Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:43 PM (GMT+7)

Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất năm 2019 của APEC vinh danh Việt Nam

Mô hình xây dựng thành phố cảng xanh tại Hải Phòng của PGS - TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã xuất sắc giành giải Bạc ở hạng mục Mô hình đô thị carbon thấp.

Tổ chức Sáng kiến Cộng đồng năng lượng thông minh (ESCI) thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất năm 2019, tại thành phố Antofagasta, Chile.

Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất năm 2019 của APEC vinh danh Việt Nam - 1

PGS.TS Nguyễn Văn Thành nhận giải của Tổ chức Sáng kiến Cộng đồng Năng lượng Thông minh. 

Thượng tướng, PGS - TS Nguyễn Văn Thành, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã giành giải Bạc với tác phẩm về mô hình xây dựng thành phố cảng Xanh tại Hải Phòng ở hạng mục Mô hình đô thị carbon thấp.

Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất năm 2019 của APEC vinh danh Việt Nam - 2

Cùng được vinh danh tại giải thưởng này còn có các tác giả khác trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, Tòa nhà thông minh, Lưới điện thông minh, Công việc và Người tiêu dùng thông minh.

Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất ESCI được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Đây là Giải thưởng được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của các dự án thông minh năng lượng trên toàn khu vực 21 nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC. Giải thưởng này được giành cho cả khu vực công và tư. Giải thưởng có 5 lĩnh vực gồm: Giao thông thông minh (Smart Transport), Tòa nhà thông minh (Smart Buildings), Lưới điện thông minh (Smart Grids), Công việc và Người tiêu dùng thông minh (Smart Jobs and Consumers) và Mô hình đô thị carbon thấp (Low Carbon Model Towns).

ESCI là sáng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và cựu Thủ tướng Naoto Kan của Nhật Bản. Kể từ khi ra mắt vào năm 2010, ESCI đã góp phần rất lớn vào sự tiến bộ của tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, tạo việc làm lâu dài và mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng của APEC ít nhất 45% vào năm 2035.

Năm nay, giải thưởng thu hút 63 bài dự thi đến từ 17 nền kinh tế APEC, trong đó có 25 bài viết lọt vào vòng chung kết.

PGS - TS Nguyễn Văn Thành cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, tác phẩm về mô hình xây dựng thành phố cảng Xanh tại Hải Phòng hướng tới việc xây dựng thành phố như một hệ sinh thái, áp dụng khoa học tư duy hệ thống trong thiết kế quy hoạch, quản lý và phát triển thành phố.

PGS Nguyễn Văn Thành cũng cho hay, “xác định điểm đòn bẩy” kích thích tăng trưởng Xanh chính là lấy chính các hoạt động giảm phát khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu làm động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững; tạo công ăn việc làm Xanh hướng tới việc sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả hơn, tăng năng suất lao động đồng thời giảm các tác động đến môi trường; và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn dựa trên những nguyên lý sinh thái, trong đó chất thải từ một quy trình sản xuất/tiêu thụ được chuyển lại thành đầu vào (tái sử dụng) cho một quy trình sản xuất/tiêu thụ tương tự.

PGS-TS Nguyễn Văn Thành hiện là thành viên Hiệp hội nghiên cứu hệ thống quốc tế (IFSR), cộng tác viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Malik, thành viên sáng lập Hội đồng thế giới về dữ liệu quản lý thành phố của Liên hiệp quốc (WCCD). Ông là thành viên đại diện của Việt Nam cùng với 20 quốc gia khác của Hội đồng Xây dựng và Quản lý bộ chỉ số thế giới - đang phối hợp với WCCD để phát triển bộ tiêu chuẩn mới cho thành phố thông minh thuộc hệ thống ISO 3712X, kế thừa bộ tiêu chuẩn quốc tế ISO 37120 về thành phố quốc tế - phát triển cộng đồng bền vững.

Vân Ly

Tin đọc nhiều

10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...