Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 03/06/2014 05:35 AM (GMT+7)

Google cho phép xóa dữ liệu cá nhân

Tính năng này được xem là hành động chuộc lỗi sau khi Google bị khởi kiện bởi một công dân người Tây Ban Nha, tuy nhiên có thể Google chỉ đang làm để đối phó.

Google đã có những bước đi đầu tiên để đáp ứng một phán quyết của tòa án châu Âu, đó là cho phép người dùng xóa những dữ liệu có liên quan tới bản thân họ.

Google cho phép xóa dữ liệu cá nhân - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Cụ thể, công dân châu Âu có thể điền vào biểu mẫu "quyền được lãng quên" trực tuyến, trong đó bao gồm đường dẫn và giải thích tại sao đường dẫn không thích hợp, lỗi thời, hoặc không liên quan tới họ. Nếu được chấp thuận, nó sẽ bị xóa.

Tuy nhiên, hành động này của Google lại chưa được đánh giá cao. Thứ nhất, người sử dụng internet có thể cảm thấy bị lừa vì Google yêu cầu một hình ảnh để xác nhận yêu cầu, mà đây lại là một vấn đề liên quan đến quyền riêng tư. Thứ hai, người dùng phải chủ động lục lại những địa chỉ có liên quan tới mình rồi gửi cho Google. Vì vậy, có thể thấy rõ hành động của Google chỉ mang tính đối phó là chính, còn để hiệu quả thật sự thì cần thời gian trả lời.

Sau khi người dùng gửi yêu cầu xóa dữ liệu, Google sẽ đưa ra quyết định về việc có nên xóa các đường dẫn đó hay không thông qua sự giám sát của cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia. Hiện đang có 28 cơ quan giám sát trên toàn châu Âu.

Google cho biết họ đã nhận được 12.000 yêu cầu từ khắp châu Âu trong vòng 24 giờ đầu tiên phát động.

Trước đó, vào ngày 13/5, tòa án Công lý châu Âu đã ra phán quyết cho phép người dân có quyền đề nghị Google xóa các dữ liệu cá nhân của họ trên công cụ tìm kiếm của hãng này. Phán quyết trên được tòa án của Liên minh châu Âu đưa ra dựa trên khiếu nại của một công dân người Tây Ban Nha. Người này đã khởi kiện Google ra tòa khi những thông tin về việc ông dính líu tới một vụ đòi nợ vẫn còn xuất hiện trên một tờ báo điện tử dù vụ việc đã được giải quyết xong.

Theo phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu lúc đó, công dân có quyền yêu cầu xóa bỏ các dữ liệu về mình trên mạng internet khi dữ liệu đó lạc hậu, không còn phù hợp, không liên quan hoặc không còn liên quan đến cá nhân họ.

Ngọc Phạm (Theo Euronews)

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...
Cận cảnh vẻ kỳ ảo của những sinh vật tự phát sáng Phát sáng quang học là một trong những khả năng tuyệt vời...
Hơn 30.000 nghiên cứu y khoa có thể bị hủy vì sử dụng sai tế bào Các trường hợp sai lệch như một dự án nghiên cứu ung thư...
NASA vừa tuyên bố: hệ Mặt trời của chúng ta có 9 hành tinh NASA ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng có lẽ hành tinh thứ...