Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 16:16 PM (GMT+7)

Giải pháp mới giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí trong khảo sát biển

Sử dụng số liệu đo cao vệ tinh hứa hẹn sẽ mở ra phương pháp khảo sát biển mới, tiết kiệm được nhân lực, chi phí, nhất là trong khảo sát các vùng biển sâu, vùng biển xa.

Việc đo đạc các số liệu về thủy hải văn tại các vùng biển có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu biển về khoa học cũng như kinh tế. Tuy nhiên, việc đo đạc này hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại các vùng biển sâu do hạn chế về trang thiết bị và kinh phí.

Từ thực tế đó, ThS. Ngô Nam Thịnh và nhóm tác giả từ trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã thực hiện đề tài “Sử dụng nguồn số liệu vệ tinh trích rút mực nước, độ cao sóng có nghĩa trên biển Đông và kiểm định mô hình toán”.

Đề tài thuộc Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trẻ do Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ làm cơ quan chủ trì. Tại buổi nghiệm thu đề tài sáng 10.10, hội đồng nghiệm thu của Sở KH&CN TP.HCM do GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM làm chủ tịch, đã đánh giá tích cực về khả năng ứng dụng thực tiễn của đề tài.

Giải pháp mới giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí trong khảo sát biển - 1

Tác giả đề tài tiếp thu ý kiến phản biện của hội đồng tại buổi nghiệm thu đề tài 

Trong thời gian trước đây, việc đo đạc, khảo sát biển chủ yếu vẫn được thực hiện bằng tàu biển. Tuy nhiên phương pháp này tốn chi phí lớn, không phù hợp khảo sát tại các vùng biển xa.

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, đo cao bằng vệ tinh đã bắt đầu trở thành một hướng tiếp cận mới trong nghiên cứu biển. Phương pháp này được ứng dụng rất hữu hiệu trong nhiều lĩnh vực như cấu trúc địa chất, hàng hải, kiến tạo mảng và cấu trúc thạch quyển, hải dương học...

Nguồn số liệu đo cao vệ tinh đã và đang được khai thác một cách có hiệu quả để lấp đầy những khoảng trống số liệu mà khảo sát bằng tàu trên biển chưa thực hiện được. Từ đó đến nay đã có một số công trình nghiên cứu nhằm xây dựng mạng lưới, cải thiện mức độ chính xác của số liệu đo cao vệ tinh.

Trong đề tài của mình, nhóm tác giả đã xây dựng quy trình khai thác số liệu vệ tinh bao gồm tải và xử lý, phục vụ hiệu chỉnh với số liệu thực đo trên Biển Đông. Từ đó, nhóm tác giả đánh giá khả năng áp dụng nguồn số liệu vệ tinh vào hiệu chỉnh và kiểm định mô hình toán, giúp giảm chi phí đo đạc khảo sát thực tế các loại số liệu sóng, mực nước.

Cụ thể, nhóm tác giả đã xây dựng một quy trình tải tự động và xử lý các số liệu vệ tinh có các track đi qua khu vực Biển Đông về mực nước, sóng, gió... phục vụ hiệu chỉnh và kiểm định với số liệu thực đo. Số liệu vệ tinh sử dụng trong nghiên cứu được cung cấp bởi nhóm nghiên cứu dữ liệu đại dương từ vệ tinh AVISO thuộc trung tâm nghiên cứu không gian quốc gia của Pháp CNES.

Giải pháp mới giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí trong khảo sát biển - 2

Kết quả độ cao sóng có nghĩa giữa thực đo và tính toán tại trạm DK1 từ 7h ngày 01/07/2009 đến 18h ngày 31/07/2009

"Độ cao sóng có nghĩa" là một giá trị tính toán, được tính bằng giá trị chiều cao trung bình của 1/3 số con sóng cao nhất đã đo được.

Đề tài cũng đã ứng dụng mô hình Mike 21 để tính toán mô phỏng sóng và triều trên khu vực Biển Đông. Kết quả nghiên cứu cho thấy, số liệu vệ tinh về độ cao sóng có nghĩa và độ cao mực nước tương quan ở mức khá so với số liệu thực đo tại trạm giàn khoang DK1, Vũng Tàu và trạm đo đạc Cà Mau.

Đánh giá về đề tài, TS Nguyễn Siêu Nhân từ Viện Địa lý Tài nguyên TP.HCM nhận xét: “Đề tài đã hoàn thành được những mục tiêu đề ra. Tác giả cũng thực hiện được so sánh với kết quả khá tốt giữa số liệu thực đo với số liệu vệ tinh, mô hình.”

Hội đồng cũng đánh giá cao ý nghĩa của đề tài trong khả năng ứng dụng dữ liệu vệ tinh vào khảo sát biển và đồng ý nghiệm thu đề tài. Điều này là cơ sở mở ra phương pháp khảo sát mới, tiết kiệm nhân lực, chi phí trong khảo sát các vùng biển, nhất là các vùng biển xa, vùng biển sâu, đem lại lợi ích không nhỏ trong nghiên cứu khoa học cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tế bào miễn dịch được cho là vô dụng thực ra là vũ khí chống lại HIV Lâu nay, một lớp tế bào miễn dịch tự phản ứng được khoa học...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...
Con người hiện đại vẫn đang tiến hóa Quá trình tiến hóa không bao giờ thực sự dừng lại, đó là lý...