Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 06:22 AM (GMT+7)

Giữa những trưa nè nóng bức, liệu điều hòa có làm mọi thứ tốt hơn?

Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ mùa hè tăng cao kỷ lục. Giải pháp tránh nóng hiệu quả cho người dân chính là sử dụng máy điều hòa nhưng chính điều này làm trầm trọng thêm các vấn đề về khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí khoa học PLOS Medicine về các vấn đề đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu, nhóm các nghiên cứu gia đến từ Đại học Wisconsin -Madison đã chỉ ra hàng ngàn ca tử vong mỗi năm ở Miền đông Hoa Kỳ là do ô nhiễm không khí từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để làm mát các tòa nhà.

“Tất cả những gì chúng tôi chứng kiến chính là sự ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu,” David Abel, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Môi trường Toàn cầu thuộc Viện nghiên cứu Nelson của ĐH Wisconsin-Madison, cho biết.

Giữa những trưa nè nóng bức, liệu điều hòa có làm mọi thứ tốt hơn? - 1

Máy điều hòa chỉ làm mát một căn phòng hay một tòa nhà, nhưng lại làm trầm trọng thêm các vấn đề về biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Ảnh: Medicalxpress.

Theo số liệu phân tích thu thập được từ nhiều năm liên tục từ năm mô hình dự báo thời tiết khác nhau, cho thấy nhiệt độ của mùa hè đã tăng lên không ngừng. Một thế giới ấm nóng hơn ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu làm mát của con người, mức độ sử dụng này tăng cao khiến chất lượng không khí trở nên kém đi và sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiệt độ tăng cao liên tục khiến hiện tượng sóng nhiệt vì thế cũng xuất hiện nhiều hơn ở khắp nơi trên thế giới. Máy điều hòa sẽ không cứu được chúng ta nếu phải đi ngoài đường khi sóng nhiệt diễn ra. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu làm mát, việc sử dụng máy điều hòa còn dẫn đến nhiều vấn đề khác nữa.

Nhìn xa hơn, chúng ta cần nhiều điện hơn để chạy các máy điều hòa. Ở những quốc gia đang phát triển hoặc kém phát triển, điện năng được sản xuất bằng than chứ ít sử dụng các nhiên liệu sạch. Như vậy, một máy điều hòa bật lên, một lượng than lớn đã được đốt để tạo ra điện.

Đốt than tạo điện hay cho các ngành công nghiệp khác thải một lượng rất lớn khí thải độc hại vào bầu không khí, khiến chất lượng không khí giảm sút và ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Quá trình này cũng làm tăng nồng độ ozon và các hạt bụi mịn trong bầu khí quyển.

Giữa những trưa nè nóng bức, liệu điều hòa có làm mọi thứ tốt hơn? - 2

Sử dụng máy điều hòa khiến mức độ tiêu thụ các nhiên liệu hóa thạch tăng cao, làm ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe của con người. Ảnh: TIME.

Nghiên cứu này chỉ ra 13.000 ca tử vong chỉ tính riêng ở vùng Miền đông nước Mỹ trong nửa thế kỷ qua là do nhiệt độ mùa hè tăng cao. Hầu hết chúng ta sẽ chỉ ra nguyên nhân của các ca tử vong này là do tự nhiên hoặc do các hoạt động của con người bị ảnh hưởng gián tiếp.

Thực tế cho thấy, có khoảng 1.000 ca trong số đó bị tử vong do ảnh hưởng trực tiếp từ máy điều hòa. “Sự biến đổi khí hậu diễn ra từ từ và chúng ta đang thích ứng được với nó, nhưng các máy điều hòa khiến điều này diễn ra tồi tệ trong thời gian nhanh chóng hơn, khiến không khí ô nhiễm trầm trọng hơn và chúng ta có ít thời gian hơn để phòng chống hay khắc phục,” ông cho biết thêm.

Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thay đổi nguồn nhiên liệu tạo ra điện, loại bỏ nhiên liệu hóa thạch mà thay thế bằng nhiên liệu sạch. Ngoài ra, máy điều hòa trong tương lai cần trang bị các tính năng mới giúp tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, trước khi có những giải pháp thay thế thì mỗi người cần sử dụng điện an toàn và tiết kiệm hơn.

“Đây là vấn đề hoàn toàn có thể kiểm soát được và chúng ta cần hành động trước khi mọi thứ diễn ra trầm trọng hơn,” David Abel nói.

Minh Yên (Phys.org)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...