Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/11/2014 07:53 AM (GMT+7)

Giường cho bệnh nhân bất động giật giải Sáng chế 2014

Nhiều sáng kiến bất ngờ, nhiều giải pháo kỹ thuật có tính "mới toàn cầu" đã xuất hiện trong cuộc thi Sáng chế 2014.

Tối 22/11, Bộ Khoa học & Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Cuộc thi Sáng chế năm 2014.

Trải qua gần 4 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi đã nhận được 173 giải pháp kỹ thuật của các cá nhân, tổ chức đến từ 40 địa phương đăng ký tham gia. Trong đó, có nhiều giải pháp kỹ thuật có tính mới toàn cầu, có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những khó khăn trong đời sống, sản xuất - kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Giường cho bệnh nhân bất động giật giải Sáng chế 2014 - 1

Sản phẩm “Giường đặc biệt cho bệnh nhân bất động” của nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo đã giành giải nhất cuộc thi sáng chế 2014.

Trải qua vòng đánh giá sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn được 15 giải pháp xuất sắc nhất vào vòng chung khảo. Kết quả, sản phẩm “Giường đặc biệt cho bệnh nhân bất động” của nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo (TP.HCM) đã giành giải nhất với phần thưởng 100 triệu đồng.

Sáng chế này đã giúp thao tác thay drap giường mà người bệnh vẫn nằm yên trên giường không cần cử động. Qua đó, góp phần phòng chống lở loét lưng, chăm sóc bệnh nhân không cần tốn nhiều sức và nhiều người.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải nhì cho Thiết bị xử lý nước thải (Công ty CP Môi trường xanh và xanh), giải ba cho Hệ thống phân loại rác thải bằng thiết bị tự động (Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường xây dựng)và 12 giải khuyến khích cho các đơn vị, nhà sáng chế khác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho rằng, mục đích của cuộc thi là khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và chi phí thấp để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng. Từ đó, huy động mọi nguồn lực, gắn khoa học công nghệ với sản xuất, bảo hộ và đưa các sản phẩm sáng chế khoa học ra thị trường.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...