm cho rằng, hiện tượng này liên quan đến một quyền năng đặc biệt nào đó là sai về cơ bản.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đến từ Trường Tâm lý học Melbourne (Australia) đã đưa cho những người tình nguyện các cặp ảnh màu về cùng một người phụ nữ. Trong một số trường hợp, ngoại hình của người phụ nữ, chẳng hạn như kiểu tóc, sẽ khác biệt trong 2 bức ảnh. Mỗi người tình nguyện được phép quan sát một bức ảnh trong 1,5 giây và dừng nghỉ 1 giây trước khi chiêm ngưỡng bức ảnh còn lại trong cùng cặp.

Sau khi xem bức ảnh thứ 2, người tình nguyện sẽ nhận được câu hỏi về việc liệu có thay đổi nào xuất hiện hay không và được yêu cầu chọn ra nó từ danh sách liệt kê 9 khả năng thay đổi, bao gồm hoa tai, vòng cổ/dây chuyền, kính, mũ, son, bóng mắt (trang điểm), viền mắt, quần áo và kiểu tóc.

Kết quả cho thấy, những người tình nguyện nhìn chung đều có khả năng "cảm nhận" hoặc phát hiện thay đổi, dù nhỏ nhất, ngay cả khi họ không thể mô tả chính xác nó. Một thử nghiệm tương tự khác nhằm kiểm tra những khác biệt không liên quan đến khuôn mặt, cũng vẫn cho kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu nhận định, hiện tượng trên chứng minh, con người đã không sử dụng bất kỳ cơ chế ngoại cảm hay giác quan thứ 6 nào khác ngoài 5 giác quan truyền thống, bao gồm thị giác, xúc giác, thính giác, vị giác và khứu giác. Thay vào đó, họ dựa vào những gì đã quan sát được trong thực tế, nhưng chưa có thời gian xử lý.

Nhóm nghiên cứu kết luận, hiện tượng "giác quan thứ 6" hay tiên tri xuất hiện khi bộ não của người không có thời gian để xử lý thông tin họ nhìn thấy, tạo ra cảm nhận mơ hồ về những thay đổi mà chủ thể không hoàn toàn lý giải được.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

"Bí mật" về khối trọng lượng chuẩn được Mỹ bảo quản trong lồng kính chân không Khối kilogram chuẩn của Mỹ là K20, được bảo quản vô cùng tốt...
Học sinh lớp 9 chế tạo thành công thùng rác tự... gom rác, không dùng năng lượng Chiếc thùng rác này có khả năng thu gom rác một cách tự động...
Tương lai không xa, người dân mất ngủ nhiều hơn vì lý do này Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với việc mất ngủ ngày một...
Máy tính thiên văn Hy Lạp cổ khiến giới khoa học hiện đại "đau đầu" Cho đến nay, những bí mật xung quanh chiếc máy tính thiên...