Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 11:00 AM (GMT+7)

Giải pháp cho thuê xe đạp thông minh

Vượt qua 58 ứng cử viên sáng giá từ các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc, Trịnh Hoài Nam và Trần Anh Hằng Nga (khoa Trung tâm xuất sắc, ĐH Bách khoa Đà Nẵng) giành giải nhất cuộc thi “Go Green In the City” (Giải pháp xanh cho thành phố) lần thứ 5 với đề tài “Hệ thống giao thông thân thiện với môi trường”.

Cuộc thi do Cty Schneider Electric Việt Nam tổ chức. Nhằm bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng phương tiện tham gia giao thông, Hoài Nam và Hằng Nga mang đến cuộc thi dự án “Hệ thống cho thuê xe đạp thông minh”.

Với dự án này, các trạm cho thuê xe đạp (hình thức như các trạm ATM) sẽ được thiết lập trên các tuyến đường cao điểm, đông khách du lịch. Người sử dụng xe đạp chỉ cần đưa thẻ tín dụng vào trạm cho thuê xe đạp, hệ thống cảm biến sẽ tự động đẩy xe ra cho người sử dụng. Đồng thời, hệ thống ngân hàng sẽ tự động trừ chi phí thuê xe từ thẻ tín dụng ứng theo thời gian khách hàng thuê.
 

Giải pháp cho thuê xe đạp thông minh - 1
Hoài Nam và Hằng Nga nhận giải nhất cuộc thi “Go Green In the City” Việt Nam 2015 từ đại diện Cty Schneider Electric. Ảnh do NVCC.

Theo Hoài Nam, mục đích của dự án nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nên người dùng hoàn toàn yên tâm về chi phí mượn xe. Đặc biệt, trong quá trình chạy xe đạp trên đường, khách hàng vừa có thể “sạc hộ” năng lượng cho xe nhờ bộ nam châm được gắn sẵn. Khi di chuyển, lực ma sát từ nam châm và bánh xe sẽ được tạo ra, năng lượng sẽ được sạc đầy. Khi đó, người dùng sẽ được giảm chi phí thuê xe nhờ đã “sạc hộ” năng lượng cho phương tiện trước đó.

“Nó rất hữu ích. Khi người dân trả xe về trạm, tức là khi đó năng lượng trong xe đạp đã được sạc đầy. Nguồn năng lượng này sẽ tự động xả vào các trạm năng lượng cho thuê xe đạp trên thành phố, người dân có thể sử dụng nguồn năng lượng này để sạc điện thoại hoặc phục vụ các nhu cầu chiếu sáng công cộng”.

Nam và Nga còn mang đến cuộc thi với dự án “Hệ thống chiếu sáng thông minh”. Mặt đường sẽ được sơn bằng một lớp sơn phản quang photoluminescent có thể hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày và chiếu sáng vào ban đêm. Hệ thống chiếu sáng thông minh với sơn phản quang được tính toán để không gây chói mắt cho người đi đường bằng cách lắp một hệ thống điều khiển điện tử sử dụng vi điều khiển và cảm biến ánh sáng.

Giải pháp cho thuê xe đạp thông minh - 2

Hoài Nam giới thiệu chiếc vi điều khiển cho hệ thống chiếu sáng thông minh. Ảnh: Đào Phan.

Cảm biến này lấy thông tin về độ sáng trên đường và truyền về vi điều khiển, vi điều khiển sẽ truyền tín hiệu về trung tâm để điều chỉnh lượng điện năng cho hệ thống chiếu sáng sao cho phù hợp. “Ví dụ, nếu sử dụng đèn cao áp bình thường là 250W thì sử dụng lớp sơn phản quang sẽ giúp giảm còn khoảng 110W, tiết kiệm tới 60% điện năng tiêu tốn. Mô hình này nếu được triển khai thành hệ thống thì hiệu quả sẽ vô cùng lớn”- Hoài Nam cho biết.

Với hai ý tưởng này, Trịnh Hoài Nam và Trần Anh Hằng Nga sẽ tranh tài tại cuộc thi “Hệ thống giao thông thân thiện với môi trường” khu vực Đông Á. Hằng Nga cho biết, sau cuộc thi, hai bạn sẽ liên hệ với Schneider Electric lên kế hoạch trình UBND thành phố Đà Nẵng kiểm định và sớm đưa hai mô hình này vào sử dụng trong thực tiễn.

Go Green In the City là cuộc tranh tài về ý tưởng nghiên cứu khoa học nhằm tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu năng lượng và xây dựng các thành phố thông minh, thân thiện với môi trường do Tập đoàn Schneider Electric tổ chức trên toàn cầu. Tại Việt Nam, cuộc thi được diễn ra vào cuối tháng 3/2015.

Hiện, Schneider Electric đã công bố danh sách 100 đội xuất sắc trên toàn cầu trên website Gogreeninthecity.com, các đội này sẽ tiếp tục phát triển dự án để tranh tài cho vòng thi khu vực diễn ra vào cuối tháng 4 này. 12 đội chiến thắng sẽ giành quyền tham gia vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Paris (Pháp) vào tháng 6/2015.

Theo Đào Phan (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' AI giống như một ngành nghệ thuật, cần phải có sự đam mê,...