Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 24/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

Giải quyết nỗi lo cáu cặn bằng điện từ trường

Nỗi lo cáu cặn trong đường ống, lò hơi của các doanh nghiệp, nhà máy tại Việt Nam sẽ được giải quyết triệt để bằng cách áp dụng công nghệ điện từ trường thay cho các phương pháp vật lý, hóa học.

Từ lâu, cáu cặn đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều doanh nghiệp, nhà máy vì cáu cặn sẽ làm giảm hiệu suất nhiệt của tháp làm lạnh, máy Chiller và lò hơi... dẫn tới tăng chi phí nguyên liệu, hao phí năng lượng để vận hành cũng như bảo trì, bảo dưỡng máy móc. Trong các đường ống nước, cáu cặn làm giảm lưu lượng dòng chảy, phát sinh rỉ sét đỏ, gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo ông Lê Hiếu, Phó giám đốc Công ty TNHH Hozentech, cáu cặn được sinh ra do các chất rắn hòa tan trong nước dưới tác dụng của nhiệt chuyển thành dạng không hòa tan và bám trên các bề mặt của sản phẩm.

Trong đó, các dạng cáu cặn thường gặp nhất là Canxi carbonate, Canxi sulfate và cặn Silic. Đặc điểm của các loại cáu cặn này là hệ số dẫn nhiệt của chúng thấp hơn hàng trăm lần so với kim loại. Do đó, khi lớp cáu cặn hình thành, không những làm giảm khả năng trao đổi nhiệt trong hệ thống, dẫn tới tăng chi phí nhiên liệu mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, giảm tuổi thọ máy móc cùng nhiều hậu quả kinh tế khác.

Ông Hiếu cho biết, cách đây hơn 1 năm, khi khảo sát giàn ngưng của một nhà máy thủy sản ở Đồng Tháp, ông thấy rằng trong đường ống của giàn máy bị đóng một lớp cáu cặn dày gần 2mm.“Trước đó, trung bình mỗi tháng nhà máy tiêu tốn 163 triệu tiền điện. Thế nhưng, kể từ khi lớp cáu cặn này được hình thành, dù chỉ là 2 mm nhưng tiền điện đã tăng thêm 19%, tương đương với số tiền 31 triệu đồng/ tháng”.

Tương tự, lò hơi điện của một công ty may tại Đồng Nai có công suất 60 Kw bị bám cáu cặn 1,5 mm cũng làm tăng thêm 15% chi phí tiền điện bỏ ra. “Khi xử lý hết lớp cáu cặn này, doanh nghiệp đã tiết kiệm được gần 10 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, đồng thời nâng cao được năng suất, chất lượng của lò hơi do nhiệt lượng sản sinh ra không bị lớp cáu cặn này giữ lại”.

Giải quyết nỗi lo cáu cặn bằng điện từ trường - 1

Thiết bị xử lý cáu cặn bằng sóng điện từ Scale Doctor

Theo ông Hiếu, để xử lý mối nguy hại này, hiện các doanh nghiệp vẫn thường sử dụng chất tẩy chống cáu cặn, hóa chất chống ăn mòn... để pha trực tiếp vào trong nguồn nước. Bên cạnh đó là các biện pháp vật lý như rửa cao áp, rửa ozon, mài mặt trong... Tuy nhiên, những phương pháp này đều có giá thành cao, tác hại của hóa chất sử dụng lưu lại khá lớn nên không an toàn cho con người và môi trường. Ngoài ra, thiết bị còn có thể bị ăn mòn, giảm tuổi thọ nhanh cũng như tốn nhiều thời gian để thực hiện.

Trước tình hình đó, ông Hiếu và các kỹ sư của công ty đã cùng nhau nghiên cứu để cho ra đời một sản phẩm công nghệ mới với tên gọi Scale Doctor, sử dụng sóng điện từ để xử lý cáu cặn thay cho các phương pháp hóa học, vật lý như hiện nay.

Được biết, Scale Doctor là hệ thống hình ống được trang bị thiết bị phát sóng tần số thấp áp dụng định luật Lozenzt. Từ đó, tạo ra một môi trường điện từ cảm ứng trong lòng ống với các tần số từ 3 Khz đến 32 Khz thay đổi liên tục 20 lần trong 1 giây. Khi hoạt động, Scale Doctor cung cấp năng lượng thích hợp để ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, rỉ sét như: Ca, Mg, Si, Fe, Mn làm cho các chất này mất khả năng bám dính trên đường ống. “Khác với các phương pháp xử lý khác, quá trình xử lý bằng phương pháp điện từ trường của Scale Doctor không làm thay đổi tính chất hóa học của các chất có trong nước mà chỉ làm thay đổi tính chất vật lý của chúng. Do đó, không ảnh hưởng đến thiết bị, môi trường cũng như sức khỏe con người”.

Giải quyết nỗi lo cáu cặn bằng điện từ trường - 2

Thiết bị xử lý cáu cặn được lắp tại hệ thống lò hơi

Với công nghệ xử lý mới an toàn và hiệu quả, Scale Doctor đã được Trung tâm thông tin, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đánh giá cao và giới thiệu đến cho nhiều doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu sử dụng. Từ đó, góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu những nguy hại do cáu cặn gây ra.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chiếc quạt 'hi-fi', tự động chạy nhanh chậm theo... thời tiết Chiếc quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng tự...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đốt vàng mã: Đừng xúc phạm cõi âm "Gửi máy bay cho người đã khuất là có tội, nhưng người trần...