Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 14:55 PM (GMT+7)

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam

Không được đào tạo ở một trường lớp nào nhưng bằng niềm đam mê và lòng kiên trì, anh Nguyễn Văn Đông đã trở thành người đầu tiên đưa loại hình mỹ thuật này về Việt Nam.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh Đông đã trải qua quãng thời gian ngót ngét hơn 12 năm tìm tòi học hỏi từ bạn bè, mạng internet, sách báo… về kỹ thuật làm tượng sáp. Mãi đến năm 2013, anh mới đặt được viên gạch đầu tiên cho loại hình mỹ thuật tượng sáp ở Việt Nam với việc tạo hình thành công tượng sáp đầu tiên.

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 1

Anh Nguyễn Văn Đông bên bức tượng sáp của chính mình.

Theo anh Đông, tượng sáp là loại hình mỹ thuật còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới, tượng sáp đã xuất hiện từ rất lâu. Mỗi quốc gia đều có một bí quyết riêng trong quá trình sản xuất tượng sáp nên đó là một bí mật nghề nghiệp mà không ai muốn tiết lộ.

Chính vì thế, hành trình 12 năm đi tìm công nghệ làm tượng sáp quả thật rất chông gai đối với một người tay ngang như anh Đông. Nhưng nhờ lòng đam mê, sự kiên trì học hỏi, anh Đông và các cộng sự đã chế tạo thành công tượng sáp đầu tiên ở Việt Nam.

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 2

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 3

Cảm hứng là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo hình tượng sáp.

Quá trình pha chế hóa chất để tạo hình tượng phải sử dụng máy pha chế để cho ra tỷ lệ chính xác nhất đảm bảo chất lượng của tượng sau này. Anh Đông và các đồng sự từng gặp thất bại rất nhiều lần trong việc xác định tỉ lệ chuẩn trong khâu pha chế hóa chất để tạo hình tượng. Chính sự kiên trì và một chút hiểu biết về kỹ thuật pha chế hóa chất đã giúp anh thành công.

Để tạo hình được một tượng sáp, người thợ cần hơn 500 số đo từ người thật. Nếu người thật đã khuất thì họ cần phải có rất nhiều ảnh để có thể đo đạc tạo hình tượng. Sau đó, họ phải mất khoảng 2 tháng để cho ra đời một bức tượng sáp.

Nguyên liệu để tạo hình tượng sáp là một hỗn hợp gồm nhiều chất khác nhau như sáp, parafin… cao cấp được anh Đông đầu tư nhập khẩu từ Đài Loan.

Việc tạo hình tượng được sự giúp sức đắc lực của máy tính bằng phần mềm hình ảnh 3D, giúp người tạo hình có thể đo đạc được trong không gian 3, 4 chiều dễ dàng hơn.

“Các chất liệu thuần túy như gỗ, đất sét, thạch cao… có thể lập trình trên máy tiện CNC để rút ngắn thời gian sản xuất. Tuy nhiên, với tượng sáp, chất liệu là hỗn hợp các loại nguyên liệu pha chế nên không thể áp dụng được công nghệ này. Chúng tôi đang nghiên cứu, tìm tòi công nghệ mới để có thể rút ngắn thời gian tạo hình tượng bằng máy móc”, anh Đông cho hay.

Sau quá trình tạo hình mẫu người thợ sẽ tiến hành đổ khuôn cho tượng. Tiếp đến, thợ sẽ lấy hình mẫu ra khỏi khuôn và đổ sáp tổng hợp là nguyên liệu chính vào khuôn. Khi đó một bộ phận tượng sẽ hoàn thành. Các bộ phận của tượng sẽ được ghép nối bằng vít nên rất chắc chắn.

Tuy nhiên, vì là một loại hình mỹ thuật, cảm hứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc. Vì thế, theo chia sẻ của những người tạo hình tượng sáp, họ có thể làm việc liên tục cả đêm nếu có cảm hứng. Cũng như khi tâm trạng không được tốt họ có thể nghỉ làm vài ngày.

Mang tính chất “siêu hình” tức là độ chính xác đạt ở mức rất cao và ngoại hình tượng phải gần giống như thật nên những người làm nghề tạo hình tượng phải có đức tính cẩn thận, tỉ mỉ. Quan trọng hơn hết vẫn là năng khiếu, sự đam mê về mỹ thuật, khả năng cảm nhận về thần thái của mỗi người để có thể “thổi hồn” vào những bức tượng.

Các tượng sáp thường có tỷ lệ 1:1 tức là giống với người thật. Để lột tả được thần thái của tượng sáp giống như người thật, các bộ phận cũng phải được làm từ vật liệu tốt như tóc thật, mắt y tế, răng nha khoa, bàn tay bàn chân đều được làm mềm mang lại cảm giác thật khi tiếp xúc. Chính vì những đặc điểm đó mà tượng sáp Việt Nam có những nét riêng so với tượng sáp trên thế giới.

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 4

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 5

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 6

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 7

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 8

Tượng sáp với tôn chỉ “siêu hình” sống động như thật.

Mặt khác, tuổi thọ của tượng sáp cũng rất đáng nể. Tượng sáp nếu được bảo quản trong nhà với nhiệt độ bình thường thì tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm.

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 9

Râu và tóc thật được sử dụng để hoàn thiện nhân tượng.

Hiện tại, mỗi bức tượng sáp có giá từ 75 đến 200 triệu đồng, hứa hẹn nhiều tiềm năng kinh tế cho loại hình mỹ thuật còn mới mẻ này. Công ty cổ phần tượng sáp Việt do anh Đông làm chủ cũng đã xuất khẩu được 7 tượng sáp sang thị trường Mỹ và nhận được khá nhiều đơn đặt hàng làm tượng sáp từ giới nghệ sỹ, cầu thủ, doanh nhân trong nước.

Gian nan mang công nghệ đúc tượng sáp về Việt Nam - 10

Mắt y tế giúp tượng sáp có hồn và sống động.

Nói về mong muốn lớn nhất của mình, anh Đông chia sẻ: “Làm tượng sáp không chỉ hoàn toàn là làm kinh tế. Tôi đến với nó cũng rất tình cờ rồi đam mê lúc nào không hay, nên sau này nếu có điều kiện, tôi sẽ mở một bảo tàng trưng bày nét văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam thông qua hình ảnh những bức tượng sáp. Mục đích sau cùng của tôi là quảng bá hình ảnh, giới thiệu những nét đẹp về sinh hoạt, văn hóa của các dân tộc anh em cho đông đảo người dân trong và ngoài nước biết đến”.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Hơn 200 mô hình khởi nghiệp 'độc - mới - lạ' sẽ xuất hiện tại Startup Day 2018 Trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ diễn ra vòng Chung kết...