Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/09/2015 15:00 PM (GMT+7)

Google tìm đường quay trở lại Trung Quốc

Không thể làm ngơ trước "miếng bánh" smartphone lớn nhất thế giới, Google đang tìm cách để trở lại thị trường Trung Quốc vào mùa thu này.

Theo thông tin từ trang The Information, Google đang có kế hoạch khởi động một phiên bản của kho ứng dụng di động Google Play cho các điện thoại dùng hệ điều hành Android tại Trung Quốc.

Google tìm đường quay trở lại Trung Quốc - 1

Đây là động thái mới nhất của Google sau 5 năm rời bỏ đất nước tỉ dân do những tranh cãi về kiểm duyệt thông tin với chính phủ nước này. Vào thời điểm đó, Google đã chuyển công cụ tìm kiếm bằng tiếng Trung của mình sang một tên miền ở Hồng Kông. Lý do được Google đưa ra là do họ phát hiện ra một vụ tấn công “cực kỳ tinh vi” nhằm đột nhập hệ thống cơ sở dữ liệu thư điện tử của họ tại Trung Quốc. Bằng cách di chuyển phạm vi hoạt động đến Hồng Kông, Google đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các quan chức Đại lục. 

Hiện tại, Google được cho là đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc để trở lại với một phiên bản đặc biệt của Google Play vào mùa thu năm nay.

Nếu đạt được các thỏa thuận hợp tác với các công ty địa phương của Trung Quốc để đưa ứng dụng đến người dùng nước này, Google sẽ buộc phải tuân thủ luật pháp địa phương và các yêu cầu kiểm duyệt riêng của Trung Quốc. Điều này có nghĩa những ứng dụng không được Chính phủ phê duyệt sẽ bị chặn.

Kho ứng dụng này cũng sẽ chỉ hoạt động trên các thiết bị chạy phiên bản M của Android và các thiết bị tuân thủ quy định của Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc.

Google tìm đường quay trở lại Trung Quốc - 2

Một thông báo khác liên quan đến Android Wear - phiên bản hệ điều hành mở Android của Google thiết kế cho đồng hồ thông minh và thiết bị đeo khác dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng này. Như vậy, cũng có khả năng đó sẽ là một phiên bản đặc biệt tối ưu hóa cho thị trường Trung Quốc.

Có vẻ như Google đang có kế hoạch giới thiệu đến người tiêu dùng Trung Quốc những ứng dụng Android của các nhà phát triển của Trung Quốc thông qua Android Wear, trước khi tung ra kho ứng dụng Google Play.

Đây là một vấn đề lớn đối với Google bởi ông lớn công nghệ này không có đại diện ở Đại Lục. Trong khi đó, nhiều công ty công nghệ cao của Trung Quốc đang thống trị trong thị trường ứng dụng và phần mềm không gian, còn các công ty như Tencent và Baidu kiểm soát hầu hết việc phân phối ứng dụng tại đây. Những công ty startup công nghệ cao tại Trung Quốc cũng đã bắt đầu tạo được danh tiếng cho mình bằng cách tung ra những dòng điện thoại riêng sử dụng hệ điều hành Android "chế" mà không có sự chấp thuận của Google. Xiaomi, doanh nghiệp được mệnh danh là "Apple Trung Quốc", là một trong những thương hiệu mạnh nhất ở phân khúc này. Các thiết bị Xiaomi là cực kỳ phổ biến và nó cũng có kho ứng dụng riêng của mình. (Theo thống kê, Xiaomi là thương hiệu smartphone phổ biến nhất tại Trung Quốc trong tháng 8).

Google sẽ buộc phải giành chiến thắng trong cuộc chiến với các nhà phát triển ứng dụng nếu muốn tạo được chỗ đứng vững vàng tại thị trường Trung Quốc. Sự cạnh tranh để mở rộng thương hiệu tại đất nước tỉ dân chắc chắn sẽ cực kỳ khốc liệt với Google, không chỉ bởi Apple đang đầu tư mạnh vào thị trường này mà một đối thủ mới toanh như Xyanogen cũng sẽ cực kỳ khó nhằn. Được biết, Xyanogen đang phát triển Android trở thành một nền tảng hoàn toàn mở, thay vì vẫn bị Google kiểm soát như hiện nay, khiến Android trở nên linh hoạt hơn để có thể thiết kế phù hợp với nhu cầu của từng khu vực cụ thể.

Google hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Phong Nguyệt (Theo Business Insider)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…