Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

Giải mã DNA bằng thử máu giúp tìm di căn ung thư vú

Bằng cách giải mã DNA và xác định đột biến trong máu, kĩ thuật xét nghiệm mới có khả năng tìm thấy một số tế bào ung thư còn sót lại sau khi điều trị.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Ung Thư, Luân Đôn và Tổ chức Hoàng gia Marsden NHS đã tìm được cách thăm dò hoạt động tích tụ và di căn của khối u mà không cần đến sự có mặt của biện pháp sinh thiết mô ung thư.

Họ đã phát triển một kĩ thuật xét nghiệm máu mới đối với căn bệnh ung thư vú giúp xác định được bệnh nhân nào sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng di căn và tái phát của khối u sau khi điều trị. Việc này có thể cho kết quả vài tháng trước khi khối u bắt đầu thành hình.

Giải mã DNA bằng thử máu giúp tìm di căn ung thư vú - 1

Ảnh: Justin Sullivan — Getty Images

Báo cáo khoa học trên tạp chí Khoa Học và Y Dược tuyên bố đây là một bước tiến quan trọng tiếp theo trong việc sử dụng “dung dịch sinh thiết” nhằm cách mạng hóa lĩnh vực chữa bệnh ung thư vú.

Việc nghiên cứu đã nhận được trợ cấp từ các tổ chức lớn như Trung tâm nghiên cứu Y Sinh (NIHR) đặt tại Học viện hoàng gia Marsden nghiên cứu về ung thư (IRC), Trung tâm nghiên cứu Ung thư vú của Anh Quốc.

Các nhà khoa học lấy mẫu mô ung thư và mẫu máu từ 55 bệnh nhân ung thư vú trong điều kiện được phát hiện sớm, việc hóa trị, phẫu thuật và có tiến triển tốt trong quá trình chữa trị. 

Phương pháp giải mã DNA có trong mẫu máu bằng cách xét nghiệm máu sau phẫu thuật và sau đó cách sáu tháng một lần, các nhà nghiên cứu có thể xác định được sự biến đổi của khối u trong người bệnh nhân, từ đó dự đoán chính xác bệnh nhân nào sẽ bị di căn hoặc tái phát hiện bị ung thư. Những bệnh nhân được kiểm tra có kết quả dương tính với mẫu DNA sẽ có nguy cơ tái phát ung thư cao gấp 12 lần so những bệnh nhân có kết quả âm tính. Và sự tái phát này sẽ bắt đầu trong vòng từ 7 đến 9 tháng kể từ khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu của ICR làm việc với những tế bào ung thư vú theo điều kiện thông thường nên họ kết luận rằng phương pháp kiểm tra này có thể áp dụng được cho tất cả các kiểu ung thư vú khác nhau. 

Phan Thanh (Science Daily)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...
Các Sở, ngành "bắt tay" giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại Đối với Việt Nam, nguyên tắc cơ bản được áp dụng khi xảy ra...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...