Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 20:05 PM (GMT+7)

Hà Lan: Tuyển người lên sao Hỏa không trở về

Công ty Mars One của Hà Lan đã bắt đầu tiến trình tuyển chọn phi hành gia từ hôm 22/4 cho chuyến đi một chiều lên sao Hỏa dự kiến khởi hành lần đầu tiên vào năm 2022.

Mars One nêu tiêu chí tuyển chọn là ứng viên phải trên 18 tuổi, đóng khoản phí từ 5 USD đến 75 USD, tùy theo thu nhập đầu người ở nước của ứng viên. Tổng cộng 24 ứng viên sẽ được tuyển chọn, chia làm 6 nhóm và nhóm đầu tiên sẽ đến sao hỏa vào năm 2023 sau hành trình dài 7 tháng.

Giám đốc Y tế của Mars One Norbert Kraft cho biết những phẩm chất chủ yếu cần thiết là ứng viên có khả năng thích nghi cao, sự dẻo dai và tính sáng tạo cũng như sự thông cảm với người khác.

Hà Lan: Tuyển người lên sao Hỏa không trở về - 1

Hình vẽ minh họa phi hành gia và nơi ở trên sao Hỏa - Space.com

Sao Hỏa là một sa mạc trong đó khí quyển chủ yếu bao gồm carbon dioxide, có nhiệt độ khoảng 63 độ C và các phi hành gia còn phải hứng chịu bức xạ vũ trụ rất nguy hiểm trong hành trình.

Tuy dự án này bị nhiều người nghi ngờ về tính khả thi nhưng cho đến nay đã có 10.000 thư điện tử từ 100 quốc gia bày tỏ sự quan tâm. Nhà khoa học Hà Lan đoạt giải Nobel vật lý Gerard’t Hooft cũng đã có mặt trong cuộc họp báo thông báo tuyển dụng ứng viên hôm 22-4.

Là tổ chức phi lợi nhuận, Mars One dự kiến cần 6 tỉ USD để đưa 4 phi hành gia lên sao Hỏa trong chuyến đầu tiên và có thể thu lại khoản tiền này nhờ vào các chương trình truyền hình trực tiếp, từ quá trình tuyển chọn và đào tạo ứng viên đến lúc họ lên sao Hỏa.

Trong dự án của Mars One không có cách cho các phi hành gia trở về trái đất. Họ phải sống trong không gian chật hẹp tự tìm nước và sản xuất dưỡng khí cũng như trồng thực phẩm để ăn.
 

Theo L. Nguyễn (Người lao động/Space.com)

Tin đọc nhiều

Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang đang đứng trước nguy...
Thời tiết kì lạ ở Nam Cực cảnh báo dấu hiệu tàn khốc của thiên nhiên Nhiều nhà khoa học lo ngại rằng, đây có thể là dấu hiệu cảnh...
NASA vừa phát hiện 10 hành tinh tương tự Trái đất, con người có thể định cư 10 hành tinh này là đá, có kích thích tương tự Trái đất và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...