Tháng 11, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 16/05/2018 06:09 AM (GMT+7)

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Khi doanh nghiệp chọn 'mặt' để gửi 'vàng'

Với 7 tiêu chí theo bộ tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương nên việc đạt GTCLQG sẽ chứng tỏ chất lượng sản phẩm - dịch vụ của doanh nghiệp ngang tầm khu vực, quốc tế.

Ngày 13/4/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 403/QĐ-TTg trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2017 cho 73 doanh nghiệp và tổ chức. Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - SAMCO là một trong 6 đơn vị, doanh nghiệp của TP.HCM vinh dự được xướng tên trong buổi trao giải.

Chất lượng là cốt lõi

Bà Tăng Thị Thu Lý - Phó Tổng Giám đốc SAMCO vui mừng chia sẻ, mỗi doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và phát triển luôn quan tâm đến các giải thưởng bởi đó là “bảo chứng vàng” được cơ quan quản lý nhà nước cũng như khách hàng ghi nhận.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng do Bộ KHCN tổ chức xét chọn hàng năm nhằm tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng, sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới. Danh hiệu này là minh chứng cho rất nhiều cố gắng liên tục vừa qua của SAMCO trong lĩnh vực giao thông vận tải, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm - dịch vụ cũng như tăng cường hiệu quả hoạt động theo định hướng hội nhập quốc tế.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Khi doanh nghiệp chọn 'mặt' để gửi 'vàng' - 1

SAMCO vinh dự nhận giải Bạc Chất lượng Quốc gia năm 2017

Theo bà Lý, SAMCO trước đây không có ý định tìm kiếm đại trà các giải thưởng, nhưng GTCLQG với 7 tiêu chí theo bộ tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương nên Ban lãnh đạo công ty quyết định tham gia với suy nghĩ rằng “việc đạt GTCLQG sẽ chứng tỏ chất lượng sản phẩm - dịch vụ do SAMCO cung ứng ngang tầm khu vực, quốc tế”.

Để tham gia GTCLQG, SAMCO phải chuẩn bị và từng bước cải tiến công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị nhà xưởng, cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - hệ thống quản trị trong suốt 3 năm liên tục

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Khi doanh nghiệp chọn 'mặt' để gửi 'vàng' - 2

Bà Tăng Thị Thu Lý - Phó Tổng Giám đốc SAMCO.

Hiện SAMCO là đối tác quan trọng của các tập đoàn nổi tiếng như Mercedes- Benz, Toyota/Lexus, Mitsubishi… Ngoài ra, SAMCO đang sản xuất nhiều loại xe buýt sử dụng nhiên liệu xanh thân thiện với môi trường vốn cung cấp cho nhiều đơn vị kinh doanh vận tải công cộng trên địa bàn TP.HCM.

Bên cạnh đó, SAMCO cũng luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, không chỉ để đảm bảo nhu cầu trước mắt mà còn nhằm phục vụ những kế hoạch dài hạn trong tương lai khi yêu cầu của khách hàng và công nghệ liên tục thay đổi trong xu thế toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0.

Hàng năm, SAMCO đã đầu tư đào tạo mới cũng như đào tạo lại cho hơn 4.000 lượt cán bộ, công nhân viên với kinh phí gần 4 tỷ đồng. Trong dịch vụ thương mại và sửa chữa ô tô, các nhân viên, kỹ thuật viên đều được đào tạo và nhận các chứng chỉ nghiệp vụ từ Mercedes- Benz, Toyota, Isuzu…

Khó thành công nếu thiếu sự đồng hành của nhà nước

Chia sẻ về các hoạt động trong tương lai, Phó Tổng Giám đốc SAMCO cho biết việc cải tiến, liên tục đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm là một trong những hoạt động sống còn - không chỉ với riêng SAMCO mà với bất kỳ doanh nghiệp nào trong thời đại hiện nay.

Việc tham gia GTCLQG là một trong những phương thức để doanh nghiệp có thể xác định vị thế của doanh nghiệp mình trong tổng thể thị trường. Đồng thời, giải thưởng cũng là một căn cứ để khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Khi doanh nghiệp chọn 'mặt' để gửi 'vàng' - 3

Ngoài sản phẩm chủ lực là xe khách, SAMCO cũng đã nghiên cứu phát triển các loại xe chuyên dụng khác đáp ứng nhu cầu thị trường

Chia sẻ về quá trình tham gia GTCLQG 2017, đại diện công ty SAMCO cho hay: “Hệ thống tiêu chí đánh giá có nhiều thay đổi và mức độ phức tạp cao, cần sự phối hợp toàn diện của tất cả bộ phận quản lý, sản xuất… của doanh nghiệp”.

Bởi vậy, công ty đánh giá rất cao những hoạt động của Sở KH&CN TP.HCM cũng như Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM trong phổ biến các quy định, phương thức đăng ký hồ sơ và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tham gia giải thưởng.

Trong giai đoạn thẩm định và đánh giá, Sở KHCN TP.HCM cũng như Chi cục đã tích cực đồng hành với SAMCO, thậm chí trực tiếp xuống nhà máy sản xuất để thẩm định chi tiết, cũng như làm rõ các tiêu chí đánh giá gắn với hoạt động thực tế của đơn vị.

Bà Lý khẳng định, thông qua hoạt động tham gia GTCLQG, SAMCO đã học hỏi thêm được rất nhiều trong các hoạt động lập kế hoạch trung và dài hạn gắn liền với chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Đồng thời, tham gia giải cũng giúp SAMCO tăng cường hơn nữa các hoạt động đầu tư nâng cao chất lượng hệ thống quản trị, chất lượng nguồn nhân lực bên cạnh đầu tư máy móc thiết bị, hạ tầng để chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp ra thị trường luôn đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường và nâng cao vị thế của doanh nghiệp.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Nhà xưởng tiết kiệm điện với bộ điều khiển thông minh tự động tắt mở đèn Khi nhà kho, nhà xưởng, phòng lab ít người hoặc không có...
Công nghệ CRISPR chữa được tận gốc các bệnh di truyền - Ảo vọng hay thực tế? Chữ "CRISPR" có gợi cho bạn chút ý niệm nào không? Tại sao báo...
Những cuốn sách khoa học hay nhất xuất bản trong năm 2017 Năm 2017 là một năm tuyệt vời cho những mọt sách khoa học...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...