Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 18:26 PM (GMT+7)

Giày gắn cảm biến cảnh báo khi làm việc sai tư thế

Khi bạn ở làm việc sai tư thế, các cảm biến sẽ phát cảnh báo và tự động điều chỉnh đế giày và giúp bạn lấy lại tư thế đúng.

Trên mạng vẫn xuất hiện đầy rẫy những video hướng dẫn về cách bảo vệ sức khỏe và an toàn trong lao động, chẳng hạn như khi nhấc vật nặng phải uốn cong đầu gối và thẳng lưng. Tuy nhiên, hãy quên những video đó đi, thuật toán vừa được phát triển còn làm được nhiều hơn thế!

Các cảm biến tự động sẽ kiểm tra xem bạn có khiến lưng bị tổn thương trong quá trình làm việc không – từ đó điều chỉnh đế giày để chỉnh lại tư thế đúng cho bạn.

Nhà nghiên cứu Eya Barkallah thuộc Trường Đại học Quebec ở Chicoutimi, Canada cho biết, mọi người thường không ở trong tư thế đúng khi nâng những vật nặng. Vì vậy, Barkallah và các đồng nghiệp đã tạo ra một bộ cảm biến đeo được, giúp phát hiện những người không sử dụng tư thế đúng khi đang nâng hoặc mang vác đồ nặng.

Nhà nghiên cứu Barkallah nói: "Chúng tôi muốn tạo ra một biện pháp điều trị mang tính phòng ngừa cho các tổn thương liên quan đến công việc. Cảm biến áp suất ở trong đế giày sẽ theo dõi cách một người phân chia trọng lượng cơ thể trong quá trình làm việc. Trong khi đó, máy đo gia tốc gắn trên mũi giày sẽ theo dõi những chuyển động của người sử dụng.”

Giày gắn cảm biến cảnh báo khi làm việc sai tư thế - 1

Giày gắn cảm biến giúp điều chỉnh tư thế (Ảnh: Getty)

Nhà nghiên cứu James Brusey thuộc Trường Đại học Coventry ở Anh - người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: Sự kết hợp tuyệt vời của các bộ phận cảm biến sẽ giúp chúng ta nhận ra nhiều vấn đề về tư thế của người lao động.

Nhóm nghiên cứu tại Quebec đã tiến hành thí nghiệm, trong đó các tình nguyện viên sử dụng giày cảm biến để nhấc một số hộp nặng theo ba cách khác nhau. Một nửa số lần các tình nguyện viên sử dụng tư thế tốt nhất để nhấc hộp lên, còn một nửa số lần còn lại, họ cố ý để mắc những sai lầm thường gặp khi nhấc đồ nặng.

Khó phát hiện tư thế đúng?

Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chạy dữ liệu cảm biến thông qua một thuật toán học sâu (deep learning) để dạy cho hệ thống phân biệt sự khác nhau của các tư thế chính xác và không chính xác.

Khi đưa vào thử nghiệm, cảm biến có thể phân loại chính xác tư thế của một người lao động đến 95%. Theo nhà nghiên cứu Barkallah thì rất dễ dàng để thêm một nút ấn vào hệ thống để tạo ra những rung động hoặc âm thanh nhằm cảnh báo người dùng mỗi khi họ sử dụng sai tư thế.

Tuy nhiên nhà nghiên cứu Subramanian Ramamoorthy tại Trường Đại học Edinburgh ở Anh, nghĩ rằng có nhiều cách tốt hơn để phát hiện xem người lao động có đang chuyển động đúng cách hay không. "Nếu sử dụng những cảm biến dạng này để phát hiện ai đó đang ở trong tư thế sai thì thật sự rất khó – những thông tin mơ hồ như vậy không dễ để nắm bắt”.

Giày gắn cảm biến cảnh báo khi làm việc sai tư thế - 2

Nhiều người lao động làm việc sai tư thế (Ảnh: Internet)

Nhà nghiên cứu Ramamoorthy bổ sung thêm: "Một hệ thống tốt hơn - mặc dù có thể xâm phạm đến quyền riêng tư của người sử dụng nhiều hơn – có thể được xem xét phát triển. Đơn giản là chúng ta chỉ cần ghi lại tư thế của người lao động bằng cách sử dụng camera, sau đó nhờ một chuyên gia vật lý trị liệu hay những chuyên gia khác xem lại cảnh quay và chỉ cho người kia biết cách để thay đổi tư thế cho phủ hợp”.

Bất chấp những phản đối và ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học khác, nhà nghiên cứu Brusey vẫn cho rằng nghiên cứu của mình đang đi đúng hướng. Nhưng ông cũng cho biết, nhóm nghiên cứu phải kiểm tra cảm biến trên thật nhiều người trước khi tự tin tuyên bố đây là một cách hay để điều chỉnh tư thế cho mọi người.

Bởi vì cuộc thử nghiệm do nhóm nghiên cứu thực hiện trước đó chỉ liên quan đến một số ít người, nên rất khó để nói chính xác là hệ thống có thực sự phù hợp và hữu ích với tất cả mọi người hay không, ông cho biết thêm.

Người làm việc nặng không được quan tâm

Nhà nghiên cứu Barkallah cho biết: theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm công nghệ với nhiều người hơn và cuối cùng là thử nghiệm trên những công nhân thực sự.

Trước đó, đã có một số thiết bị bằng tay có thể tự động phát hiện tư thế sai của nhân viên văn phòng như ngồi xổm trên bàn làm việc. Nhưng nhà nghiên cứu Barkallah cho biết, chưa hề có bất kì hệ thống nào cung cấp các dịch vụ tương tự cho những người làm việc nặng nhọc trong các nhà máy hay trong những nhà kho ở Amazon. Và một lợi ích nữa của hệ thống mới là nó có thể dễ dàng gắn vào quần áo lao động hay thiết bị bảo hộ đã có sẵn của người lao động.

Cũng theo nhà nghiên cứu Ramamoorthy thì hệ thống này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công nhân xây dựng hay những người vận chuyển hành lý tại sân bay. Trong tương lai, ông muốn cải tiến thiết bị để nó có thể đưa ra nhận xét chi tiết về tư thế của người lao động. “Nhưng hiện tại, hệ thống vừa mới được phát triển nên chưa thể tích hợp quá nhiều tính năng như vậy”, Ramamoorthy nói thêm.

Bích Trâm (newscientist)

Tin đọc nhiều

98% người dân Việt Nam phơi nhiễm bụi mịn vượt khuyến cáo WHO Trong năm qua, chất lượng không khí ở Hà Nội và TP. HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Ý tưởng làm chén, đĩa từ lá chuối lọt top 3 cuộc thi khởi nghiệp sinh viên Làm chén, đĩa... từ lá chuối; pin, sạc... từ silicat vỏ trấu...