Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/05/2020 16:36 PM (GMT+7)

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

GS.KTS Ngô Huy Quỳnh chính là người trực tiếp thiết kế và chỉ đạo lắp đặt Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.

Sáng ngày 15/5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp cùng gia đình tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh (1920-2020) tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Buổi lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng với sự tham gia của các đồng nghiệp, học trò và những người yêu quý ông.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 1

Buổi họp mặt trang trọng mà ấm cúng với sự tham gia của người yêu quý GS Ngô Huy Quỳnh.

GS Ngô Huy Quỳnh sinh ngày 15/5/1920 trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Ông là sinh viên khoa cuối cùng của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương – một ngôi trường nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Dương lúc bấy giờ, đã đào tạo ra những tên tuổi tiêu biểu của nền hội họa và mỹ thuật của Việt Nam.

Ngay từ khi còn là sinh viên, Ngô Huy Quỳnh đã thể hiện tinh thần cách mạng và lòng yêu nước cháy bỏng. Sống trong chế độ thực dân phong kiến, ông luôn tìm mọi cách để bày tỏ tiếng nói của một trí thức trẻ. Ông sớm liên hệ với các nhà cách mạng tên tuổi như Trường Chinh, Trần Huy Liệu, Trần Đình Long để tìm hiểu về các hoạt động cách mạng và chịu ảnh hưởng sâu sắc về con đường giải phóng dân tộc. Là một sinh viên nhưng ông còn viết báo, cổ động cho nền văn hóa dân tộc, kêu gọi sinh viên trí thức trở về với bản sắc truyền thống.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 2

PGS.TS Tôn Thất Đại nhắc lại những kỷ niệm với thầy Ngô Huy Quỳnh khi còn là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 3

TS Đại xem những tác phẩm của GS Quỳnh trong ấn phẩm viết về ông.

Sau khi tốt nghiệp (1943), trở thành kiến trúc sư, ông chính thức tham gia Việt Minh và được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn hóa cứu quốc. Cách mạng tháng Tám thành công, ông tham gia lập chính quyền cách mạng tại thành phố Nam Định. Ngày 1/9/1945, ông trực tiếp thiết kế và chỉ đạo lắp đặt Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Công trình này được hoàn chỉnh trong vòng một ngày.

Tháng 10 năm đó, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong kháng chiến chống Pháp, ông lên Việt Bắc, tham gia công tác xây dựng cơ bản. Năm 1951, ông là một trong 21 cán bộ Việt Nam đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng cử sang Liên Xô học tập để sau này trở về xây dựng, phát triển đất nước ở nhiều lĩnh vực.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 4

Các tác phẩm của GS Quỳnh được trưng bày tại triển lãm.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 5

Mọi người cùng nói chuyện và chia sẻ về cuộc đời, di sản của vị kiến trúc sư tài ba.

Trong lĩnh vực kiến trúc, ngay từ thời sinh viên, Ngô Huy Quỳnh đã ghi dấu ấn khi thiết kế và hướng dẫn xây dựng nhiều công trình nhà ở, biệt thự tại các phố Nguyễn Du, Cao Ðạt (Hà Nội), ở Nam Ðịnh, Ðình Bảng (Bắc Ninh)… Là người thiết kế Lễ đài độc lập, lập quy hoạch trung tâm Quảng trường Ba Đình, Nhà quốc hội tại Quần Ngựa…

Sau khi được đào tạo ở Liên Xô, trở về nước, GS Ngô Huy Quỳnh để lại dấu ấn đậm nét với những nghiên cứu lý luận, lịch sử kiến trúc Việt Nam; một người đi tiên phong trong nghiên cứu, thiết kế nhà ở của các đồng bào dân tộc, nhà cổ truyền, nhà trình tường…

GS Ngô Huy Quỳnh cũng được nhắc nhớ với vai trò là một thầy giáo, người đã đào tạo ra nhiều lớp kiến trúc sư ở Việt Nam, tiêu biểu nhất là ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 6

Họa sĩ Ngô Thành Nhân (trái) nhận sách tại buổi giới thiệu.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 7

Tác phẩm nhận được sự quan tâm từ dân trong nghề ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Buổi lễ kỷ niệm tổ chức trang trọng mà ấm cúng với sự tham gia của các đồng nghiệp, học trò và những người yêu quý Giáo sư Ngô Huy Quỳnh. Để ghi dấu ấn về dịp đặc biệt này, gia đình Giáo sư Ngô Huy Quỳnh đã ra mắt cuốn sách “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh”.

Với 500 bản in, dày 164 trang, cuốn sách gồm những bài viết về chân dung GS Ngô Huy Quỳnh cùng 100 bức họa của ông. Độc giả cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin về biên niên tiểu sử cuộc đời, những công trình khoa học của GS Ngô Huy Quỳnh qua những trang sách này.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 8

Khách mời và gia đình của GS Quỳnh chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ.

GS Ngô Huy Quỳnh: Người đặt nền móng cho ngành Kiến trúc Việt Nam - 9

Bức ảnh chụp GS Quỳnh cùng những nhà chính trị lớn đương thời.

Nhân dịp này, triển lãm hơn 30 bức tranh của GS Ngô Huy Quỳnh cũng được tổ chức. Những nét vẽ của ông được họa sĩ Lương Xuân Đoàn (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam) nhận xét là: "Nét gọi nét tinh tế, sang nhã, hàn lâm mà vẫn thân gần cùng đĩa màu chân quê của căn cốt Việt...". 

Triển lãm sẽ kéo dài trong ba ngày từ 15/5 đến hết 17/5/2020.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...