Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/02/2014 05:50 AM (GMT+7)

Google bán Motorola cho Lenovo: Đôi bên cùng lợi

Mặc dù Google bán lại Motorola cho hãng Lenovo với giá chỉ bằng 1/4 lúc mua vào, nhưng Google không hề lỗ trong thương vụ này.

Nếu chỉ nhìn vào số tiền giao dịch giữa lúc Google thâu tóm Motorola (12,5 tỉ USD) và lúc Google bán lại Motorola cho Lenovo (2,91 tỉ USD), nhiều người có cảm giác Google đang chịu lỗ khi bán với giá rẻ bèo. Song thực chất Google đã có được những điều mong muốn sau một vòng giao dịch như vậy, đó chính là việc giữ lại hơn 17.000 bằng sáng chế của Motorola, chưa kể khoảng 7.500 bằng sáng chế đang chờ phê duyệt.

Google bán Motorola cho Lenovo: Đôi bên cùng lợi - 1

Google bán Motorola cho Lenovo: Đôi bên cùng lợi.

Nhớ lại, tại thời điểm Google mua Motorola là mua toàn bộ mọi bộ phận của hãng này với giá 12,5 tỉ USD, từ thiết bị cho đến phần mềm và các bằng sáng chế. Tuy nhiên, sau đó Google đã bán lại bộ phận Motorola Home cho công ty Arris với giá 2,35 tỉ USD. Giờ đây, Google tiếp tục bán lại bộ phận thiết bị kèm khoảng 2.000 bằng sáng chế cho Lenovo với giá 2,91 tỉ USD, tức hãng vẫn giữ lại được thành phần cốt lõi khi mua Motorola ban đầu là số lượng lớn các bằng sáng chế.

Thật vậy, trong cuộc chiến công nghệ hiện nay, chạy đua sản xuất thiết bị, nâng cấp cấu hình phần cứng, dịch vụ còn đi kèm với những vụ tranh chấp, kiện tụng liên quan tới bằng sáng chế. Và với tư tưởng mua Motorola vì các bằng sáng chế thì Google đã và đang không hề thua lỗ, thậm chí họ đang thu hồi vốn nhanh chóng mà không phải tốn kém quá nhiều, nếu trừ bớt vào số tiền mua Motorola ban đầu thì Google tính ra chỉ chi hơn 7 tỉ USD thay vì 12,5 tỉ USD. Tất nhiên, ngoài 2.000 bằng sáng chế chuyển giao hẳn cho Lenovo thì Google còn phải chia sẻ cho Lenovo cùng sử dụng 17.000 bằng sáng chế còn lại, nhưng nó là một hợp đồng có thời hạn, về bản chất tất cả vẫn là của Google.

Mặt khác, Google không phải là một hãng đánh mạnh vào thị phần sản xuất thiết bị, tiêu biểu là các dòng Nexus của hãng này được sản xuất bởi LG hoặc ASUS chứ không phải một thương hiệu độc lập của Google. Nexus ra đời cũng nhằm tăng thị phần của Android, hỗ trợ Google thực hiện những chiến lược về phần mềm và dịch vụ. Do đó, chuyển giao bộ phận thiết bị của Motorola cho Lenovo được xem làm một bước đi hợp lý, giúp Google gỡ bỏ một gánh nặng, còn Lenovo thì có trong tay những công nghệ mới trong tay nhằm phát triển tốt hơn sản phẩm của mình.

Cũng như lúc mua IBM, Lenovo đã khá thành công khi khai thác công nghệ từ dòng laptop IBM ThinkPad để tạo dựng thương hiệu Lenovo ThinkPad cho chính mình. Giờ đây, khi thế giới đang chuyển sang xu hướng di động hóa, Lenovo từ một "ông trùm" máy tính để bàn muốn lấn sân sang thị trường thiết bị cầm tay thì có Motorola là một lợi thế cực lớn.

Không chỉ tận dụng công nghệ, Lenovo còn có một lợi thế khác khi thâu tóm được Motorola, đó là cơ hội thâm nhập vào Mỹ và mở rộng thị trường. Trước kia, Lenovo từng có ý định mua BlackBerry, nhưng bị chính quyền Hoa Kỳ ngăn cản do lo ngại một doanh nghiệp Trung Quốc gia nhập vào đất nước, nhưng giờ đây Lenovo bất ngờ mua Motorola đã giúp họ hoàn thành bước đầu của kế hoạch dài phía trước.

Google bán Motorola cho Lenovo: Đôi bên cùng lợi - 2

Việc mua lại Motorola có thể sẽ giúp Lenovo tăng cường sự hiện diện của mình hơn nữa tại thị trường Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực di động.

Nhìn chung, thương vụ bán bộ phận thiết bị Motorola của Google cho Lenovo hoàn toàn có lợi cho cả hai bên. Google thu lại một vấn vốn so với lúc mua Motorola vào, nhưng vẫn giữ được phần lớn bằng sáng chế, còn Lenovo thì có được những công nghệ di động tuyệt vời của Motorola trong tay và cơ hội mở rộng thị trường, nâng tầm ảnh hưởng trong tương lai.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những người trẻ TP.HCM sáng tạo để đột phá Nhằm chung tay biến nơi mình đang sinh sống thành một thành...
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...