Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/02/2014 11:20 AM (GMT+7)

"Hà Đông gỡ Flappy Bird là giải pháp an toàn"

Ông Lê Văn Giáp - Sáng lập Vietandroid.com và kho ứng dụng Vimarket.vn đánh giá "Hà Đông gỡ Flappy Bird là giải pháp an toàn".

Như vậy là Nguyễn Hà Đông, tác giả của game Flappy Bird đã chính thức gỡ bỏ trò chơi này khỏi gian hàng ứng dụng Google Play và App Store. Hành động của Hà Đông khiến cả thế giới đều phải sững sờ. Mặc dù có nhiều lý do được đưa ra, nhưng chỉ có Hà Đông là biết chính xác câu trả lời.

"Hà Đông gỡ Flappy Bird là giải pháp an toàn" - 1

Ông Lê Văn Giáp, người sáng lập ra Vietandroid

Trong lúc Hà Đông chưa nói thêm bất kỳ điều gì về hành động của mình ngoài câu tweet ngắn gọn trên Twtitter "Tôi không chịu đựng thêm được nữa" thì các nhà làm game trong nước đều tỏ ra đồng tình với quyết định của anh. Trong cuộc phỏng vấn với ông Lê Văn Giáp - Sáng lập Vietandroid.com và kho ứng dụng Vimarket.vn, ông đánh giá: "Hà Đông gỡ Flappy Bird là giải pháp an toàn".

- Sáng nay Hà Đông đã chính thức gỡ bỏ Flappy Bird khỏi Google Play và App Store, ông đánh giá hành động này như thế nào?

- Vì đã có quá nhiều bài phân tích và nhận định rồi nên tôi không phân tích sâu hơn nữa mà chỉ nói ngắn gọn là hoàn toàn đồng ý với quyết định này của Đông, gỡ Flappy Bird xuống là hợp lý tại thời điểm này.

- Theo suy nghĩ riêng của ông, liệu vấn đề bản quyền có liên quan tới quyết định của Hà Đông?

- Việc Hà Đông quyết định gỡ Flappy Bird xuống đương nhiên là bị tác động bởi nhiều yếu tố và theo tôi, trong đó có yêu tố "an toàn" - có nghĩa là gỡ Flappy Bird xuống tại thời điểm này là an toàn hơn so với việc tiếp tục duy trì. Còn việc có bị kiện hay không thì còn phụ thuộc vào phía Nintendo, nhưng hi vọng hành động gỡ Flappy Bird xuống sẽ "dập tắt" khả năng bị khởi kiện (về thực tế thì gỡ rồi vẫn có thể bị kiện).

- Lúc đang phát triển ở nước ngoài thì khá yên ổn, nhưng khi Flappy Bird vừa nổi tại Việt Nam thì phát sinh đủ vấn đề. Với vai trò là một nhà phát triển ứng dụng di động, ông suy nghĩ thế nào về cách mà cộng đồng Việt ứng xử với Hà Đông trong thời gian qua.

- Đã nói tới cộng đồng thì chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, còn tôi quan sát kỹ trên Facebook của các anh, chị, em cùng ngành thì đều cổ vũ và tự hào chứ ít ý kiến trái chiều. Có thể có một số bài viết trên một số báo mạng chưa được thấu đáo và chính xác vì bản thân người viết cũng chưa hiểu hoặc nắm rõ vấn đề hoặc chỉ góp nhặt ý kiến trên các forum và blog.

Truyền thông luôn là con dao 2 lưỡi! Khi không nắm rõ vấn đề cũng như chưa hiểu rõ sự việc (theo khía cạnh chuyên môn) mà đã viết bài nhận xét và đánh giá mang tính tiêu cực cũng như tung hô quá mức đều tạo ra những áp lực và dư luận không tốt cho bạn Đông.

Nhưng tóm lại việc Đông quyết định gỡ Flappy Bird xuống là hành động rất đúng đắn ở hoàn cảnh này và thời gian này.

- Nói về doanh thu của Flappy Bird, anh có tin vào con số 50.000 USD mỗi ngày? Và ông dự đoán tương lai của Flappy Bird sẽ ra sao trong thời gian tới?

- Với số lượng lượt tải lớn như các báo đã đưa thì tôi tin vào con số 50.000 USD/ngày. Về tương lai của Flappy Bird, tôi nghĩ Đông sẽ còn tiếp tục cho ra một game tương tự với nhiều thay đổi để cố gắng tránh xảy ra những việc tranh chấp bản quyền hay thương hiệu (có thể lấy tên Flappy Bird hoặc tên khác) trong thời gian tới. Giờ đây, .GEARS Studios cũng như cá nhân Đông đã có thương hiệu nên những game sắp tới của Đông sẽ được mọi người quan tâm và đặc biệt chú ý khi được đưa lên App Store và Google Play bằng tài khoản đã dùng để phát hành Flappy Bird.

Và tôi nghĩ trong tương lai Đông vẫn theo đuổi thể loại game và cách làm game tương tự Flappy Bird vì nó đã đem lại thành công ngoài sức mong đợi của Đông. Ngoài ra, với số tiền kiếm được từ Flappy Bird, Đông sẽ đầu tư thêm về nhân sự (designer, coder), máy chủ để cho ra mắt những game chuyên nghiệp hơn và chính thống hơn.

"Hà Đông gỡ Flappy Bird là giải pháp an toàn" - 2

Flappy Bird là game đơn giản, nhưng cực khó chơi.

- Vừa rồi có thể xem là một phút thăng hoa, nhưng cũng có thể xem là một cú sốc với Hà Đông. Theo ông nó có tác động thế nào tới tâm lý của một nhà lập trình tài năng nhưng còn khá trẻ? Qua đó, ông hãy đưa ra những lời khuyên cho các bạn lập trình viên di động Việt hiện nay?

- Tôi nghĩ đây không hẳn là cú sốc gì quá lớn mà chỉ là một sự bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được nổi tiếng một cách nhanh chóng và phải đối mặt với áp lực từ truyền thông lớn như vậy. Về cơ bản là Đông hoàn toàn tự hào với những gì mình đã làm và việc phải gỡ Flappy Bird chỉ là quyết định không nằm trong kế hoạch vì không lường trước được những vấn đề phát sinh. Tôi nghĩ sau lần này, Đông đã trưởng thành hơn rất nhiều và sắp tới cậu ấy sẽ rất tự tin và hiên ngang bước tiếp với những ý tưởng mới của mình. Đây cũng là một bài học đắt giá cho các nhà phát triển game Việt Nam với những kế hoạch Go Global sắp tới.

- Xin cảm ơn ông!

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...