Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 12:30 PM (GMT+7)

GS Ngô Bảo Châu nhận thêm một giải thưởng Toán học

GS Ngô Bảo Châu vừa nhận giải thưởng Toán học mang tên Maurice Audin do Hội Toán học Ứng dụng và Công nghiệp, Hội Toán học Pháp trao tặng.

Viện toán Henri Poincaré - Paris vừa tổ chức lễ trao giải thưởng Maurice Audin năm 2018. Giải thưởng năm nay được trao cho nhà toán học Ngô Bảo Châu và Bakir Farhi (Đại học Béjaian, Algérie).

Đây là giải thưởng tôn vinh các nhà toán học có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển toán học của 2 nước Pháp và Algerie nói riêng cũng như cho nền toán học thế giới nói chung. 

GS Ngô Bảo Châu nhận thêm một giải thưởng Toán học - 1

GS Ngô Bảo Châu (trái) và GS Cédric Villani tại lễ trao giải

Các thành viên Hội đồng trao giải gồm có: Cédric Villani (Chủ tịch), Sylvie Benzoni (Giám đốc viện Poincare), Pierre Mansat (Chủ tịch Hiệp hội Maurice Audin), Thierry Horsin (Chủ tịch Hội toán Ứng dụng và Công nghiệp), Stéphane Seuret (Chủ tịch Hội toán học Pháp) và thành viên gia đình Audin.

Theo GS Sylvie Benzoni, Giám đốc Viện Poincare, dù GS Ngô Bảo Châu đang làm việc ở Mỹ nhưng ông từng là giáo sư của ĐH Paris 11 tại Orsay, nên hội đồng xét giải vẫn xem ông là nhà toán học Pháp.

Giải thưởng Maurice Audin được lập năm 1958, trao giải thường niên cho các nhà toán học đến năm 1963. Đến năm 2004, giải thưởng đổi tên thành Giải thưởng Toán học Maurice Audin dưới sự bảo trợ của Hội Toán học Ứng dụng và Công nghiệp (SMAI) và Hội toán học Pháp (SMF). 

Đối tượng được xét trao giải là các nhà toán học có bằng tiến sĩ, đang làm việc tại Pháp hoặc Algeria và tối thiểu 45 tuổi. Đề cử được trao thường niên vào thời điểm cuối năm.

Tiền thưởng cho mỗi người đoạt giải là 1.500 euro. Các quỹ tài trợ cho giải thưởng được đóng góp hàng năm bởi các thành viên của cộng đồng toán học và xã hội dân sự.

Nhà toán học người Pháp Maurice Audin (1932-1957) là trợ giảng môn Toán người Pháp tại ĐH Algiers, thành viên của Đảng Cộng sản Algeria và là nhà hoạt động trong phong trào chống thực dân. Ông bị tra tấn và thủ tiêu bởi người Pháp do dám chống lại chủ nghĩa thực dân. Maurice Audin trở thành biểu tưởng cho sự đấu tranh vì tự do của những nhà toán học Pháp.

Luận án tiến sĩ khoa học của Maurice Audin được bảo vệ sau khi ông đã mất vào ngày 2/12/1957, tại ĐH Sorbonne Paris. Luận án của ông được trình bày bởi một đồng nghiệp tại ĐH Algiers.

GS Ngô Bảo Châu là nhà toán học với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu. Công trình này được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009. 

Ông là người Việt Nam đầu tiên nhận được Huy chương Fields năm 2010. Ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng chức danh GS Nhà nước Việt Nam phong hàm giáo sư vào năm 2011. Hiện ông đang giảng dạy tại Khoa Toán, ĐH Chicago, Mỹ. 

Cũng năm 2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng GS Ngô Bảo Châu Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nhà nước Pháp. 

Cùng thời gian đó, GS Ngô Bảo Châu cùng với năm người khác đã được Viện Đại học Chicago trao tặng danh hiệu giáo sư đã có những thành tựu xuất sắc

Năm 2011, Khi Chính phủ có quyết định thành lập viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học của viện và có nhiều hoạt động hỗ trợ thế hệ nghiên cứu trẻ Việt Nam trong lĩnh vực Toán học.

N.H (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...